Uống nước ngải cứu mỗi ngày có tác dụng gì?

Nước ngải cứu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Ngải cứu vừa là một loại rau vừa là một dược liệu quý, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng loại lá này để nấu các món ăn thường ngày hoặc kết hợp với các loại dược liệu khác để tạo ra các bài thuốc trị bệnh. Ngoài ra, lá ngải cứu có thể dùng để đun nước uống giống như một loại trà.

Tác dụng của nước ngải cứu đối với sức khỏe

Cây ngải cứu còn có nhiều tên gọi khác nhau, có thể gọi là lá ngải diệp, cỏ linh li, cây thuốc cứu. Đây là một loại cây thuộc họ cúc, có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Cây ngải cứu chứa nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể như canxi, kali, sắt, vitamin A, E, K, các chất chống oxy hóa mạnh...

Theo Đông y, cây ngải cứu có mùi thơm, tính ấm, vị đắng, đi vào kinh tỳ, can, thận.

Uống nước ngải cứu đều đặn với liều lượng vừa phải, cơ thể nhận được rất nhiều lợi ích.

Uống nước ngải cứu đều đặn với liều lượng vừa phải, cơ thể nhận được rất nhiều lợi ích.

- Ngải cứu trị cảm

Trong Đông y, người ta sử dụng ngải cứu để trị ho, giảm đờm, trị cảm do loại lá này có tính ấm. Có thể kết hợp ngải cứu với các loại thảo dược khác để trị cảm.

Bài thuốc trị cảm từ ngải cứu: 100 gram ngải cứu, 50 gram sả, 100 gram lá tía tô, 100 gram húng chanh, tất cả cho vào nồi và thêm khoảng nửa lít nước. Đun cho nước sôi, các tinh chất trong thảo dược hòa tan vào nước. Chắt lấy phần nước để uống, uống trong vòng 5 ngày. Đây là bài thuốc có tác dụng trị cảm, giảm ho, giảm hoa mắt, chóng mặt.

- Tốt cho mắt

Ngải cứu chứa nhiều vitamin A, rất tốt cho mắt. Các thực phẩm giàu vitamin A như ngải cứu giúp ngăn ngừa một số bênh về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng.

- Tăng cường miễn dịch

Ngải cứu chúa nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích cơ thể tạo ra nhiều tế bào bạch cầu để phòng ngừa và chống lại bệnh tật.

- Cải thiện tiêu hóa

Ngải cứu là thực phẩm có lợi cho tiêu hóa. Uống nước ngải cứu có tác dụng trị đầy hơi, khó tiêu. Ăn rau ngải cứu cung cấp chất xơ cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón.

- Giảm lo âu, tốt cho não bộ, cải thiện chất lượng giấc ngủ

Cây ngải cứu chứa nhiều hợp chất thực vật flavonoid. Chất này có tác dụng giúp giảm căng thẳng, giảm lo lắng, bồn chồn, giảm cảm giác lo âu từ đó chống lại tình trạng trầm cảm.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa mạnh có trong ngải cứu còn giúp tăng cường chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ, phòng các bệnh như suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Nước ngải cứu còn có một tác dụng rất tốt chính là an thần. Sử dụng nước ngải cứu với liều lượng phù hợp sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ.

- Thải độc gan

Nước ngải cứu có tác dụng hỗ trợ thải độc gan nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Uống loại nước này một cách hợp lý sẽ giúp giảm áp lực cho gan, hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan như viêm gan.

Uống nước ngải cứu còn hỗ trợ hoạt động thải độc ở thận, đường ruột, giúp thanh lọc cơ thể. Độc tố sẽ được đưa ra ngoài thông qua bài tiết nước tiểu, mồ hồi.

Lưu ý khi uống nước ngải cứu

Nước ngải cứu tốt với sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. Sử dụng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ đối với cơ thể. Ngoài ra, có một số nhóm người nên tránh sử dụng loại đồ uống này. Cụ thể, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh sử dụng nhiều ngải cứu. Ngải cứu chứa chất thujone có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Loại rau này cũng chứa một số hợp chất khác có thể bài tiết qua sữa mẹ. Những chất này không thật sự tốt cho trẻ sơ sinh.