Mất hơn hai năm để chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư phổi

Ashley, người Mỹ, phải chiến đấu với các dấu hiệu ung thư phổi trong hơn hai năm trước khi được chẩn đoán chính xác, vì các bác sĩ tin nguyên nhân bất thường do căng thẳng.

Ashley, nhân viên dịch vụ chăm sóc xã hội ở California, không phải là bệnh nhân ung thư phổi điển hình. Người phụ nữ 35 tuổi chưa từng hút thuốc lá, vốn khỏe mạnh, thậm chí thường xuyên tham gia các cuộc thi marathon và tập võ.

Năm 2020, những triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi, bao gồm khó nuốt và khô họng, bắt đầu xuất hiện trong cơ thể Ashley. Nhưng phải mất nhiều năm thăm khám bác sĩ, đến phòng cấp cứu và vô số triệu chứng ngày càng xấu đi, cô mới có được chẩn đoán chính xác. Vào thời điểm Ashley nhận kết quả mắc bệnh ung thư phổi năm, toàn bộ cơ thể cô đã sưng phù đến mức gần như không thể cử động.

"Tôi đã nhìn thẳng vào mắt bác sĩ và nói: 'Nếu anh cho tôi về nhà, tôi sẽ không thể sống được'", Ashley kể lại trong đoạn video đăng trên trang TikTok cá nhân.

Ashley, người đã kết hôn và làm mẹ, cho biết các dấu hiệu ung thư phổi đầu tiên cô trải qua gồm khó nuốt, thấy nghẹn hơn khi ăn và sự thay đổi ở cổ họng. "Cổ họng tôi khi đó có cảm giác kỳ lạ. Tôi không nói là do đau họng. Nhưng kể cả khi đang uống nước, cổ họng tôi cũng thấy hơi khô. Thức ăn khi trôi xuống cổ họng cũng rất lạ. Miệng tôi luôn có nước bọt", cô kể.

Ban đầu, Ashley cho rằng đây là các dấu hiệu của lo lắng và căng thẳng, gây ra bởi ảnh hưởng của đại dịch, bởi áp lực chăm sóc các con nhỏ và vụ ly hôn cô vừa trải qua. Tuy nhiên, các triệu chứng của Ashley không chỉ dừng ở đó. Một năm sau, cô đến cơ sở chăm sóc khẩn cấp với các triệu chứng như ho và đau đầu, nhưng cô chỉ được xét nghiệm Covid.

Thời gian trôi qua, cơn ho và các triệu chứng khác của Ashley vẫn không thuyên giảm. Cô nói: "Nó ảnh hưởng đến bản thân tôi tại nơi làm việc. Nó ảnh hưởng đến các cuộc trò chuyện. Tôi vốn là người nói nhanh. Nhưng lúc đó, tôi thấy mình phải chậm lại và hít thở giữa các từ hoặc câu".

Cô thậm chí còn cố gắng chữa ho bằng cách chi hàng trăm USD để mua thuốc trong thời gian này. Không may, ngày càng có nhiều triệu chứng khác được thêm vào danh sách dài các biểu hiện mà cô gặp phải. Cuối cùng, Ashley bắt đầu thở khò khè và các bác sĩ đã kê đơn cho cô một ống hít.

[caption id="" align="aligncenter" width="673"]Ashley của hiện tại sau 8 tháng trải qua đợt hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch. Ảnh: TikTok @ashleybreatheforward Ashley hiện tại, sau 8 tháng trải qua hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch. Ảnh: TikTok @ashleybreatheforward[/caption]

Vài tháng sau, cơn ho của Ashley bắt đầu thay đổi và trở nên khô hơn, dai dẳng và dữ dội hơn. Đây là lúc các bác sĩ quyết định chụp X-quang ngực cho cô, nhưng kết quả lại bình thường, bởi khối u bị tim che khuất. "Nếu lúc ấy họ yêu cầu tôi chụp CT hoặc chụp PET, khối u sẽ hiện rõ", cô kể.

5 tháng trước khi có chẩn đoán ung thư phổi, Ashley nhận thấy cô tụt cân nhiều và liên tục tìm kiếm sự giúp đỡ của các bác sĩ nhưng chẳng đi đến đâu. Cô cho biết các bác sĩ luôn bảo cô rằng: "Tất cả là do căng thẳng. Cô đang ly hôn, đang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đang đối mặt với đại dịch, lại có con nhỏ. Có thể cô nên đến gặp bác sĩ trị liệu".

Khi các triệu chứng của Ashley ngày càng trở nên tồi tệ, cô đã phải nhập viện cấp cứu và yêu cầu giúp đỡ, nơi các bác sĩ cuối cùng chẩn đoán cô bị viêm phổi. Người mẹ trẻ được cho dùng thuốc kháng sinh và nhập viện, nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm.

Thời điểm này, Ashley không thể tự đi giày, đón con hay di chuyển. Toàn bộ cơ thể cô bắt đầu sưng tấy. Ashley một lần nữa đến khu cấp cứu, nhưng bác sĩ kê lại thêm thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm phổi và cho về nhà.

Khi về nhà, Ashley nói với bạn gái mình, người đề nghị cô hãy quay lại phòng cấp cứu và không rời đi cho đến khi có chẩn đoán cuối cùng. Ashley nói: "Lời khuyên đó đã cứu mạng tôi". Các chuyên gia y tế phát hiện thấy một cục máu đông ở chân và phổi của Ashley. Lúc này, cô quyết tâm tìm được câu trả lời.

"Hóa ra nếu lúc đó không bắt đầu điều trị, tôi sẽ chỉ còn sống được chưa đầy 5 tháng", cô nói. Từ đó đến nay, Ashley đã phải cắt bỏ một bên phổi và trải qua đợt hóa trị, xạ trị cùng liệu pháp miễn dịch kéo dài 8 tháng.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) - Ảnh: T.H