Canh măng là món ngon ngày Tết nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.
Canh măng khô là món ăn truyền thông thường xuất hiện trên mâm cỗ, mâm cơm ngày Tết. Theo Tiến sĩ Trương Hồng Sơn, Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, 100 gram măng khô chưa 23 gram nước, 13 gram protid, 2,1 gram lipid, 21,5 gram glucid, 36 gram chất xơ… Lượng chất xơ trong măng còn nhiều hơn một số loại rau tươi.
Tuy nhiên, măng khô còn chứa nhiều glycocid. Chất này khi đi vào cơ thể có thể biến đổi thành acid cyahydric gây ra các triệu chứng khó chịu như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp, khó thở…
Mỗi cân măng củ chứa khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong lập tức đối với trẻ nhỏ từ 1-2 tuổi. Luộc sôi măng trong thời gian 12 tiếng sẽ làm giảm lượng cyanide xuống khoảng 160mg/kg. Măng luộc lâu và ngâm nước lâu ngày, măng chuyển sang màu vàng và mùi chua thì lượng cyanide sẽ giảm xuống chỉ còn 9mg/kg. Vì vậy, trước khi ăn măng, bạn cần sơ chế thật kỹ để đảm bảo loại bỏ hết các chất độc hại.
Những người không nên ăn canh măng
- Người đau dạ dày
Măng chứa acid cyanhydric. Đây là một chất độc hại với dạ dày. Vì vậy, người bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn măng để không làm bệnh tái phát.
- Người mới ốm dậy
Người mới ốm dậy có sức đề kháng yếu nên cần tránh các thực phẩm khó tiêu hoá, có khả năng chứa chất độc như măng. Măng chứa một lượng glucoside nhất định. Bình thường, glucoside không gây hại lớn cho cơ thể. Tuy nhiên, khi sức khoẻ không được tốt, glucoside bị phân huỷ với men tiêu hoá và chất chua trong dạ dày có thể gây ra tình trạng nôn mửa.
- Người bị bệnh gout
Người bị bệnh gout nên thân trọng trong chế độ ăn, cần hạn chế các thực phẩm có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Các thức phẩm có thể làm tăng acid uric trong máu có thể là các loại măng tre, măng trúc, măng tây…
- Người bị bệnh thận
Bệnh thận có thể do vi khuẩn streptocoques gây ra. Thông thường, bệnh thận xảy ra do những bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu làm tổn hại đến thận như bệnh tiểu đường, cao huyết áp. Khi bị bệnh thận, người bệnh cần chú ý đến các loại thực phẩm tiêu thụ hằng ngày. Các loại măng đều có hàm lượng canxi cao, không có lợi cho những người bị bệnh thận mãn tính, suy thận.
Lưu ý khi ăn măng khô
Măng khô chứa nhiều chất xơ. Người muốn giảm cân hoặc có lượng cholesterol trong cơ thể ở mức cao có thể sử dụng thực phẩm này để hỗ trợ kiểm soát tình trạng bệnh. Tuy nhiên, măng khô khá khó tiêu hoá nên chỉ ăn với lượng vừa phải.
Măng khô kết hợp với các thực phẩm giàu đạm, giàu chất béo như chân giờ, bì lợn, thịt vịt, thịt ngan… đều rất ngon. Để đảm bảo sức khoẻ, bạn cũng chỉ nên ăn các món này ở mức độ vừa phải.