Dịch cúm A bùng phát: Những loại thực phẩm giúp tăng đề kháng nên sử dụng thường xuyên

Dịch cúm A đang bùng phát, dưới đây là những loại thực phẩm giúp tăng đề kháng bạn nên sử dụng thường xuyên.

Bệnh cúm A gây ra bởi các chủng của virus cúm A như H1N1, H5N1, H7N9… Virus cúm tấn công hệ thống hô hấp gây ra các triệu chứng:Sốt, có thể sốt cao, ớn lạnh, Chảy nước mũi, nước mắt, ngạt mũi, hắt hơi, đau họng, ho, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi chán ăn...

Cúm là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp. Vi-rút cúm lây nhiễm ở người có thể được phân thành ba nhóm chính: A, B và C. Nhiễm cúm loại A có thể nghiêm trọng và gây ra đại dịch bệnh trên diện rộng, một số trường hợp nhẹ hơn, cúm có thể tự khỏi mà không có triệu chứng đáng kể, các trường hợp nghiêm trọng của cúm loại A có thể đe dọa đến tính mạng.

Để hạn chế khả năng bị nhiễm cúm A, bạn hãy tự tăng sức đề kháng cho bản thân đơn giản qua những nhóm thực phẩm sau:

Dịch cúm A bùng phát: Những loại thực phẩm giúp tăng đề kháng nên sử dụng thường xuyên Các loại rau xanh đều tốt cho sức khỏe, tăng đề kháng. Ảnh internet

- Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus nên cũng được xem là một phần phản ứng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, vốn là một chất chống oxy hoá mạnh nên vitamin C cũng giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa được các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì vậy, bổ sung vitamin C rất hiệu quả để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh cúm. Những loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, đu đủ, táo, lê, chuối, ổi, bông cải xanh, cà chua....

- Các loại thực phẩm giàu kẽm: Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nó tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, duy trì hệ thống miễn dịch, phát triển và sửa chữa các mô cơ thể. Đặc biệt là hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại nhiễm trùng. Kẽm có nhiều trong: thịt đỏ, hàu, sò huyết, đậu như đậu xanh, đậu lăng, các loại hạt ngũ cốc, trứng, sữa....

Dịch cúm A bùng phát: Những loại thực phẩm giúp tăng đề kháng nên sử dụng thường xuyên Dịch cúm A bùng phát: Những loại thực phẩm giúp tăng đề kháng nên sử dụng thường xuyên

- Rau quả: Rau quả tươi là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng, kháng viêm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, rất tốt cho người mắc bệnh cúm.

- Các loại gia vị: Trong tỏi có chứa chất allicin, hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm mạnh. Do đó, tỏi được coi là thực phẩm tốt để trị bệnh cúm, giảm ngạt mũi, giảm ho. Gừng cũng là vị thuốc dùng để trị nhiều bệnh thông thường, trong đó có cúm. Người bệnh có thể dùng gừng tươi chế biến các món cháo gà, canh gà hoặc trà gừng… rất tốt để giảm các triệu chứng khó chịu của cúm.