Chiên rán là cách chế biến thức ăn khiến nhiều người ngại vì chúng thường bị văng bắn dầu mỡ, chế biến lâu. Nhưng biết những mẹo dưới đây bạn sẽ thấy bất ngờ.
Cho thêm chút tinh bột vào chảo dầu, công dụng bất ngờ
Khi chiên rán, nhiều người thừng gặp tình trạng dầu mỡ văng tung tóe, thậm chí bắn dầu mỡ lên mặt, lên tay gây bỏng, thức ăn thì sát chảo vỡ nát khó vàng giòn, mất thời gian chế biến. nhưng nếu bạn biết cho vào đó một chút tinh bột trước khi thả thức ăn vào thì rất hiệu quả.
Tinh bột có thể dùng là bột năng, bột bắp, bột mì, bột nếp... Bạn có thể cho khoảng 1 thìa nhỏ vào chảo dầu, sau đó đợi dầu nóng mới cho cá, khoai, nem... vào rán. Làm cách này sẽ không còn văng bắn dầu mỡ ra ngoài, đặc biệt khi chiên đồ chiên bị dính nước. Vẩy bột vào chảo dầu giúp cho bột hút lại nước ướt trong các thực phẩm nên khi chiên sẽ không bị văng dầu mỡ ra ngoài, bạn không lo bị bắn bỏng tay. Và tinh bột trong chảo dầu giúp cho món ăn của bạn giòn hơn, thơm hơn.
Tinh bột còn giúp cho thực phẩm không bị dính sát vào đáy chảo nữa. Tuy nhiên bạn chỉ nên cho một chút tinh bột không cho quá nhiều sẽ khiến chúng bị cháy nhanh.
Hãy vắt vài giọt chanh vào chảo dầu
Khi chiên rán đặc biệt một số món cần độ giòn xốp, có tinh bột như nem rán, chả cá, khoai tây chiên... thì nhiều người vắt chanh vào chảo dầu để giúp cho món ăn chiên rán của mình nhanh giòn và giữ được độ giòn lâu hơn. Nước cốt chanh cũng vô cùng công dụng với chiên rán. Nước cốt chanh có tính axit nên có công dụng tạo độ xốp giòn cho món ăn. Thế nên vắt thêm chanh vào chảo dầu chiên rán thì các món ăn nhanh giòn không sợ cháy và giữ được độ giòn rụm lâu hơn. Điều đó cũng giúp cho bạn tiết kiệm thời gian chiên, món ăn nhanh giòn không bị chảy nước và lại giữ được độ giòn lâu hơn.
Dùng lá chuối lót vào đáy chảo
Nếu chảo không còn chống dính mà bạn sợ bị sát chảo thì hãy thả lá chuối tươi vào rồi mới cho dầu nă. Lớp lá chuối này giúp chống dính vào chảo và thức ăn thì sẽ không dính lên lá chuối. Điều đó giúp bạn chiên rán dễ hơn, lật dở thức ăn dễ dàng không lo bị dính, sát chảo. Đặc biệt rán nem, rán cá bằng cách này rất thuận tiện. Nhưng nhớ là dùng lá chuối nhé vì các loại lá khác nhanh bị cháy hoặc mềm nhũn không làm lớp lót được. Lá chuối lại không có mùi lạ và lá chuối còn tốt cho sức khỏe.
Cho một vài hạt muối
Tương tự như cách làm trên, nếu bạn chiên món ăn mặn thì có thêm vài hạt muối vào chảo dầu cũng giúp chiên thức ăn giòn và không bị văng dầu nhé.
Chà xát gừng trước khi chiên rán
Muốn chảo chiên rán không bị dính, sát, chảo thì bạn cũng có thể áp dụng mẹo dùng vài lát gừng tươi chà xát lên bề mặt chảo trước khi chiên rán.