Dấu hiệu cảnh báo tài khoản Zalo của bạn có thể đang bị theo dõi từ xa

Trường hợp thấy những dấu hiệu bất thường này trên tài khoản Zalo, bạn nên thận trọng.

Zalo là một trong những ứng dụng nhắn tin, gọi điện được nhiều người Việt sử dụng. Không ít người sử dụng ứng dụng này để trao đổi tin nhắn công việc, ảnh chụp giấy tờ tùy thân, thông tin tài khoản ngân hàng... Do chứa các dữ liệu nhạy cảm, tài khoản Zalo luôn là mục tiêu mà các đối tượng lừa đảo nhắm tới.

Kẻ gian có thể sử dụng các phần mềm độc hại để tấn công tài khoản Zalo của người dùng nhằm mục đích đọc tin nhắn, chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản.

Nếu thấy các dấu hiệu dưới đây, bạn nên cẩn trọng vì có thể tài khoản của bạn đã bị người khác đăng nhập.

4 dấu hiệu cho thấy tài khoản Zalo của bạn đang bị người khác sử dụng

Tin nhắn tự chuyển trạng thái đã xem

Trường hợp bạn chưa hề mở và đọc tin nhắn mới mà tin nhắn đã chuyển sang trạng thái đã xem. Khi có người khác đọc cuộc trò chuyện trên thiết bị của họ, trạng thái đã xem cũng sẽ được đồng bộ sang thiết bị của bạn.

Tin nhắn bị xóa, thu hồi hoặc thay đổi bất thường

Trường hợp bạn không thực hiện các thao tác xóa, thu hồi hay bất cứ các thay đổi bất thường khác, bạn nên chú ý. Kẻ xấu có thể đang cố tình xóa dấu vết sau khi sử dụng tài khoản của bạn để nhắn tin cho người khác.

Nhận thông báo đăng nhập trên thiết bị mới

Trường hợp nhận được thông báo đăng nhập trên thiết bị mới trong khi bạn hoàn toàn không thực hiện việc này thì tuyệt đối không được bỏ qua. Đó là dấu hiệu cho thấy người khác đang cố sử dụng tài khoản của bạn.

Khi nhận được thông báo đăng nhập Zalo từ thiết bị lạ, bạn nên thận trọng. (Ảnh minh họa)
Khi nhận được thông báo đăng nhập Zalo từ thiết bị lạ, bạn nên thận trọng. (Ảnh minh họa)

Thấy tài khoản đăng nhập trên thiết bị khác

Trong Zalo, bạn có thể kiểm tra xem thiết bị của mình đã đăng nhập ở những thiết bị nào, trong thời gian nào. Khi kiểm tra danh sách này, nếu thấy tên một máy tính, điện thoại không phải của mình, đó là dấu hiệu rõ ràng cho việc tài khoản của bạn đang bị người khác sử dụng.

Ngoài những dấu hiệu nêu trên, nếu thấy bạn bè phản ánh về việc nhận được các tin nhắn có chứa đường link lạ, tin nhắn vay tiền từ bạn, có thể là tài khoản của bạn đã bị chiếm quyền sử dụng. Trong trường hợp này, cần xử lý ngay lập tức để hạn chế rủi ro về sau.

Cách kiểm tra tài khoản Zalo bị đăng nhập trên thiết bị lạ

Mở ứng dụng Zalo và vào mục Cá nhân, chọn Tài khoản và bảo mật. Tiếp đó, hãy chọn mục Thiết bị đăng nhập. Tùy theo phiên bản ứng dụng mà bạn đang sử dụng, mục này có thể là “Danh sách thiết bị đăng nhập” hoặc “Lịch sử đăng nhập”.

Lúc này, bạn có thể xem được toàn bộ danh sách thiết bị đang sử dụng tài khoản Zalo của bạn.

Trường hợp thấy các thiết bị không quen, bạn có thể chọn đăng xuất tài khoản. Chỉ cần ấn vào tên thiết bị đó và nhấn Đăng xuất. Như vậy, tài khoản sẽ không còn ở trạng thái dăng nhập trên thiết bị lạ.

Ngoài ra, nên đặt lại mật khẩu cho tài khoản của mình để đảm bảo an toàn. Mật khẩu nên chứa cả chữ in hoa, chữ thường, chữ số và ký tự đặc biệt. Không nên sử dụng trùng mật khẩu với các email hoặc ứng dụng khác.