Dâng chuối lên ban thờ thắp hương nhất định phải biết điều này tránh đại kỵ phong thủy, khó giàu dễ bị trách phạt

Chuối là trái cây thường được dâng cúng thắp hương nhất là dịp Lễ Tết nhưng nhiều người không biết những đại kỵ phong thủy khi thắp hương chuối.

Chuối trong đời sống người Việt là trái cây rất phổ biến. Chuối thường được thắp hương và là vị trí trung tâm của mâm ngũ quả. Nải chuối đặt trên ban thờ thể hiện sự nâng đỡ che chở của thần Phật và tổ tiên. Những trái chuối có tính thu hút báo hiệu sự may mắn che chở cho gia chủ. Tuy nhiên khi đặt chuối lên ban thờ thắp hương cần phải chú ý:

Chuối phải là chuối còn xanh, không chọn chuối chín, chuối sắp chín: Thắp hương phải dâng chuối xanh và quả đủ già, to. Chuối còn non thì quả chuối có góc cạnh rất xấu. Chuối xanh đã già thì quả căng mọng bóng, đẹp. Nhưng tuyệt đối tránh chuối chín gần chín vì khi thắp hương chúng nhanh chín. Chuối mà chín thì dễ bị rụng quả khỏi cuống, hơn nữa lại nhan h có mùi dễ bị rệp, loăng quăng tấn công làm xấu ban thờ và gây nhiễu loạn trường khí. Hơn nữa chuối chín bên cạnh hương sẽ nhanh chín nẫu nên có nguy cơ chuối bị rụng, thối, mềm khi đang còn thắp hương, làm rơi quả khác xuống, sẽ không may mắn. Và màu sắc chuối chín sẽ là màu vàng, vàng đốm nâu thì sẽ không hài hòa trong mâm ngũ quả. Chuối màu xanh kết hợp quả màu khác tạo ra sự hòa thuận theo âm dương ngũ hành.

Chú ý khi chọn chuối thắp hương

Chú ý khi chọn chuối thắp hương

Chọn chuối số quả lẻ: Một nải chuối có số quả lẻ sẽ hợp với phong thủy thờ cúng mang may mắn bởi số lẻ là số dương thể hiện sự phát triển. Còn số chẵn là âm không phát triển. Vì thế ưu tiên nải chuối có số quả lẻ. 

Chú ý tránh chọn nải cong vẹo mất cân đối: Chuối thắp hương cân đối đẹp vừa đảm bảo thẩm mỹ lại thu hút tài lộc. Nải chuối cong vẹo mất cân đối vừa xấu vê thẩm mỹ vừa không mang nét phong thủy tốt lành. Chính vì thế mà dịp Tết người nội trợ càng đầu tư công sức đi chọn chuối thờ là vì vậy.

Không phải chuối nào cũng được thắp hương: Tùy theo cùng miền mà chú ý chọn chuối cho phù hợp. Với người miền Bắc loại chuối để thắp hương là chuối tiêu (chuối lùn) vì quả dài, cong, đẹp, không thắp hương chuối Tây vì quả ngắn và không cong khó ôm được các quả khác. Nhưng với người Huế thì chuối Tiêu bị kiêng kỵ, người Huế chọn chuối sứ, chuối ngự, chuối mốc.

Trong mâm ngũ quả của người Bắc và người miền Trung, chuối vẫn là vị trí trung tâm nên khi chọn chuối bạn cần chú ý. Nên chọn chuối xanh nhưng không non, để quả căng mọng mượt, tránh chuối bị thâm xỉn, lốm đốm. Với người miền Nam chỉ thường dùng chuối Xiêm thắp hương ban thần tài và không hay dùng chuối thắp hương gia tiên.

Không dùng chuối chín

Không dùng chuối chín

Chú ý nải chuối còn râu: Râu của quả chuối thể hiện sự may mắn nối dài tài lộc, sự phát triển. Thế nên khi chọn chuối và rửa chuối cần chú ý để nải chuối có râu, tránh làm rụng râu chuối. Râu chuối mang lại may mắn tài lộc

Tránh ghép các nải chuối:Khi thắp hương quả khác thường xếp 3, 5 quả lên nhưng nải chuối chỉ dùng 1 nải. Ghép các nải chuối vào sẽ dễ bị rơi gãy và không mang ý nghĩa tâm linh chân thật nên tránh. 

Tránh mang chuối đi thắp hương ngoài mộ: Chuối có tính thu hút nếu mang đi ra tảo mộ có thể thu hút linh hồn, cô hồn về nhà. Do đó chuối nên thắp hương tại nhà tránh mang ra tảo mộ.

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm