Bánh trung thu nhân thập cẩm là một trong những món ăn được người Việt yêu thích mỗi dịp Tết Trung Thu (hay còn gọi là Tết Đoàn viên) về. Ngày nay, xã hội phát triển và chúng ta có nhiều điều kiện để tự làm bánh trung thu tại nhà. Do đó, bạn có thể dành chút thời gian để làm những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm thơm ngon tại nhà để gửi tặng người thân, bạn bè và cùng gia đình quây quần, thưởng thức ngày Tết Đoàn viên.
Dưới đây là cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm:
Cách làm vỏ bánh trung thu
Nguyên liệu
600gr bột mì số 8 hoặc số 11 tùy sở thích
400gr nước đường
100gr dầu đậu phộng
20gr bơ đậu phộng mịn: 20gr
40gr bột sữa trứng lion hoặc có thể thay thế bằng 2 lồng đỏ trứng vịt
Tiến trình làm vỏ bánh trung thu
Dùng phới hoà tan dầu ăn và nước đường.
Cho bơ đậu phộng vào và khoáy đều để bơ đậu phộng hoà tan vào hỗn hợp cho đến khi không còn thấy lợn cợn. (Cần phải dùng bơ đậu phộng mịn).
Cho bột sữa trứng lion vào và tiếp tục khoáy đều cho đến khi tất cả hoà tan vào nhau.
Cho bột vào trộn đều. Có thể cho bột ra bàn, nhồi mịn và bọc kín. Cho bột nghỉ tối thiểu 30 phút và tối đa 5 giờ trước khi làm bánh.
Lưu ý: Không nhồi quá lâu để tránh bột bị giản, đóng và nướng bánh không được nét nha.
Cách làm nhân bánh trung thu
Nguyên liệu
Hạt sen: 100gr
Hạt dưa: 100gr
Hạt bí xanh: 100gr
Hạt mè: 200gr
Mứt gừng (gừng đỏ): 100gr
Mứt chanh/ tắc: 100gr
Mứt bí:150gr
Mỡ gáy: 150gr
Lạp xưởng: 200gr
Jambon: 150gr
Gà quay: 300gr
Nước tương:30gr
Gừng cũ (cắt sợi mỏng):200gr
Rượu mai quế lộ:70gr
Nước đường:100gr
Muối: ½ thìa
Trứng vịt muối
Lá chanh: tuỳ thích
Cách trộn nhân bánh trung thu
Các loại hạt rang vàng thơm, mứt cắt nhuyễn
Lạp xưởng cắt hạt lựu rồi xào cho thơm. Có thể thêm 1/2 muỗng cafe nước tương cho dậy mùi.
Trứng muối sẽ ngâm với rượu mai quế lộ khoảng 30 - 45 phút trước khi mang đi nướng.
Hạt sen: 1/2 cắt nhỏ, 1/2 để nguyên.Lá chanh cắt thành sợ nhuyễn.
Cho các loại hạt đã sơ chế vào tô to, trộn sơ và tránh làm vỡ hạt. tiệp tục cho các loại mứt vào và trộn cho đều hỗn hợp. Tiếp tục cho rượu mai quế lộ, muối, nước đường, dầu mè vào và trộn đều hỗn hợp.
Gà quay, jambon, lạp xưởng cho sau cùng để các loại thịt này khi bị các loại hạt áo lên, khi cắt ra sẽ thấy nhiều thịt hơn.
Ướp hỗn hợp từ 30-40 phút trước khi trộn với bột bánh dẻo. Cuối cùng cho bột bánh dẻo vào và trộn đều hỗn hợp.
Cách đóng bánh trung thu nhân thập cẩm
Bột sau thời gian nghỉ, tiến hành nhào sơ khoảng 1-2 phút trước khi chia bột. Sau khi chia bột thành từng cục nhỏ thì cán tròn bột cho nhân vào giữa. Dùng tay giữ cố định phần mặt bánh. Rồi lại dùng tay nấn và kéo bột 2 bên sao cho phần bột đã bao trùm hết nhân nhưng không kéo bột phần mặt bánh.
Cho bánh vào khay nướng có sẵn giấy nến, phần mặt bánh ngữa lên trên. Cho khuôn áo bột thật mỏng và giữ khuôn cố định và ấn sau đó lấy khuôn ra khỏi bánh.
Cách nướng bánh trung thu
Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C từ 15-20 phút trước khi nướng
Nướng bánh từ 15-20 phút hoặc đến khi bánh chuyển sang màu vàng nhạt,
Lấy bánh ra, xịt nước và để nguội trước khi nướng lần 2
Chuẩn bị 1 trứng gà và 1 lòng đỏ trứng khoáy đều và lượt qua ray.
Dùng cọ quét thật mỏng lên mặt bánh và tiếp tục nướng lần 2 từ 15-18 phút, 170-180 độ C tuỳ khoang lò.