Quảng Nam là tỉnh thành nổi bật với nhiều loại nông sản tươi xanh và giàu giá trị dinh dưỡng. Nhiều quán ăn nơi đây chỉ mở cửa vài tiếng nhưng lại thu hút sự quan tâm của du khách và người dân bản địa, bởi hương vị đặc trưng khó cưỡng. Mỗi quán ăn nơi đây, chỉ bán một hay hai món ăn và chúng được chế biến với các nguyên liệu mới được thu hoạch ban sáng.
Dưới đây là 5 món ăn ngon cần có trong danh sách trải nghiệm ẩm thực của bạn khi du lịch Hội An - Quảng Nam.
Cơm gà
Điểm khác biệt của món ăn này ở Quảng Nam chính là những gia vị ăn kèm. Chúng ta có thể thấy dĩa cơm gà ngon bao gồm: cơm dẻo tơi được nấu bằng nước luộc gà cùng với nghệ, đồ chua giòn tan chua chua ngọt ngọt trên đầu lưỡi làm món ăn không bị ngấy, các loại rau thơm được bày trí trên dĩa, vài giọt chanh và ớt đánh thức vị giác. Tất cả được trộn đều cùng thịt gà mềm ngọt và mùi thơm ngon cùng cơm nóng hổi, làm kích thích vị giác của thực khách.
Có rất nhiều quán cơm gà trong khu phố cổ Hội An như cơm gà Bà Buội, cơm Hai Gà, Cẩm Thanh... để du khách lựa chọn thưởng thức.
Mì Quảng
Trong danh sách này, món mì Quảng là vua của các loại mì tại xứ Quảng. Chẳng nơi nào có thể chế biến món này ngon hơn Quảng Nam. Sợi mì óng ả được phết một lớp dầu đậu phộng, kèm với nước dùng gà hoặc heo với nghệ. Nguyên liệu thành phần gồm tôm tươi, trứng cút và thịt ba chỉ. Một phần mì Quảng sẽ ăn kèm với bánh đa và các loại rau sống khác như ngò, bạc hà, tía tô.
Nhiều người nghĩ sợi mì Quảng có màu vàng tươi, nhưng mì Quảng chính gốc có sợi màu trắng ăn cùng nước dùng nghệ màu cam. Các quán mì Quảng khá phổ biến ở Quảng Nam, riêng ở Hội An du khách có thể lựa chọn quán mì 92 trên đường Trần Cao Vân để thưởng thức tô mì Quảng hoàn hảo.
Bánh bao bánh vạc
Bánh vạc Hội An hay còn được gọi với cái tên khác là bánh bao bánh vạc Hội An, bánh hoa hồng trắng Hội An… Sở dĩ có tên như vậy bởi bánh được tạo hình nhỏ nhắn, xinh xắn, sở hữu màu trắng tinh khôi, bắt mắt.
Bánh vạc ở Hội An được chế biến vô cùng tỉ mỉ, bánh được bọc bởi một lớp bột lọc trắng mịn ở bên ngoài, bên trong là nhân được làm từ những nguyên liệu như thịt heo, nấm mèo, tôm… Những chiếc bánh nhỏ nhưng được làm khá công phu, tạo hình thành những bông hoa trắng tinh khiết. Vì vậy, nhiều khách du lịch khi đến với phố Hội rất thích được thưởng thức và tìm hiểu về món bánh “hoa hồng trắng” này.
Món ăn này có đặc điểm mỏng manh, dẻo thơm mang nét văn hóa ẩm thực Trung Hoa, nhưng được làm theo phong cách Quảng Nam. Món ăn này sẽ được ăn cùng hành lá, hành phi và nước mắm ngọt với chanh ớt, là món ăn hoàn hảo cho bữa khai vị. Du khách có thể thưởng thức món ăn này ở Nhà hàng Bông Hồng Trắng hay Morning Glory trong phố cổ.
Cao lầu
Đây là món ăn có sự pha trộn của các nền văn hóa ở Hội An xưa. Sợi cao lầu to bản, dai dai có nét tương đồng với sợi mì Udon Nhật Bản. Thịt xá xíu ướp với ngũ vị hương, nước tương và tỏi theo phong cách ẩm thực Trung Hoa. Cách làm sợi cao lầu với sắc nâu vàng đặc biệt của người dân địa phương, liên quan đến nguồn nước giếng cổ và tro từ các loại cây trên cù lao xa bờ.
Tô cao lầu sẽ có thêm ít cao lầu chiên giòn, rau sống và nước dùng thơm mùi sả. Tại Hội An có rất nhiều quán cao lầu trên con đường Thái Phiên hay quán Miss Ly trên đường Nguyễn Huệ.
Bánh mì
Bánh mì ở Việt Nam tuy là món ăn quen thuộc nhưng bánh mì ở Hội An lại có nét đặc trưng riêng trong ẩm thực xứ Quảng. Vỏ bánh mì giòn tan kẹp với nhân thịt hoặc trứng đầy ấp đu đủ, cà rốt ngâm, lá ngò và vài lát dưa leo tươi. Linh hồn của món bánh mì là phần sốt. Mỗi bánh mì sẽ có một công thức nước sốt riêng để rưới bánh. Chút tương ớt Hội An sẽ làm dậy vị ổ bánh. Các ổ bánh mì Hội An sẽ được nướng sơ trước khi kẹp các nguyên liệu vào trong.
Các quán bánh mì nổi tiếng ở Hội An như bánh mì Phượng, bánh mì Khánh,... hoặc du khách có thể trải nghiệm thêm những xe bánh mì trên phố cổ.