Cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Các chuyên gia đánh giá cơ thể con người hấp thụ dưỡng chất từ cá dễ hơn các loại thịt khác. Cá cung cấp nhiều đạm tương tự như thịt. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng.
Đặc biệt, cá là nguồn cung collagen dồi dào, giúp chống lão hóa, làm da có thêm sức sống, tăng cường độ đàn hồi.
Để bổ sung collagen cho cơ thể, bạn có thể ưu tiên dùng những loại cá dưới đây. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao lại có giá thành rẻ, dễ mua, dễ chế biến.
Cá chép
Từ lâu, cá chép đã là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Nó không chỉ là một loại thực phẩm đơn thuần mà còn được coi là bài thuốc an thai, cực kỳ tốt cho mẹ bầu.
Trong y học cổ truyền, cá chép có tính bình, vị ngọt, cung cấp nhiều protein và vitamin. Ăn cá chép có tác dụng tiêu thũng, hạ khí thông nhũ, khai vị kiện tỳ (tức là lợi tiểu, tiêu phù nề, thông sữa, tốt cho hệ tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn).
Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, việc ăn cá chép sẽ bổ sung nhiều chất dinh dương cho cơ thể. 100 gram thịt cá chép tươi có thể cung cấp 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 2,7mg vitamin PP; 0,09mg vitamin B2; 33mg Mg; 2,08mg Zn; 15,38mg Se; 1,27mg vitamin E.
Trong đó, thành phần amino axit trong cá chép tương đương với thành phần amino axit mà cơ thể cần. Nó dễ dàng hấp thụ để bổ sung collagen cho cơ thể. Đây cũng là loại đạm chất lượng cao, tốt cho cơ thể.

Cá chép và cá bống chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là giàu collagen, tốt cho việc chống lão hóa, làm đẹp da.
Cá bống
Cá bống là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, có thể làm thuốc chữa bệnh. Nó có thể dùng để bồi bổ cơ thể, trị ho, vừa cung cấp collagen.
Cá bống tốt cho người bị tỳ hư đầy bụng, đau tức ngực sườn, đàm thấp ho thở, nhức mỏi...
Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy cá bống chứa nhiều protein, ít chất béo, giàu vitamin B2, D, E, PP cùng các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt... Đây là thực phẩm tốt cho những người có cơ thể bị suy nhược, tiêu hóa kém, chân tay yếu mỏi, ho, hen suyễn...
Cá bống cung cấp lượng collagen dồi dào, có tác dụng tốt trong việc chống lão hóa, làm đẹp da. Ăn cá bống thường xuyên giúp giảm các vấn đề khu khô da, đầu nhiều gàu, tóc khô rụng...
Lưu ý, da cá được đánh giá là phần chứa nhiều collagen nhất trong con cá. Collagen cá chỉ thực sự được tìm thấy trong xương, da và vảy cá. Phần thịt cá giàu dinh dưỡng nhưng không phải là nguồn cung cấp collagen phong phú. Bỏ da cá là bỏ đi phần lớn collagen có giá trị.
Da cá thường cung cấp collagen loại có độ tinh khiết cao (khoảng 70%). Tùy theo độ tuổi của cá, mùa của loài cá mà lượng collagen có thể thay đổi.