Với cách chế biến này, bữa cơm ngày đông của gia đình bạn sẽ thêm phần phong phú với món ăn ngon, bổ này.
Không chỉ là nguyên liệu dễ mua, dễ ăn và dễ chế biến, trứng còn ngon bổ và phù hợp với mọi lứa tuổi. Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protin, vitamin và khoáng chất... nên giúp tăng cường sức khoẻ bộ não, thúc đẩy quá trình phát triển xương, duy trì sức khoẻ đôi mắt...
Nếu đã chán những món ăn quen thuộc như trứng rán, trứng luộc, trứng ốp la... thì bạn có thể học cách làm món trứng hấp thịt băm đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm món trứng hấp thịt băm
- Trứng gà: 2 quả
- Thịt lợn: 1 miếng thịt thăn nhỏ
- Hành lá
- Tinh bột hoặc bột năng: 1 thìa cà phê
- Gia vị: 1/2 thìa cà phê, 3ml rượu nấu ăn, 2 thìa canh nước tương
2. Cách làm món trứng hấp thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt thăn lợn sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ và băm nhỏ.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi rửa lại với nước và thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt băm
- Cho thịt băm vào bát rồi lần lượt thêm vào một ít rượu nấu ăn, 1 thìa cà phê tinh bột, 2 thìa canh nước tương và 2 thìa canh nước lọc.
- Trộn đều và ướp hỗn hợp trong khoảng 10 phút để thịt băm ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt băm
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun đến khi dầu nóng ấm (khoảng 60%) thì cho thịt vào xào.
- Đảo nhanh thịt trong chảo để thịt băm tơi ra và chín đều.
Bước 4: Đánh tan trứng
- Lấy một chiếc bát sạch rồi đập trứng vào. Tiếp đó thêm nước ấm với tỷ lệ 1.5 đến 2 lần so với trứng.
- Nêm nếm cùng 1/2 thìa cà phê muối rồi dùng thìa hoặc đũa khuấy đều hỗn hợp.
- Dùng rây lọc lỗn hợp trứng - nước vào một chiếc bát sạch để loại bỏ phần bọt khí và giúp món trứng hấp mềm mịn, không bị rỗ mặt.
Bước 5: Hấp trứng
- Cho bát hỗn hợp trứng nước đã lọc kỹ vào nồi hấp rồi dùng một chiếc đĩa đậy lại để tránh làm hơi nước nhỏ xuống bề mặt trứng.
- Tiếp đó, hấp trứng khoảng 12 phút với lửa vừa hoặc nhỏ.
Bước 6: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức
- Lấy bát trứng hấp đã chín ra ngoài rồi thêm phần thịt bằm xào phía trên.
- Sau đó rắc thêm hành lá thái nhỏ và từ từ thưởng thức.
Món trứng hấp thịt băm sau khi chế biến xong có màu sắc vô cùng hấp dẫn với màu vàng của trứng, màu nâu từ thịt băm và màu xanh từ hành lá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được trứng mềm thơm, béo ngậy kết hợp với thịt ngọt ngon, đậm đà.
3. Lưu ý khi làm món trứng hấp thịt băm
- Khi chọn trứng, bạn nên lấy những quả có phần vỏ nâu sẫm, đều màu và không xuất hiện vết nứt... Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay sờ nhẹ vào phần vỏ. Những quả trứng tươi thường có bề mặt hơi sần sùi, nhám nhẹ...
- Nếu không có thời gian băm hay xay thịt, bạn có thể mua thịt xay sẵn ở các cửa hàng lớn, uy tín.
- Khi hấp trứng, bạn nên dùng nước ấm hoặc nước nguội đun sôi. Ngoài ra, nên lọc kỹ hỗn hợp trứng - nước qua rây để trứng mềm mịn, không bị rỗ mặt.
- Để bề mặt trứng đẹp, không bị rỗ thì bạn có thể dùng đĩa đậy kín khi hấp (thao tác này sẽ giúp hơi nước không rơi vào mặt trứng).