Tự làm bún chả Hà Nội ngon như quán với công thức siêu đơn giản

Không cần phải ra hàng quán, bạn vẫn có thể thưởng thức món bún chả Hà Nội thơm ngon đúng điệu ngay tại căn bếp của mình. Với công thức chi tiết và những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng chinh phục món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà thành.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Bún tươi: 1 kg

- Thịt ba chỉ: 700 gram

- Thịt heo xay mịn: 500 gram

- Cà rốt: 1 củ

- Đu đủ xanh: 1/2 quả

- Rau sống đa dạng: 500 gram (bao gồm xà lách, tía tô, húng quế, húng lủi, diếp cá)

- Hành tím bằm: 1 muỗng canh

- Tỏi bằm: 1.5 muỗng canh

- Ớt bằm: một ít, tùy khẩu vị

- Dầu hào: 2 muỗng canh

- Mật ong: 3 muỗng canh

- Nước màu: 2 muỗng canh

- Nước mắm: 1 chén (khoảng 220 ml)

- Giấm: 1/2 chén (khoảng 100 ml)

- Dầu ăn: một ít

- Gia vị thông dụng: một ít (bao gồm muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách chọn đu đủ xanh ngon tuyệt

Khi lựa chọn đu đủ, bạn nên chọn những quả lớn nhưng vẫn còn xanh, có cảm giác cứng cáp khi sờ vào và nặng khi cầm lên. Những quả đu đủ tươi ngon thường có cuống còn dính nhựa, điều này cho thấy chúng ít hạt và có nhiều thịt. Bạn cũng nên ưu tiên chọn đu đủ mỏ vịt mới hái, bởi thịt sẽ giòn và không bị mềm nhũn. Một mẹo nhỏ là tránh mua đu đủ vào những ngày mưa, vì thời tiết này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị ngọt ngào của trái cây.

Hướng dẫn chế biến Bún chả Hà Nội

Sơ chế và ướp thịt

Để thịt ba chỉ sạch sẽ và không còn mùi hôi, hãy chà xát với muối, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và để cho ráo nước. Tiếp theo, dùng dao thái thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.

Tiến hành ướp thịt bằng cách trộn 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh nước màu. Trộn đều tất cả các gia vị và để thịt thấm trong khoảng 30 phút.

Đối với thịt xay, hãy cho vào bát 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, và 1 muỗng canh nước màu. Dùng tay trộn đều và để ướp thịt trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều.

Sau 30 phút, bạn hãy lấy một lượng thịt xay vừa đủ và vo thành viên nhỏ.

Sơ chế và ướp thịt

Sơ chế và ướp thịt

Chế biến các nguyên liệu khác

Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn nhựa và bụi bẩn, trước tiên, các bạn cần gọt vỏ cà rốt và đu đủ khi mua về. Sau đó, hãy ngâm chúng vào nước muối pha loãng trong khoảng 5 - 10 phút, rồi xả lại với nước sạch và để ráo.

Tiếp theo, hãy tỉa hoa cho cà rốt, rồi cắt cả cà rốt và đu đủ thành những lát mỏng và cho vào một chiếc tô. Thêm vào tô 1/3 muỗng canh muối, trộn đều và để ướp khoảng 15 phút trước khi rửa sạch lại với nước.

Sau đó, tiếp tục thêm vào hỗn hợp 1.5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm và 1/2 muỗng canh tỏi băm. Trộn đều và tiếp tục ướp thêm 15 phút nữa nhé.

Nướng thịt

Trước hết, bạn hãy sử dụng một chiếc cọ để phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt bếp nướng điện. Sau đó, bạn xếp thịt ba chỉ cùng với thịt viên lên trên bếp. Tiến hành nướng cho đến khi thịt chín đều và có màu vàng hấp dẫn ở cả hai mặt, sau đó hãy gấp thịt ra tô.

Lưu ý: Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng bếp nướng than hoa, bởi vì thịt sẽ có hương vị khói thơm ngon đặc trưng, mang lại cảm giác chuẩn vị hơn.

Nấu nước mắm

Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 200ml nước mắm, 200gr đường, 100ml giấm, cùng với 400ml nước lọc. Hãy nấu hỗn hợp này ở lửa lớn cho đến khi các gia vị hòa quyện và nước mắm sôi thì tắt bếp. Đừng quên nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn nhé!

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong món bún chả Hà Nội thơm ngon, hấp dẫn không thua kém gì ngoài hàng quán

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong món bún chả Hà Nội thơm ngon, hấp dẫn không thua kém gì ngoài hàng quán

Thành phẩm

Bày thịt nướng, bún cùng rau sống ra đĩa. Để làm món ăn thêm thú vị, bạn có thể cho một ít cà rốt, đu đủ ngâm chua và ớt băm vào bát, sau đó rưới nước mắm đã nấu vào và khuấy đều cho hòa quyện.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong món bún chả Hà Nội thơm ngon, hấp dẫn không thua kém gì ngoài hàng quán. Khi thưởng thức, hãy gấp một ít thịt nướng, bún và rau thơm vào bát nước mắm, vị đậm đà hòa quyện với hương sả, hành cay cay, chua ngọt của nước mắm sẽ làm bạn thích mê. Hãy nhanh tay vào bếp và thử nghiệm ngay món ăn tuyệt vời này nhé!