Ướp thịt nướng đường dùng hành, tỏi băm, làm theo cách này, thịt mềm mọng thơm ngon nhiều

Ướp thịt nướng theo cách này, thành phẩm sẽ thơm ngon hơn, tránh tình trạng bị cháy đen.

Chọn phần thịt ngon để làm thịt nướng

Để có miếng thịt nướng ngon, bạn cần phải chọn được thịt tươi. Miếng thịt phải có màu hồng tươi sáng, thớ thịt săn, liền khối. Ấn tay vào miếng thịt thấy độ đàn hồi tốt, bề mặt khô ráo, không bị nhớt.

Không mua những phần thịt bị mềm, nát, độ đàn hồi kém, thịt màu nhợt nhạt, mỡ vàng, thớ thịt có đốm trắng, ấn vào không thấy độ đàn hồi; thịt có mùi ôi thiu.

Tuỳ theo khẩu vị, bạn có thể lựa các phần thịt khác nhau của con lợn. Ví dụ, món thịt nướng thông thường hoặc thịt nướng để làm bún chả sẽ dùng thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai; món thịt nướng ăn cùng cơm tấm sẽ dùng thịt cốt lết (còn gọi là sườn cốt lết, là phần thịt nạc gần đầu xương sườn)…

Sơ chế thịt

Thịt cần được rửa sơ với nước muối loãng pha thêm nước cốt chanh. Muối có tác dụng làm sạch, khử khuẩn. Chanh chứa nhiều axit citric và vitamin C giúp phá vỡ các sợi liên kết, làm thịt mềm hơn. Ngoài ra, chanh và muối cũng giúp khử mùi của thịt.

Đối với sườn cốt lết, bạn có thể dùng búa hoặc cán dao để dần thịt. Bước này sẽ phá vỡ các sợi cơ giúp thịt mềm hơn, ngấm gia vị tốt hơn. 

Ướp thịt nướng

Khi ướp thịt nướng, bạn cần chú ý thứ tự cho các loại gia vị.

Khi ướp thịt nướng, bạn cần chú ý thứ tự cho các loại gia vị.

- Thứ tự ướp các loại gia vị

Đa số mọi người có thói quen cho tất cả các loại gia vị vào cùng lúc rồi trộn đều với thịt. Tuy nhiên, bạn nên chia thứ tự các loại gia vị để thịt được mềm ngon, không bị khô.

Các loại gia vị ướp thịt có thể chia thành 3 nhóm gồm gia vị tạo mùi, gia vị tạo vị, gia vị tạo màu.

Đầu tiên, bạn nên ướp thịt với các loại gia vị có vị ngọt như đường, mạch nha, mật ong, sữa đặc trong khoảng 3-5 phút. Dựa theo quy tắc “muối tách, đường giữ” trong khoa học ẩm thực, nếu dùng đường trước, thực phẩm sẽ giữ nước và có độ mềm mọng; nếu dùng gia vị mặn như muối, nước mắm… thực phẩm sẽ bị ra nước và trở khô cứng.

Sau gia vị ngọt, hãy ướp thịt với các gia vị tạo mùi như sả, tỏi hành. Tiếp đó là gia vị mặn như mắm, muối hạt, nêm. Cuối cùng sẽ là dầu màu điều, nước màu hoặc dầu ăn. Dầu màu điều, dầu ăn sẽ giúp thịt giữ độ ẩm tốt hơn, không bị khô.

- Không ướp bằng hành, tỏi băm

Các loại gia vị như hành, tỏi, sả… giúp tạo mùi hương hấp dẫn cho món thịt nướng. Đa số mọi người có thói quen cho hành, tỏi, sả băm nhỏ vào thịt và trộn đều. Tuy nhiên, thay vì ướp thịt bằng hành, tỏi, sả băm, bạn nên giã các nguyên liệu này và vắt lấy nước để ướp với thịt hoặc sử dụng gia vị dạng bột. Làm như vậy để tránh cháy khét khi nướng.

Ngoài ra, với sả, ngoài cách băm hoặc xay nhỏ lấy nước, bạn có thể cắt ngắn, đập đập để khi ướp xong dễ lấy ra.

- Nướng thịt

Thịt nướng ngon nhất là nướng trên than hoa. Cách nướng này sẽ giúp thịt đượm hương, dậy vị, thoang thoảng mùi khói. 

Tuy nhiên, nếu không nướng than hoa, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.

Trong quá trình nướng, nên lật trở miếng thịt để thịt được chín đều, thơm ngon. Có thể phết nước ướp thịt lên miếng thịt trong quá trình nướng để thịt không bị khô.