Thịt gà luộc nước lã vừa tanh vừa đỏ, luộc theo cách này gà vàng da, không nứt lại ngọt thịt

Khi luộc gà, bạn cần biết một số mẹo nhỏ để giúp thành phẩm ngon, chuẩn vị và đẹp mắt.

Gà luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, tưởng chừng món này rất dễ làm, đơn giản, cứ thả vào nồi luộc là xong, nhưng thực tế để có thành phẩm gà luộc chín vừa tới, ngọt thịt, không đỏ, không nứt da thì không phải ai cũng biết cách. Hãy cùng tham khảo cách luộc gà cực chuẩn dưới đây.

Cách chọn gà ngon

Gà trống:

- Khi mua gà trống, bạn nên quan sát phần mào của gà. Mào càng đỏ thì gà sẽ càng ngon.

- Khi nhấc gà trên tay bạn thấy nặng, chắc chắn là được.

- Lông gà bóng mượt.

- Chân gà , da ở chân vàng đều, cựa ngắn. 

- Gà trống ngon còn có phần vệt vàng dưới ức cùng cánh, gà khỏe mạnh phần diều sẽ mềm, không bị căng cứng.

Gà mái:

- Mào đỏ tươi không có dấu hiệu bị rủ xuống.

- Chân gà mái càng nhỏ, mỏ càng dài thì chứng tỏ đó là gà ngon.

- Nếu bạn lựa chọn gà “chạy bộ” thì nhớ chú ý đến phần mỏ nhé. Những loại gà này mỏ của chúng sẽ bị cùn đi do phải tìm kiếm thức ăn thường xuyên.

- Gà mái đã đẻ rồi thì phao câu sẽ to. Ngược lại gà chưa đẻ phao câu sẽ bé hơn. Tùy vào sở thích của từng người mà chọn gà mái đã đẻ hay chưa đẻ.

Gà thịt sẵn

Gà ta có da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Gà ngon thì thịt trông phải tươi, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Cổ gà tươi có màu sắc sáng bóng, không bị tụ máu bầm hoặc những nốt sần đỏ li ti thì đó là gà khỏe mạnh, thơm ngon. Ngược lại, nếu phần da cổ có màu sắc bất thường thì đó là gà bị bệnh.

Gà ta tươi ngon

Gà ta tươi ngon

Cách luộc gà ngon nhất, da giòn, không bị đỏ

Chuẩn bị

- Gà ta nguyên con

- Muối

- Gừng, nghệ

Hướng dẫn cách luộc gà ngon

Bước 1: Mổ và làm sạch gà

- Chọn gà ta tươi sống, mổ và làm sạch (nên mổ moi). Xát muối kỹ thân gà rồi xả dưới vòi nước để da gà sạch, hết hôi.

- Để gà khi luộc không bị tụt da, chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

- Tiếp theo, dùng nước cốt nghệ bôi lên toàn bộ con gà. Cách làm này sẽ giúp gà có màu vàng hấp dẫn, để sau 5 phút thì cho gà vào luộc.

Bôi cốt nghệ lên gà sẽ giúp da gà vàng óng

Bôi cốt nghệ lên gà sẽ giúp da gà vàng óng

Bước 2: Cách luộc gà ngon

- Chuẩn bị nồi to, thoải mái với kích thước của gà, đặt gà úp mặt bụng xuống đáy xoong, đổ nước lạnh ngập mặt gà. Dùng nước lạnh để luộc từ đầu đến khi chín gà sẽ không bị đỏ xương.

- Gừng rửa sạch đập dập rồi thả vào nồi luộc, gừng sẽ át mùi hôi của gà, đồng thời giúp gà ngon hơn.

- Luộc gà lửa to vừa phải đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu diu, đun trong 10 phút rồi tắt bếp. Không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong. Khi sôi dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong veo, gà không bị thâm.

- Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm xiên nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi con gà nếu nước chảy ra màu đỏ tức gà chưa chín cần đun thêm, nước chảy ra màu trong tức gà đã chín và có thể vớt ra được rồi.

Thành phẩm vô cùng đẹp mắt

Thành phẩm vô cùng đẹp mắt

Gà luộc xong nhìn bên ngoài da vàng ruộm hấp dẫn, mùi thịt gà thơm lừng. Khi chặt gà thịt chắc không nát, khi ăn da giòn ngon thịt ngọt. Như vậy là bạn đã luộc gà thành công chắc chắn mọi người sẽ khen tấm tắc.