Một chuyên gia về vệ sinh thực phẩm đã đưa ra cảnh báo rằng mọi người cần cẩn trọng khi tiêu thụ một loại rau rất phổ biến, do nguy cơ ngộ độc thực phẩm đang gia tăng đáng kể.
Giá đỗ sống - một loại rau xanh nhỏ, tương tự cải xoong, thường được sử dụng trong các món salad, súp hay bánh mì - là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và magiê. Tuy nhiên, chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn đáng kể.
Theo lời một nhà khoa học thực phẩm nổi tiếng tại Hoa Kỳ, với biệt danh @hydroxide trên mạng xã hội, người đã thu hút hàng triệu lượt xem từ các video hướng dẫn về an toàn thực phẩm. Trong một video gần đây, cô đã mô tả giá đỗ sống là "thực phẩm có mức độ rủi ro rất cao" và nhấn mạnh rằng đây là loại thực phẩm mà cô sẽ cực kỳ thận trọng khi tiêu thụ.
Mầm là những hạt giống đã bắt đầu phát triển thành cây non, nhỏ xinh. Các loại hạt, như đậu và rau lá xanh, có thể được tiêu thụ dưới dạng giá đỗ.
Tuy nhiên, môi trường nơi chúng phát triển chính là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn. Theo các nhà khoa học về thực phẩm, vi khuẩn rất thích ẩm ướt; chính vì vậy, giá đỗ thường được trồng trong môi trường ẩm ướt và ấm áp, điều này thật sự hấp dẫn đối với vi khuẩn.
Họ cũng nhấn mạnh rằng, nếu bạn không chần hoặc nấu chín chúng, thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn hiện hữu. Theo nghiên cứu của Đại học Clemson ở Bắc Carolina, số lượng vi sinh vật trên một hạt giống nảy mầm có thể tăng lên tới 1 tỷ chỉ sau ba ngày.
Hơn nữa, các cơ quan an toàn thực phẩm của Mỹ đã ghi nhận hơn 2.000 trường hợp bệnh liên quan đến giá đỗ sống từ năm 1996 đến 2010, trong đó có 123 ca phải nhập viện và một ca tử vong. Bên cạnh đó, các loại rau nhỏ này cũng có khả năng phát tán vi khuẩn khắp nơi trong bếp của bạn.
Cô nhấn mạnh rằng: “Khi xử lý các loại thực phẩm có tiềm năng gây hại cao và chứa nhiều độ ẩm, bạn cần lưu ý rằng vi khuẩn có thể lây lan qua tất cả các dụng cụ nấu ăn cũng như bề mặt bếp, bồn rửa và nhiều nơi khác.”
Giá đỗ sống có khả năng bị nhiễm các loại vi khuẩn nguy hiểm như E. coli, Listeria và Salmonella, có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Theo thông tin từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), những triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn, đau bụng và sốt cao đều là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, người bị ngộ độc thực phẩm còn có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đau nhức và lạnh người.
Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện trong vòng vài giờ đến vài ngày sau khi tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm, nhưng trong một số trường hợp, có thể mất đến một tuần để thấy được các triệu chứng.