“Phật duyên” đưa võ thuật gắn liền với thiền môn

Từ thuở xa xưa, khi nói đến võ thuật, thì dân gian nghĩ ngay đến một trong các môi trường hiếm hoi là cái nôi hình thành và rèn luyện võ thuật trong các ngôi chùa ẩn trên núi cao.

Thời đó, ngoài các quan võ của triều đình thì đa phần cao thủ võ lâm đều có xuất thân từ cửa Phật. Vì nhiều lý do mà chốn thiền môn lại là nơi rèn luyện và xuất thân của các cao đồ trong giới võ lâm. Các sư tăng ngoài việc rèn luyện võ công để bảo vệ chùa và tự bảo vệ mình trên đường xiển dương Phật pháp, thì còn qua đó phát triển võ phái của mình trên đường hành võ nhằm giúp đời trừ gian diệt bạo, khi mà luật pháp thời bấy giờ còn hạn chế, chưa thể can thiệp đến tận làng mạc xa xôi hay tận hang cùng ngõ hẻm.

Lớp võ chùa Tân Long - thôn Tân Điền, xã Phước Quang, Tuy Phước - Bình Định thu hút hơn 50 thanh thiếu niên theo tập

Nhưng đó là câu chuyện mang tính lịch sử. Còn hiện nay. Đâu đó khắp nơi trong và ngoài nước, cũng có những lớp võ được Nhà Chùa mở rộng cửa cho các em rèn luyện sức khoẻ và trau dồi đạo hạnh. Đa phần các lớp võ này dành cho các con em Phật tử hoặc con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực. Đó là “Phật duyên” và Chùa Tân Long là một trong số đó.

Chùa Tân Long tọa lạc tại thôn Tân Điền, xã Phước Quang, Huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Đây là một ngôi chùa nhỏ có hoạt động Phật sự từ năm 1958 của địa phương.

Trong một lần tình cờ ghé qua đây, HLV Lê Xuân Trung, người con đất võ Bình Định, vốn đam mê võ thuật, tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Vovinam từ trường ĐHTDTT, hiện đang công tác tại trường PT&CĐ FPT Quy Nhơn, đã ngỏ lời với Sư Cô trụ trì xin được mượn sân chùa để mở lớp võ cho các con em gia đình Phật tử và thanh thiếu niên trong vùng, có một sân chơi và rèn luyện sức khỏe, rèn luyện nhân cách thông qua môn Vovinam Việt Võ Đạo có cùng quan điểm giáo dục con người như giáo lý nhà Phật.

Lớp võ chùa Tân Long - Tuy Phước - Bình Định 

Sư Cô trụ trì đã hoan hỉ chấp nhận cho Lê Xuân Trung sử dụng một phần không gian của chùa để làm sân luyện tập võ thuật.Thế là ngày 28-07-2022 lớp võ được hình thành và đi vào hoạt động, đến nay đã thu hút được 54 thanh thiếu niên theo tập.

Với nổ lực của HLV Xuân Trung, lớp được trang bị thảm tập và một số dụng cụ luyện tập bằng tiền cá nhân của mình và sự hỗ trợ những bộ võ phục cũ của các câu lạc bộ thân quen gởi tặng các võ sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Lớp võ chùa Tân Long -Tuy Phước - Bình Định 

Võ sinh ở đây không chỉ được tập Vovinam miễn phí mà còn được các Ni sư trong chùa yêu thương, hướng dẫn thiền tịnh sau những buổi tập để cải thiện bản thân. Thỉnh thoảng lại được các Ni sư “chiêu đãi” món cơm chay và …“hưởng lộc của Phật.”

Ngoài giờ lên lớp ở trường Trường Cao đẳng FPT và Phổ thông Cao đẳng FPT ở thành phố Quy Nhơn, thì tuần 3 buổi tối thứ Năm, thứ Bảy và Chủ Nhật, Lê Xuân Trung chạy ra chùa huấn luyện Vovinam cho các bạn trẻ, dù nơi này cách nhà đến 22km.

Sư cô trụ trì hướng dẫn cho các môn sinh ngồi thiền

Sự kiện này một lần nữa cho thấy Nhà Chùa đã gieo duyên vào bước chân trên đường xiển dương môn phái của môn đồ Vovinam Việt Võ Đạo. Thật là một cơ duyên gắn kết giữa Đạo và Đời có truyền thống từ ngàn xưa.

Võ sư Châu Minh Hay