Những thời điểm tốt nhất trong ngày để đi bộ

Truc P

Sáng sớm, giữa buổi sáng, sau bữa trưa, lúc chiều muộn và buổi tối trước khi ngủ ít nhất một tiếng là 5 thời điểm tốt nhất trong ngày để đi bộ, bảo vệ sức khỏe.

Sáng sớm

Đi bộ vào sáng sớm là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới với cảm giác năng suất, tập trung. Theo Adrian Todd, chuyên gia thể dục và là người sáng lập Great Minds Think Hike, những lợi ích đó cũng có xu hướng kéo dài suốt cả ngày, do việc đón ánh nắng vào buổi sáng sớm giúp bạn tỉnh táo, điều chỉnh nhịp sinh học.

Nhà vật lý trị liệu Louise Hateley cho biết tuy mọi người có nhiều khả năng tập trung khi tập luyện vào đầu ngày, chiến lược này cũng có nhiều sai sót. Cô nói: "Nếu bạn thường đi bộ vào buổi sáng nhưng có chuyện gì đó xảy ra, chẳng hạn như thời tiết xấu hoặc có việc gấp trong gia đình, bạn vẫn có thể đi bộ muộn hơn trong ngày".

Cuối cùng, nhiều người thấy buổi sáng sớm là thời điểm đặc biệt để thiền định, Todd lưu ý. Ông nói: "Cá nhân tôi nhận thấy một lợi ích khác khi đi bộ, đi bộ đường dài và chạy bộ vào sáng sớm là khả năng suy ngẫm một cách lặng lẽ. Sự yên bình của buổi sáng sớm cho phép bạn xem xét nội tâm và lên kế hoạch ngày mới của mình".

Giữa buổi sáng

Nếu bạn làm công việc bàn giấy, đi dạo vào giữa buổi sáng là cách tuyệt vời để thoát khỏi tình trạng ngồi lâu có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

"Đi bộ vào giữa buổi sáng có thể là khoảng thời gian tuyệt vời để thoát khỏi công việc hoặc nhiệm vụ mà bạn đang tập trung. Nó giúp phá vỡ thời gian ít vận động và có thể mang lại cho bạn nguồn năng lượng bùng nổ, sự tỉnh táo mà caffeine không thể giúp bạn có được", Andrew White, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận và là người sáng lập Garage Gym Pro, cho biết.

Ảnh: Freepik

Sau bữa trưa

Đi dạo vào buổi trưa sau bữa ăn là một hoạt động tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Mặc dù tốt nhất là nên đi bộ ít nhất 15 phút, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thậm chí đi bộ vài phút sau bữa ăn cũng giúp điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và đốt cháy chất béo.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mọi người có xu hướng trở lại làm việc bình tĩnh, tỉnh táo, vui vẻ và ít căng thẳng hơn sau khi đi bộ trong giờ nghỉ trưa.

Chiều muộn

Đối với những người không đặc biệt thích dậy sớm, chiều muộn là thời điểm lý tưởng để đi bộ. Todd nói: "Cuối ngày, mức năng lượng của bạn thường ổn định, đây là thời điểm thích hợp để đi bộ hoặc bất kỳ hoạt động nào cần năng lượng".

White cho biết đi bộ vào buổi chiều muộn cũng có thể giúp định hình dòng chảy trong ngày của bạn. Anh nói với Best Life: "Khi bạn sắp kết thúc ngày làm việc, đi bộ vào buổi chiều muộn có thể đóng vai trò như một hoạt động chuyển tiếp giúp bạn chuyển từ chế độ làm việc sang thời gian cá nhân hoặc gia đình. Đó là cơ hội tuyệt vời để suy ngẫm về những thành tựu trong ngày và thư giãn".

Buổi tối

Đi dạo buổi tối có thể là cách thư giãn để kết thúc một ngày trước khi bạn đi ngủ. White giải thích: "Nhiệt độ giảm, sự yên tĩnh và màn đêm có thể khá thư giãn". Ông cho biết thêm đi bộ vào buổi tối ít nhất một giờ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nếu bạn đi bộ trong 60-90 phút sau khi ăn tối, điều này cũng mang lại lợi ích cân bằng lượng đường trong máu tương tự như việc đi dạo sau bữa trưa.

Caroline Granger, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận tại Fitness Trainer, đồng ý rằng buổi tối có thể là thời gian đặc biệt bổ ích trong ngày để đi bộ, nhưng cần chú ý đến vấn đề an toàn sau khi trời tối. Cô nói: "Hãy đi bộ với một người bạn hoặc đi đến những khu vực mà bạn biết là an toàn".

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) - Ảnh: T.H