Không vắt cam đúng cách là một trong những nguyên nhân khiến nước cam bị đắng, khó uống.
Nước cam là loại đồ uống có giá trị dinh dưỡng cao, có thể dùng để bồi bổ cơ thể khi ốm hoặc dùng hằng ngày để tăng cường sức đề kháng. Nước cam tươi cũng là loại đồ uống giải khát tốt thay thế cho các loại nước ngọt có gas, trà sữa chứa nhiều đường.
Bạn có thể mua cam tươi về nhà và tự vắt nước uống. Đây là cách đảm bảo chất lượng cũng như có giá thành rẻ hơn nhiều so với đi mua nước cam ở bên ngoài.
Tuy nhiên, nhiều người gặp vấn đề nước cam vắt bị đắng. Để tránh tình trạng này, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.
Vì sao nước cam bị đắng?
Nước cam bị đắng là do phần tinh dầu trong vỏ cam tiết ra và hòa lẫn với nước cam. Trong quá trình vắt cam, nếu dùng lực vắt quá mạnh, tinh dầu sẽ tiết ra nhiều và gây ra vị đắng cho nước cam.
Tinh dầu không thể hòa tan trong nước cam. Nếu để lâu, tinh dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên bề mặt nước. Khi uống nước cam, bạn sẽ cảm thấy vị đắng đầu tiên.
Ngoài ra, bản thân nước cam cũng chứa một số chất có thể phản ứng với nhau và phản ứng với không khí để gây ra vị đắng. Vị đắng của nước cam được hình thành theo thời gian do phản ứng tự nhiên của nước cam sinh ra hợp chất limonoid. Nhiệt độ càng cao, hợp chất này càng nhiều và vị đắng của nước cam càng rõ.
Mẹo vắt cam không bị đắng
- Gọt bỏ vỏ cam trước khi vắt
Lớp vỏ ngoài của cam chứa rất nhiều tinh dầu. Bạn có thể gọt bỏ bớt phần vỏ xanh (hoặc vàng, tùy giống cam) để loại bỏ tối đa khả năng tiết dầu. Sau đó, bạn chỉ cần vắt cam nhẹ nhàng là nước cam sẽ không bị nhiễm tinh dầu.
- Làm nóng quả cam trong lò vi sóng 30 giây
Việc làm nóng quả cam bằng lò vi sóng trước khi vắt nước sẽ làm tinh dầu trong vỏ cam bốc hơi bớt, hạn chế tình trạng tinh dầu hòa vào nước trong lúc vắt.
- Sử dụng dụng cụ hoặc máy vắt cam
Việc vắt cam bằng tay sẽ làm tinh dầu tiết ra và dễ bị hòa vào nước cam hơn so với khi vắt bằng máy hoặc có dụng cụ hỗ trợ. Vì vậy, bạn nên ưu tiên sử dụng dụng cụ hoặc máy vắt để nước cam không bị đắng.
- Sử dụng máy ép
Sử dụng máy ép là một cách giúp bạn lấy nước trong cam hiệu quả hơn so với cách vắt bằng tay thông thường. Tuy nhiên, với cách này, bạn sẽ cần gọt sạch phần vỏ cam, bỏ hạt, cắt cam thành miếng vừa rồi cho vào máy ép.
Nước cam vắt ra nên sử dụng càng sớm càng tốt. Khi để lâu, các chất trong nước cam sẽ bị oxy hóa, làm mất giá trị dinh dưỡng của loại đồ uống này.
Bên cạnh đó, bạn có thể ăn cam trực tiếp thay vì vắt nước cam vì khi ăn, bạn sẽ nhận được lượng chất xơ dồi dào hơn so với nước ép. Chất xơ này đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa cũng như giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe.