Theo Ban tổ chức The Vietnam Bakery Cup (VNBC) 2024, cuộc thi ngành bánh nghệ thuật tại Việt Nam, đây là cơ hội quý giá để các đầu bếp trẻ trau dồi kỹ năng, khẳng định tài năng và đóng góp vào sự phát triển của ngành bánh trong nước.
VNBC 2024 do Hiệp hội du lịch Việt Nam bảo trợ. Đơn vị tổ chức là liên chi hội bánh Việt Nam,thành viên của hiệp hội du lịch Việt Nam. Với tính chuyên nghiệp và tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế, cuộc thi không chỉ là nơi để so tài kỹ thuật làm bánh mà còn là dịp để quảng bá mạnh mẽ ẩm thực và du lịch Việt Nam ra thế giới.
Đối tượng tham gia bao gồm các đầu bếp chuyên nghiệp trong lĩnh vực bánh, nấu ăn và điêu khắc, những người mong muốn đạt được danh hiệu MasterChef được chứng nhận bởi Hiệp hội Đầu bếp thế giới.
Thời gian thí sinh tham gia cuộc thi bắt đầu từ 8h - 16h ngày 11 đến 13/12. Lễ công bố trao giải ngày 14/12/2024
Ban giám khảo của cuộc thi gồm các chuyên gia hàng đầu từ Việt Nam và quốc tế đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới. Họ là những đầu bếp chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm trong ngành bánh, từng đảm nhiệm vai trò giám khảo tại nhiều cuộc thi lớn trong và ngoài nước, đồng thời nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực này.
Đại diện Ban tổ chức cuộc thi, ông Phạm Sơn Vương - Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, chia sẻ rằng đây là lần đầu tiên một cuộc thi làm bánh tại Việt Nam tập trung vào tính sáng tạo của thí sinh cùng kỹ năng làm bánh ở cả hai dòng truyền thống và hiện đại.
"Cuộc thi bánh được tổ chức tại Việt Nam là rất may mắn. Bởi hàng năm, các đầu bếp ra nước ngoài thi đấu hay chấm thi và học hỏi từ đầu bếp quốc tế tốn rất nhiều chi phí.
Các giám khảo quốc tế đến Việt Nam chấm điểm đều cam kết sẽ quảng bá cho hình ảnh, món ăn cũng như chuyến trải nghiệm tại Việt Nam. Đây là một trong những quy định của Hội Đầu bếp thế giới khi đặt các giám khảo quốc tế đến chấm điểm mỗi quốc gia. Điều này sẽ giúp phát triển rất hiệu quả ẩm thực và du lịch Việt Nam" - ông Sơn Vương kỳ vọng.
Ông Doanh Điệp - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Tân Nhất Hương nhận định rằng. Việt Nam hiện có rất nhiều đầu bếp giỏi, nhưng tài năng của họ vẫn chủ yếu giới hạn trong khuôn khổ trong nước. Ông cho rằng sức lan tỏa từ cuộc thi sẽ giúp đưa ẩm thực bánh Việt Nam và các đầu bếp tài năng đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
"Với cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam, chúng ta cũng gửi một thông điệp rõ hơn là ngành bánh Việt Nam không phụ thuộc nguyên liệu ngoại, sử dụng nguyên liệu Việt làm bánh Âu" - ông Điệp cho biết.
Đồng quan điểm, ông Phùng Quốc Tuấn - Phó Tổng giám đốc thương hiệu bánh Hỷ Lâm Môn kỳ vọng cuộc thi sẽ là cơ hội để phát hiện thêm nhiều nhân tài trong ngành bánh, góp phần quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới.
“Đầu bếp làm bánh của Việt Nam có kỹ năng tương đối tốt so với các quốc gia khác và nếu có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, ý tưởng của đầu bếp thế giới sẽ mang ẩm thực Việt Nam quảng bá quốc tế nhiều hơn”- ông Phùng Quốc Tuấn chia sẻ.
Theo Ban tổ chức, ngoài các màn tranh tài, sự kiện còn có không gian trưng bày đa dạng các loại bánh, cùng các hoạt động hội thảo, thảo luận và talk show xoay quanh chủ đề về ngành bánh, mang đến cơ hội giao lưu và trải nghiệm thú vị cho người tham gia.
Đặc biệt, trong dịp này ngày 14/12/2024 tại TPHCM Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức lễ công bố Ban Chấp hành liên chi hội Đầu bếp Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029 và Ban Chấp hành liên chi hội bánh Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029, khẳng định vị trí, vai trò sự đóng góp của nghề Bếp Việt cho sự phát triển du lịch Việt Nam.