Cô gái tài năng bỏ phố về quê trồng loại cây cho trái đẹp mê hồn, thu nhập khủng khiến nhiều người ngỡ ngàng

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một cô gái sở hữu 3 tấm bằng đại học lại chọn con đường trở về quê hương để làm nông nghiệp? Điều đặc biệt hơn, loại cây mà cô trồng không chỉ cho trái siêu đẹp mà còn mang lại giá trị kinh tế cao.

Vào những ngày cuối tháng 2, vườn quýt hồng của chị Phan Thị Bích Liên (33 tuổi, cư ngụ tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đang trong mùa trái nghịch vụ, sẵn sàng đón du khách đến tham quan vào dịp lễ 8/3 và kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. 

Chị Bích Liên sinh ra trong một gia đình nông dân có bốn anh em tại Đồng Tháp. Sau khi hoàn thành chương trình đại học ngành công nghệ thực phẩm và quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Cần Thơ, chị tiếp tục theo đuổi con đường học vấn bằng việc du học tại Nhật Bản. Tại đây, chị tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ học tiếng Nhật từ Học viện Ngôn ngữ Shinjuku Tokyo. 

Kết thúc quá trình học tập, chị Liên trở về Việt Nam, định cư tại TP.HCM và xây dựng sự nghiệp ổn định với mức lương hàng tháng lên tới 37 triệu đồng.

Sinh ra trong một gia đình nông dân, Liên thấu hiểu sâu sắc những vất vả, nhọc nhằn của người dân quê hương phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng thu nhập vẫn bấp bênh và thấp kém. Từ nhỏ, cô đã ấp ủ khát vọng làm giàu và trở thành chủ nhân trên chính mảnh đất quê hương mình. Chính vì vậy, năm 2020, Liên quyết định rời TP.HCM để trở về quê nhà, thuyết phục cha mẹ cho cô cải tạo lại khu vườn quýt hồng rộng 3,3ha nhằm phát triển mô hình du lịch bền vững.

Năm 2020, Liên quyết định rời TP.HCM để trở về quê nhà, thuyết phục cha mẹ cho cô cải tạo lại khu vườn quýt hồng rộng 3,3ha nhằm phát triển mô hình du lịch bền vững

Năm 2020, Liên quyết định rời TP.HCM để trở về quê nhà, thuyết phục cha mẹ cho cô cải tạo lại khu vườn quýt hồng rộng 3,3ha nhằm phát triển mô hình du lịch bền vững

Liên chia sẻ, lúc đó dù cha mẹ cô ủng hộ nhưng vẫn không khỏi lo lắng, sợ rằng con gái sẽ không thể theo đuổi nổi dự án đầy thách thức này. Trong khi đó, bạn bè và hàng xóm lại có cái nhìn hoài nghi, thậm chí chế giễu cô. Họ cho rằng cô "không bình thường" khi từ bỏ công việc ổn định ở thành phố với mức lương cao để về quê trồng quýt.

“Bạn bè và bà con xung quanh bàn tán, nói tôi ‘khùng’, rằng cha mẹ cho ăn học tử tế mà lại đi làm những việc chẳng đâu vào đâu. Họ bảo vùng quê hẻo lánh thế này thì làm sao phát triển du lịch được, chỉ có ‘quỷ mới tới’. Nhưng với niềm đam mê và sự kiên định, tôi vẫn quyết tâm thực hiện bằng được kế hoạch của mình. 

Tôi luôn tin tưởng rằng, nếu lấy sản vật địa phương là quýt hồng Lai Vung làm nền tảng khởi nghiệp, tôi sẽ thành công. Đến thời điểm hiện tại, mọi người đã thay đổi cách nhìn, họ bắt đầu ủng hộ và tìm đến tham quan, học hỏi mô hình trồng quýt hồng kết hợp du lịch bền vững của tôi,” Liên kể lại với nụ cười tự hào.

Khi được hỏi về việc sở hữu đến ba tấm bằng đại học nhưng lại chọn con đường trở về quê trồng quýt và phát triển du lịch, Bích Liên chia sẻ: “Thời gian du học ở Nhật đã giúp tôi hiểu sâu sắc văn hóa và cách ứng xử của người Nhật, điều này hỗ trợ rất nhiều trong việc tiếp đón khách Nhật khi họ đến tham quan vườn. Kiến thức từ ngành quản trị kinh doanh giúp tôi quản lý nhân sự, dòng tiền một cách hiệu quả hơn. Còn chuyên ngành công nghệ thực phẩm trang bị cho tôi kỹ năng bảo quản quýt và các sản phẩm nông nghiệp tốt hơn… Tất cả những yếu tố này kết hợp lại càng khẳng định tầm quan trọng của việc học tập đối với công việc hiện tại,” cô nói.

Liên luôn tin tưởng rằng, nếu lấy sản vật địa phương là quýt hồng Lai Vung làm nền tảng khởi nghiệp, cô sẽ thành công

Liên luôn tin tưởng rằng, nếu lấy sản vật địa phương là quýt hồng Lai Vung làm nền tảng khởi nghiệp, cô sẽ thành công

Liên cũng tiết lộ rằng vào mùa quýt hồng chín rộ (tháng Chạp âm lịch), vườn của cô đón một lượng lớn khách du lịch, có ngày doanh thu đạt tới 100 triệu đồng. “Đó là vào những ngày cuối tuần, khi khách đổ về vườn để tham quan, chụp ảnh check-in. Tuy nhiên, vào những ngày thường, đôi lúc không có khách, doanh thu gần như bằng không,” cô tâm sự. Mỗi năm, vườn quýt của gia đình cô thu hoạch hơn 15 tấn trái, nhưng nguồn thu từ bán quýt chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng doanh thu, phần còn lại đến từ hoạt động du lịch.

Hiện tại, 1/3 diện tích vườn quýt của Liên đã được chuyển sang canh tác theo phương pháp hữu cơ hoàn toàn. Để tăng thêm thu nhập và góp phần phát triển bền vững giống quýt hồng bản địa, cô đã dành riêng một khu vực trong vườn để nghiên cứu và lai tạo giống mới. 

“Tôi muốn gìn giữ giá trị truyền thống mà cha ông đã dày công xây dựng và duy trì cho vườn quýt này. Tuy nhiên, không thể cứ đi theo lối mòn cũ mãi. Ngày nay, chi phí trồng quýt đã tăng gấp ba lần so với thời ông nội tôi, nhưng năng suất lại không cải thiện đáng kể, trong khi rủi ro về sâu bệnh ngày càng cao. Nếu không có sự đổi mới, sẽ rất khó để người nông dân gắn bó lâu dài với cây quýt,” Liên bày tỏ. Cô cũng cho biết mình đang hợp tác với Trường Nông nghiệp (Đại học Cần Thơ) trong dự án “Bảo tồn cây quýt hồng huyện Lai Vung” nhằm tìm ra giải pháp bền vững cho tương lai.

Bích Liên chia sẻ, đây là năm đầu tiên vườn quýt hồng của cô thử nghiệm xử lý để cây ra trái nghịch mùa, với hy vọng trong tương lai có thể thu hoạch quýt quanh năm. Nhờ đó, vườn sẽ mở cửa đón khách du lịch suốt bốn mùa thay vì chỉ giới hạn trong khoảng 3 tháng như trước đây.

Bích Liên chia sẻ, đây là năm đầu tiên vườn quýt hồng của cô thử nghiệm xử lý để cây ra trái nghịch mùa, với hy vọng trong tương lai có thể thu hoạch quýt quanh năm

Bích Liên chia sẻ, đây là năm đầu tiên vườn quýt hồng của cô thử nghiệm xử lý để cây ra trái nghịch mùa, với hy vọng trong tương lai có thể thu hoạch quýt quanh năm

Theo Liên, những năm trước, mỗi tháng vườn quýt mang lại khoản lãi hơn 8 triệu đồng. Tuy nhiên, từ năm nay, cô kỳ vọng doanh thu sẽ tăng đáng kể khi vườn có thể hoạt động và phục vụ du khách quanh năm. 

“Trước đây, quýt hồng chỉ được trồng một vụ duy nhất vào dịp Tết. Đến ngày 28 Tết là chúng tôi thu hoạch bán hết và đóng cửa vườn. Sau đó, phải đợi đến tháng 2 âm lịch mới bắt đầu tưới nước trở lại, rồi gần 11 tháng sau mới có trái để thu hoạch. Năm nay, tôi đã thử nghiệm xử lý ra trái vụ trên diện tích 1ha và kết quả rất khả quan,” nữ chủ vườn hồ hởi nói.

Lãnh đạo huyện Lai Vung nhận định, Bích Liên là một trong những người trẻ tiêu biểu tại địa phương, góp phần làm mới ngành du lịch nông nghiệp với nhiều sáng tạo và sự đầu tư bài bản. 

Vườn quýt của cô không chỉ thu hút đông đảo du khách trong nước mà còn là điểm dừng chân yêu thích của nhiều khách quốc tế. Qua đó, sản phẩm đặc sản quýt hồng Lai Vung cũng được quảng bá rộng rãi, đưa hình ảnh quê hương đến gần hơn với bạn bè trong và ngoài nước.