Cách trị thâm kim trên áo trắng đi học hiệu quả bất ngờ, trắng sáng như mới

Bạn đã biết cách trị thâm kim trên áo trắng đi học chưa? Một số cách loại bỏ thâm kim hiệu quả bao gồm: dùng banking soda, chanh tươi, sử dụng muối ăn, tẩy bằng rượu,... Những cách này sẽ giúp áo đi học không bị ẩm mốc, bốc mùi hôi hám khó chịu, mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, tự tin hơn khi mặc chúng.

Thâm kim là gì?

Thâm kim trên quần áo là tình trạng mà ở vị trí trên bề mặt các loại vải sơ mi, vải thun của quần áo bị xuất hiện nhiều chấm đen nhỏ li ti tại các vị trí như lưng áo, cổ áo hay nách áo, gấu quần,... 

Các đốm li ti màu đen này chính là các loại vi khuẩn, bụi bẩn cùng vi sinh vật kí sinh ở áo quần của chúng ta. Thâm kim sẽ ngày càng phát triển và bám rất sâu vào các sợi vải trên quần áo, tạo thành nhiều vết đốm đen nhỏ li ti.

Để có thể loại bỏ tình trạng này, nhất là ở áo trắng học sinh, bạn có thể áp dụng các cách trị thâm kim trên áo trắng đi học mà VNtre gợi ý ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến quần áo của bạn bị thâm kim?

Các nguyên nhân khiến cho quần áo dễ bị thâm kim có thể kể đến như:

 • Quần áo bị ẩm ướt nước mưa lâu ngày: Trong những ngày trời mưa lớn, chắc chắn, bạn không thể tránh khỏi tình trạng quần áo của chúng ta bị nước mưa thấm vào. Nếu bạn không xử lý lập tức bằng cách làm khô nước mưa và giặt sạch quần áo thì lâu ngày, chúng sẽ trở nên ẩm mốc, xuất hiện các đốm thâm kim li ti khó chịu.
 • Quần áo bảo quản tại những môi trường ẩm ướt: Môi trường bảo quản quần áo chính là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho quần áo của chúng ta luôn sạch sẽ, bền và đẹp như mới. Nếu bạn bảo quản quần áo tại những môi trường bị ẩm ướt thường xuyên thì sẽ trở nên ẩm mốc, xuất hiện các đốm thâm kim li ti mất thẩm mỹ.
 • Cơ thể của bạn tiết quá nhiều mồ hôi: Cơ địa đổ mồ hôi nhiều và thường xuyên, nhất là mồ hôi muối, cũng chính là 1 nguyên nhân làm cho quần áo của bạn bị thâm kim, tạo nên sự khó chịu khi mặc và gây mất thẩm mỹ cho người nhìn.

Cách trị thâm kim trên áo trắng đi học siêu đơn giản cho bạn

Sau khi đã biết được thâm kim là gì cũng như nguyên nhân khiến quần áo của bạn bị thâm kim, trong phần tiếp theo, bạn hãy cùng VNtre tìm hiểu chi tiết 10 cách trị thâm kim trên áo trắng đi học siêu đơn giản và nhanh chóng:

Sử dụng Baking Soda

Cách trị thâm kim trên áo trắng đi học đầu tiên phải kể đến chính là sử dụng Baking Soda. Đây là phương phải an toàn mà lại đạt hiệu quả cao cho quần áo của bạn. Baking Soda không những giúp chúng ta loại bỏ các vết bẩn, vết thâm kim, khử mùi hôi mà còn làm cho sợi vải ngày càng mềm mịn hơn rất nhiều. 

Dưới đây là chi tiết cách trị thâm kim trên áo trắng đi học bằng Baking Soda:

 • Bước 1: Trộn Baking Soda và bột giặt mà bạn đang sử dụng với tỷ lệ 1:1 cân đối vào thau giặt quần áo. Trường hợp bạn sử dụng giặt máy, hãy đổ trực tiếp Baking Soda vào cùng nước giặt quần áo. Sau đó, chúng ta sẽ giặt áo trắng đi học đang bị thâm kim của mình như bình thường. 
 • Bước 2: Hãy lấy áo trắng ra khỏi thau hoặc máy giặt rồi lặp lại quy trình giặt tương tự bước 1 cho đến lúc các đốm thâm kim trên áo hoàn toàn biến mất. Đối với những vết thâm kim lâu ngày, bạn cần giặt đến 2-3 lần thì vết thâm kim mới hoàn toàn sạch. 
 • Bước 3: Bạn cần phơi khô áo trắng đi học của mình dưới ánh nắng mặt trời. Lúc này, chiếc áo bị thâm kim sẽ được loại bỏ hoàn toàn các mùi hôi, mùi ẩm mốc, đốm thâm kim và trở nên thơm tho, sạch sẽ như mới.
Sử dụng Baking Soda là cách trị thâm kim trên áo trắng đi học
Sử dụng Baking Soda là cách trị thâm kim trên áo trắng đi học

Tẩy áo trắng bằng chanh tươi

Chanh tươi là loại trái cây cực kỳ quen thuộc với chúng ta. Cách trị thâm kim trên áo trắng đi học tiếp theo chính là tẩy bằng chanh tươi. Trong những loại vải thì chanh tươi đặc biệt tẩy sạch thâm kim trên vải cotton.

Dưới đây là chi tiết cách trị thâm kim trên áo trắng đi học bằng chanh tươi:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy làm ẩm áo trắng đi học của mình. 
 • Bước 2: Dùng những lát chanh tươi cắt mỏng, chà xát trực tiếp lên các vết thâm kim trong 2-3 phút. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể dùng nước cốt chanh thay cho lát chanh tươi và xịt lên những vết thâm kim này. 
 • Bước 3: Sau khi đã chà xát chanh tươi lên vết thâm kim trên áo, bạn hãy phơi chiếc áo của mình dưới ánh mặt trời trong 20-30 phút. 
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy giặt lại chiếc áo đi học của mình với bột giặt nhé.
Tẩy áo trắng bằng chanh tươi để trị thâm kim
Tẩy áo trắng bằng chanh tươi để trị thâm kim

Dùng ngay khoai tây tươi

Bên cạnh chanh tươi, bạn có thể tẩy thâm kim trên áo trắng đi học bằng khoai tây tươi - nguyên liệu thiên nhiên rất phổ biến. Khoai tây tươi sẽ giúp bạn xóa thâm kim trên nhiều loại sợi vải, còn nhựa của chúng trên áo sẽ hoàn toàn bị loại bỏ trong quá trình giặt lại với các loại bột giặt.

Dưới đây là chi tiết cách trị thâm kim trên áo trắng đi học bằng khoai tây tươi:

 • Bước 1: Hãy làm sạch đất trên vỏ khoai tây và cắt chúng ra thành nhiều lát có độ dày vừa phải. 
 • Bước 2: Bạn sẽ dùng ngay miếng khoai tây tươi vừa được cắt lát và chà xát lên mặt chiếc áo bị thâm kim thật nhẹ nhàng. Nếu miếng khoai tây tươi đã hết nhựa, bạn sẽ thay chúng bằng 1 miếng khác và chà xát tiếp cho đến lúc các đốm li ti thâm kim biến mất hoàn toàn. 
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy giặt lại chiếc áo đi học của mình với bột giặt nhé.
Dùng khoai tây tươi để trị thâm kim
Dùng khoai tây tươi để trị thâm kim

Ngâm với sữa tươi và giấm trắng

Tiếp theo, một cách trị thâm kim trên áo trắng đi học không nhiều người biết nhưng lại cực kỳ hiệu quả chính là ngâm với sữa tươi và giấm trắng. 

Dưới đây là chi tiết cách trị thâm kim trên áo trắng đi học bằng sữa tươi và giấm trắng:

 • Bước 1: Hãy trộn hỗn hợp sữa tươi và giấm ăn với nhau theo tỷ lệ 1:1 thật đều và khuấy chúng cho đến khi 2 loại trở nên đồng nhất.
 • Bước 2: Ngâm áo trắng đi học của bạn trong hỗn hợp này khoảng 10 phút rồi bắt đầu vò thật nhẹ nhàng để những vết thâm kim có thể tan ra.
 • Bước 3: Bạn hãy xả sạch chiếc áo của mình và giặt lại một lần nữa với bột giặt nhé.
Ngâm áo với sữa tươi và giấm trắng để trị thâm kim
Ngâm áo với sữa tươi và giấm trắng để trị thâm kim

Sử dụng muối ăn

Muối ăn là nguyên liệu mà căn bếp nào cũng có. Cách trị thâm kim trên áo trắng đi học cực tiếp theo chính là sử dụng muối ăn. Thành phần NaCl (tức Natri Clorua) của muối ăn sẽ giúp bạn tẩy được các vết thâm kim nhanh chóng, đồng thời, tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn trên quần áo gây hại đến sức khỏe của chúng ta.

Dưới đây là chi tiết cách trị thâm kim trên áo trắng đi học bằng muối ăn:

 • Bước 1: Bạn chỉ cần hòa muối ăn với nước ấm, sau đó, ngâm chiếc áo trắng đi học của mình trong đó khoảng 30 phút.
 • Bước 2: Bạn hãy giặt lại chiếc áo đi học của mình với bột giặt nhé.
Sử dụng muối ăn để trị thâm kim
Sử dụng muối ăn để trị thâm kim

Tẩy áo trắng bằng rượu

Từ ngàn xưa đến nay, rượu luôn là 1 nguyên liệu cực kỳ tuyệt vời để sát khuẩn cho vết thương cũng như tẩy sạch, diệt khuẩn cho quần áo. Bạn có thể tẩy thâm kim trên áo trắng đi học của mình bằng rượu và cách này sẽ đảm bảo hiệu quả đến 100%.

Dưới đây là chi tiết cách trị thâm kim trên áo trắng đi học bằng rượu:

 • Bước 1: Bạn hãy thoa trực tiếp rượu lên vết thâm kim mà không cần phải pha hay trộn thêm thứ gì.
 • Bước 2: Hãy vò nhẹ chiếc áo để các mặt vải được ma sát với nhau. Thao tác vò vải này sẽ giúp rượu thấm nhanh vào áo trắng của bạn hơn. 
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy phơi chiếc áo trắng của mình tại nơi có nắng và có gió thông thoáng. Lúc này, chiếc áo bị thâm kim sẽ được loại bỏ hoàn toàn các mùi hôi, mùi ẩm mốc, đốm thâm kim và trở nên thơm tho, sạch sẽ như mới.
Tẩy áo trắng bằng rượu để trị thâm kim
Tẩy áo trắng bằng rượu để trị thâm kim

Sử dụng cồn ngâm hoặc xịt lên áo

Sử dụng cồn ngâm hoặc xịt lên áo chính là cách trị thâm kim trên áo trắng đi học và các loại áo màu sắc khác cực kì hiệu quả, không khiến quần áo bị phai màu. 

Dưới đây là chi tiết cách trị thâm kim trên áo trắng đi học bằng cồn:

 • Bước 1: Cho chiếc áo đi học bị thâm kim của bạn vào thau nước và đổ cồn vào.
 • Bước 2: Ngâm áo trong khoảng 1 tiếng. Bạn chỉ cần để lượng nước vừa đủ thấm ướt chiếc áo của mình là được. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể xịt trực tiếp cồn lên vùng vải bị thâm kim trên áo.
 • Bước 3: Sau 15 phút thì vò nhẹ áo và đem phơi dưới ánh nắng. Lúc này, chiếc áo bị thâm kim sẽ được loại bỏ hoàn toàn các mùi hôi, mùi ẩm mốc, đốm thâm kim và trở nên thơm tho, sạch sẽ như mới.
Sử dụng cồn ngâm hoặc xịt lên áo để trị thâm kim
Sử dụng cồn ngâm hoặc xịt lên áo để trị thâm kim

Tẩy áo trắng bằng thuốc tím

Cách trị thâm kim trên áo trắng đi học tiếp theo chính là tẩy áo trắng bằng thuốc tím - nguyên liệu làm sạch những vết bẩn, vết thâm kim cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng mua bột hoặc dung dịch thuốc tím ở những hiệu thuốc gần nhà. 

Dưới đây là chi tiết cách trị thâm kim trên áo trắng đi học bằng thuốc tím:

 • Bước 1: Hòa thuốc tím trong thau nước ấm và cho áo trắng bị thâm kim của bạn vào để ngâm.
 • Bước 2: Ngâm áo của bạn khoảng 30 phút. Lúc này, áo trắng đi học của bạn sẽ chuyển thành màu tím còn vết thâm kim thì chuyển thành màu nâu. 
 • Bước 3: Sau 30 phút, lấy áo khỏi thau và vắt sạch nước.
 • Bước 4: Giặt lại áo của bạn với bột giặt và nước rồi đem phơi. Nếu bạn thấy áo vẫn có màu tím thì hãy cho áo vào 1 thau nước sạch, sau đóm, vắt chanh vào trong thau. Tính axit của chanh sẽ màu thuốc tím trong áo biến mất và áo trắng đi học của chúng ta sẽ lại có màu trắng như ban đầu.
Tẩy áo trắng bằng thuốc tím để trị thâm kim
Tẩy áo trắng bằng thuốc tím để trị thâm kim

Sử dụng lòng trắng trứng

Sử dụng lòng trắng trứng tẩy thâm kim là 1 phương pháp cực kỳ hiệu quả. Lòng trắng trứng cũng là 1 nguyên liệu hầu như có sẵn tại phần lớn các gia đình.

Dưới đây là chi tiết cách trị thâm kim trên áo trắng đi học bằng lòng trắng trứng:

 • Bước 1: Sử dụng bình xịt nước lên thâm kim, chúng ta chỉ cần thấm ướt một chút chứ không cần làm ướt đẫm cả chiếc áo. 
 • Bước 2: Sau 30 phút, hãy thoa đều lòng trắng trứng tại vị trí vải bị thâm kim. 
 • Bước 3: Cuối cùng, hãy sử dụng bàn chải đánh răng chà sạch tất cả các vết bẩn rồi giặt lại với bột giặt. Chiếc áo bị thâm kim sẽ được loại bỏ hoàn toàn các mùi hôi, mùi ẩm mốc, đốm thâm kim và trở nên thơm tho, sạch sẽ như mới.
Sử dụng lòng trắng trứng để trị thâm kim
Sử dụng lòng trắng trứng để trị thâm kim

Tẩy bằng nước tẩy quần áo chuyên dụng

Cuối cùng, cách trị thâm kim trên áo trắng đi học chính là tẩy bằng nước tẩy quần áo chuyên dụng. Tùy từng nhãn hiệu nước tẩy, bạn chỉ cần làm theo đúng các hướng dẫn được in trên bao bì sản phẩm. 

Tuy nhiên, đối với phương pháp tẩy vết thâm kim bằng nước tẩy quần áo chuyên dụng, bạn nên lựa chọn loại phù hợp với quần áo màu trắng và loại phù hợp với quần áo màu sắc khác để đồ của chúng ta không bị phai màu nhé.

Tẩy bằng nước tẩy quần áo chuyên dụng để trị thâm kim
Tẩy bằng nước tẩy quần áo chuyên dụng để trị thâm kim

Một số lưu ý quan trọng để hạn chế quần áo bị thâm kim?

Vậy là bạn đã biết được 10 cách trị thâm kim trên áo trắng đi học. Tuy nhiên, ông bà ta thường nói rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy hạn chế quần áo bị thâm kim trước để không phải quá lo lắng và tìm cách xử lý khi tình huống đã xảy ra.

Chính vì vậy, trong phần này, hãy cùng VNtre tìm hiểu một số lưu ý quan trọng để hạn chế quần áo bị thâm kim bạn nhé:

 • Hãy giặt quần áo ngay sau chúng ta đi ngoài đường về nhà, đặc biệt là khi quần áo bị ướt mưa hoặc chúng ta đổ mồ hôi thấm vào quần áo quá nhiều, gây ra những vết thâm kim. Đặc biệt, đối với những bạn có cơ địa thuộc làn da mồ hôi muối, chúng ta càng cần phải giặt sạch sẽ quần áo của mình thật thường xuyên.
 • Không được phơi hoặc bảo quản quần áo của bạn trong những môi trường ẩm ướt để tránh cho quần áo của chúng ta dễ bị thâm kim. Ngoài ra, mỗi khi chúng ta phơi đồ, hãy cẩn thận chọn những khu vực thoáng mát, có gió lùa hoặc những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu đến, giúp quần áo có thể khô nhanh hơn và đảm bảo được về độ bền của quần áo.
 • Ngay khi nhận thấy quần áo đã bắt đầu bị thâm kim, hãy tiến hành xử lý ngay theo hướng dẫn của VNtre ở các phần trước. Nếu bạn không xử lý ngay tức thời thì các vết thâm kim sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn và tốc độ lan rộng ra cũng sẽ rất nhanh. Đặc biệt, vết thâm kim càng lâu thì sẽ càng khiến bạn gặp nhiều khó khăn việc xử lý sau này.
 • Hạn chế tích tụ lại quần áo dơ bẩn, lâu ngày mới giặt. Lý do là nếu chúng ta tích tụ nhiều quần áo dơ bẩn xếp chồng lẫn nhau trong khoảng thời gian quá lâu mà không giặt sạch thì có rất nhiều khả năng sinh sôi nấm mốc, vi khuẩn, xuất hiện các vết thâm kim. Không những vậy, quần áo dơ bẩn lâu ngày mới giặt sẽ  gây ra mùi hôi, cực kỳ khó chịu và rất khó xử lý về sau.
 • Lưu ý sử dụng các gói hút ẩm đặt bên trong tủ quần áo của mình để hạn chế không khí ẩm mốc, khiến quần áo dễ bị thâm kim. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên lau chùi tủ quần áo của và kiểm tra cẩn thận xem các góc tủ có đang bị tình trạng ẩm thấp hay không.

Các loại quần áo dễ bị thâm kim mà bạn cần lưu ý

Sau đây là các loại quần áo dễ bị thâm kim mà bạn cần lưu ý bảo quản cẩn thận và kịp thời xử lý nếu thấy có những vết thâm kim xuất hiện nhé!

 • Loại quần áo đầu tiên dễ xuất hiện các vết thâm kim nhất chính là áo sơ mi, nhất là áo sơ mi trắng đi học hằng ngày của các bạn học sinh - sinh viên. Bạn có thể áp dụng cách trị thâm kim trên áo trắng đi học mà VNtre đã hướng dẫn ở phần trước để tẩy sạch các vết bẩn trên loại áo này một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Loại quần áo dễ xuất hiện các vết thâm kim tiếp theo chính là áo thun, đặc biệt là áo thun được làm nên từ những chất liệu có phần thô, cứng và không sở hữu khả năng thấm hút nước (như mồ hôi hay nước mưa) hiệu quả. 
 • Ngoài ra, các loại quần áo tập thể dục, thể hình, tập gym,... sau khi bạn đổ nhiều mồ hôi trong lúc mặc, cũng sẽ rất dễ xuất hiện các vết thâm kim. Chính vì vậy, bạn hãy giặt thật sạch sẽ, bảo quản phù hợp và kịp thời xử lý nếu có vết thâm kim trên loại quần áo này để có thể sử dụng được lâu dài nhé.

Trên đây chính là hướng dẫn trị thâm kim trên áo trắng đi học cực kỳ đơn giản, nhanh chóng và đảm bảo đạt hiệu quả cao. Bạn hãy lưu lại ngay để biết cách giúp cho quần áo của chúng ta luôn sạch đẹp, thơm tho, đảm bảo tính thẩm mỹ và nhất là mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu khi mặc.