Khô bò là món ăn vặt hấp dẫn, vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng.
Với một chút kiên nhẫn và tỉ mỉ, bạn có thể tự làm khô bò tại nhà đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh. Hãy cùng tham khảo cách làm khô bò ngon dưới đây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò tươi: 500g (chọn phần thịt nạc vai hoặc thăn bò, ít mỡ).
Gia vị: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột ớt (hoặc ớt tươi băm), 1 thìa tiêu xay, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa sả băm.
Màu điều: 1 thìa dầu điều (tạo màu đẹp cho khô bò).
2. Sơ chế thịt bò
Rửa sạch thịt bò, thái thành từng lát mỏng theo thớ dọc để miếng khô bò không bị nát khi xé sợi.
Để thịt bò ráo nước, có thể dùng khăn giấy thấm khô để gia vị ngấm đều hơn.
3. Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào tô lớn, thêm tất cả gia vị đã chuẩn bị: nước mắm, đường, dầu hào, bột nghệ, bột ớt, tiêu, tỏi, gừng, sả và dầu điều.Trộn đều thịt bò với gia vị, dùng tay bóp nhẹ để gia vị thấm đều vào từng miếng thịt.
Ướp thịt trong khoảng 2-3 giờ, nếu có thời gian, bạn nên để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để thịt đậm đà hơn.
4. Chế biến khô bò
Xào thịt bò: Đặt chảo lên bếp, cho thịt bò đã ướp vào xào ở lửa nhỏ đến khi thịt bò săn lại, khô bớt nước.
Sấy khô:
Bằng lò nướng: Xếp thịt bò lên khay, nướng ở 100°C trong khoảng 1 giờ. Để thịt khô đều, lật mặt sau 30 phút.
Bằng chảo: Rang thịt bò ở lửa nhỏ, đảo liên tục cho đến khi thịt khô hoàn toàn.
Bằng nồi chiên không dầu: Đặt thịt vào nồi, sấy ở 100°C khoảng 30 phút, kiểm tra và lật mặt thịt giữa quá trình.
Khi thịt đã khô, để nguội và bảo quản trong hộp kín hoặc túi zip. Khô bò tự làm có thể dùng trong 1-2 tuần nếu bảo quản ở nơi khô ráo.
Khô bò có thể dùng làm món ăn vặt, nhâm nhi cùng ly bia, hoặc trộn gỏi xoài, gỏi đu đủ rất hấp dẫn. Với vị cay cay, ngọt ngọt hòa quyện, chắc chắn khô bò tự làm tại nhà sẽ khiến cả gia đình mê mẩn.
Chúc bạn thành công với món khô bò ngon khó cưỡng này!