Cá có 4 đặc điểm này chứa toàn vi khuẩn, đi chợ thấy rẻ mấy cũng đừng tham

Hà Thị Hải Yến

Khi thấy cá có 4 dấu hiệu này dù rẻ đến mấy cũng nhất định không nên mua khi đi chợ, bởi chúng không ngon, lại chứa nhiều độc tố.

Cá có mắt màu trắng đục

Mắt cá là một trong những bộ phận tiết lộ độ tươi của cá. Cá tươi sẽ có phần mắt hơi phồng lên một chút, trong veo và thấy rõ con ngươi. Cá đã chết, đã bị ươn, sản sinh nhiều vi khuẩn thường có mắt bị mờ, có màu đục và nhìn không rõ tròng đen.

Cần lưu ý rằng trong quá trình đánh bắt và vận chuyển cá, đôi khi xảy ra va đập khiến mắt cá chuyển màu đỏ. Dù phần mắt lúc này đang chảy máu nhưng vẫn thấy sáng đẹp, mắt có hơi lồi thì vẫn là cá tươi, bạn có thể yên tâm mua về ăn.

Cá phình bụng

Quan sát nếu phần bụng cá phình to là đã bị chết từ lâu. Cá có phần bụng bị phình to thường không còn chất, thịt bở, mùi tanh nồng, chứa nhiều vi khuẩn. Nếu ăn phải loại cá này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

ca-khong-nen-mua

Cá đông lạnh có phần thịt đã chuyển màu vàng

Mặc dù giao thông hiện nay đã thuận tiện nhưng rất nhiều cá đông lạnh khi đến tay người tiêu dùng vẫn bị biến chất, hết hạn sử dụng. Nhiều người bán vì lợi nhuận, nên đã thay đổi hạn sử dụng của chúng. Loại cá này có thể đã bị biến chất, sau khi rã đông sẽ bốc mùi khó chịu, nhất định không nên mua.

Cá có thịt kém đàn hồi

Đi chợ mua cá, bạn nhớ dùng tay ấn nhẹ vào phần dưới của bụng cá để kiểm tra xem cá còn tươi hay không. Nếu là cá tươi, khi ấn ngón tay vào thì sẽ thấy phần thịt rắn chắc và có độ đàn hồi tốt, chỉ cần ấn nhẹ vào sẽ ngay lập tức trở lại trạng thái ban đầu.

Nhưng những con cá đã bị ươn, chứa nhiều vi khuẩn gây hại thì sẽ để lại vết lõm sâu khi chúng ta ấn vào phần thịt. Một số loại còn bị mềm nhũn ra, khi chế biến thì từng thớ thịt bị vỡ ra không còn nguyên vẹn. Ăn vào chẳng những không ngon mà còn có hại cho cơ thể.

Vậy đi chợ nên mua cá có đặc điểm gì?

Cá chất lượng ngon là cá được thu hoạch ở độ chín vừa phải, nuôi ở thời gian nhất định, sử dụng nguồn nước đảm bảo, dùng thức ăn cân đối chất lượng.

Khi mua, nên chọn cá còn bơi là tốt nhất, về đặc điểm bên ngoài nên cá còn lành lặn, sáng màu, khỏe mạnh. Nếu cá trên mình có tróc vẩy, xước vây hoặc có đốm đỏ lở loét là cá bị tổn thương hoặc là bị viêm nhiễm bệnh, thì chất lượng thịt sẽ không đảm bảo, những loại cá này không nên mua.

chon-mua-ca

Phần mang cá sẽ có màu hồng, nắp mang đóng chặt, khi mở ra có thể thấy chất nhầy trong suốt. Phần vảy cá bóng, bám chặt vào thân cá. Ngửi cá thấy mùi tanh nhưng không quá nồng. Nếu mùi tanh khủng khiếp, kèm mùi hôi thối thì có thể cá đã chết lâu, vi khuẩn sản sinh làm cá nặng mùi.

 Trên thực tế, các bà nội trợ thường mua những loại cá đã cắt thành từng khúc, vì thế nên chú ý mua những phần thịt cá tươi luôn rỉ máu và có màu hồng tươi. Khi đánh vẩy mổ ra thì thớ cơ thịt phải đồng nhất, săn chắc, nếu thớ cơ thịt có lổn ngổn trắng đỏ thì đó là cá có chất lượng thịt không đảm bảo.

Cuối cùng, bạn có thể dùng tay ấn vào thân cá, nếu thịt cá tươi khỏe và đàn hồi tốt, vết lõm biến mất ngay sau khi bấm thì chứng tỏ cá còn tươi ngon, có thể mua về sử dụng.