Cùng "xuất thân" từ lá chè nhưng sau khi chế biến, trà xanh và trà Ô long lại mang hình dạng, màu sắc và hương vị khác nhau. Nếu phân biệt được hai loại trà này thì khả năng chọn trà hợp khẩu vị của bạn sẽ lên một tầm cao mới đó.
Cùng Gen Z "giải bài toán" phân biệt trà xanh và trà Ô long:
Cách chế biến
Quy trình sản xuất ra trà xanh gồm 4 bước: hái búp, làm héo, vò và sấy. Ngay từ khi búp trà được hái xuống, người sản xuất phải làm héo bằng cách xào hoặc hấp chúng rất nhanh để lập tức ngăn chặn quá trình oxy hoá. Lúc này, nhiệt độ cao sẽ làm các enzyme trong lá trà ngưng hoạt động.
Ngược lại, trà Ô long là loại trà tốn nhiều thời gian hơn để chế biến với 5 bước cơ bản: Hái, làm héo, vò, oxy hóa, sấy. Trong đó bước vò và oxy hoá được lặp lại nhiều lần. Sau mỗi lần vò, lá trà được nghỉ để oxy hoá. Công đoạn này cứ lặp lại nhiều lần như thế trong rất nhiều giờ hoặc vài ngày.
Màu sắc, hình dạng
Để dễ hình dung hơn về sự khác nhau, chúng ta có thể kể tới hình dạng, màu sắc của hai loại trà này. Trà xanh có nhiều hình dạng: lá dài nhọn, lá dẹp, vo xoắn, vo viên. Màu sắc thường là xanh xám, xanh đen, xanh nhạt hơi vàng nhưng khi pha vào nước, lá trà cho màu xanh lục tươi sáng đẹp mắt, nước trà cũng có màu xanh hoặc xanh vàng.
Khác với trà xanh, trà Ô long thường được vo lại thành viên tròn rất đặc trưng và dễ nhận biết. Do quá trình chế biến oxy hóa nên màu sắc của lá trà chuyển từ xanh sang vàng, hổ phách, hoặc nâu đỏ.
Hương vị
Do không bị oxy hóa trong quá trình chế biến, trà xanh vẫn giữ hương vị chát đặc trưng. Thông thường, những người thích vị trà nguyên bản sẽ lựa chọn trà xanh để thưởng thức. Khi uống trà xanh, bạn đầu sẽ thấy vị đắng, chát nhưng càng uống sẽ càng thấy vị ngọt ở sâu nơi cuống họng.
Còn trà Ô long có vị ngọt thanh, chát nhẹ ở đầu lưỡi và hậu ngọt. Cũng bởi hương thơm và vị dễ uống nên trà Ô long hợp khẩu vị với nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Công dụng
Qua chế biến, trà xanh giữ lại được lượng hoạt chất EGCG và axit amin L-theanine dồi dào trong lá trà. Vậy nên, uống trà xanh hằng ngày không chỉ chống oxy hoá mà còn làm giảm căng thẳng và giúp tinh thần thoải mái.
Trà Ô long giàu hoạt chất OTPP tự nhiên mang đến nhiều tác dụng như giúp chống Oxy hóa và mang lại sự tươi trẻ cho cơ thể.
Thử bộ sản phẩm TH true TEA, cảm nhận rõ nhất sự khác biệt của hai loại trà
Những điều khác biệt kể trên đã giúp các bạn trẻ Gen Z phần nào hiểu hơn về trà xanh và trà Ô long. Để cảm nhận được rõ hơn mùi vị, hương vị của hai loại trà, chúng ta có thể tìm đến bộ sản phẩm nước trà TH true TEA gồm Trà xanh Vị chanh tự nhiên và Trà Ô long tự nhiên. Với nguồn nguyên liệu được chắt chiu hoàn toàn từ thiên nhiên, công thức đột phá - kết hợp những búp trà tinh túy, tuyển chọn từ các vùng trà cao nguyên nổi tiếng Việt Nam và nguồn nước tinh khiết từ mạch nước ngầm núi lửa triệu năm - dòng sản phẩm TH true TEA hứa hẹn sẽ đem lại hương vị hài hoà, thơm ngon và cảm giác thanh mát sảng khoái.
Cụ thể, với sản phẩm Trà xanh Vị chanh tự nhiên, TH chọn chè Shan Tuyết ở vùng cao nguyên Hà Giang. Giống chè này có vị đắng nhẹ, thanh mát, hương thơm dịu đặc trưng.
TH cũng khéo léo kết hợp thêm vị chanh để làm dịu vị chát, giúp trà thêm phần thơm ngon, dễ uống. Về lợi ích sức khỏe, việc thêm chanh vào trà xanh còn giúp bảo tồn các polyphenol (chất chống oxy hóa) để hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.
Với Trà Ô long TH true TEA tự nhiên, nguyên liệu được lựa tuyển là những giống chè nổi tiếng trồng tại cao nguyên Mộc Châu. Nơi đây có độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm và là vùng chè nổi tiếng với chất lượng cao của Việt Nam.
Sản phẩm TH true TEA được sản xuất trên dây chuyền hiện đại khép kín từ Đức, công nghệ chế biến và chiết rót vô trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chứa chất bảo quản hoặc hương liệu tổng hợp nhân tạo. Toàn bộ quy trình chế biến và đóng chai đảm bảo chỉ trong 24h. Cầu kỳ và khắt khe là vậy nên mỗi chai trà TH true TEA khi đến tay người tiêu dùng đều lưu giữ được nhiều nhất hương vị tự nhiên của trà.
Với TH true TEA, dù là Trà xanh Vị chanh tự nhiên hay Trà Ô long tự nhiên loại trà nào cũng mang lại cảm giác thanh mát, sảng khoái và đáng được lựa chọn thưởng thức.