Dưới đây là 5 thực phẩm tuyệt đối đừng cho vào lò vi sóng, không chỉ ấp ủ mầm bệnh mà còn gây ngộ độc.
1. Sữa công thức hoặc sữa mẹ
FDA khuyến cáo không nên hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng vì quá trình hâm nóng sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.
Joan Salge Blake, giáo sư dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Boston, Hoa Kỳ, cũng cho biết, hâm nóng sữa mẹ hoặc sữa công thức trong lò vi sóng sẽ khiến nhiệt độ nóng không đều và phần chất lỏng “đặc biệt nóng” có thể khiến bé bị bỏng.
2. Thịt gia cầm nhồi
Barbara Kowalcyk, phó giáo sư kiêm giám đốc Viện An toàn thực phẩm và An ninh dinh dưỡng tại Đại học George Washington, Hoa Kỳ, chỉ ra rằng những thực phẩm như gà quay có nhân nhồi không nên đun nóng trong lò vi sóng.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết thêm, dù thịt gà chín nhanh nhưng phần nhân bên trong có thể không đạt nhiệt độ thích hợp cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm tăng đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
3. Khoai tây
Ngay cả khi chúng ta ăn khoai tây chiên hoặc một món nghiền ngon, loại củ này vẫn nguy hiểm nhất khi cho vào lò vi sóng. Lý do là các phân tử được gọi là glycoalkaloid sẽ được tạo thành và nhân lên khi tiếp xúc với nhiệt vi sóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu nhất là chảy máu đường ruột.
4. Thức ăn thừa quá một tuần
Nếu có thức ăn thừa đã được để trong tủ lạnh hơn 7 ngày, vui lòng vứt bỏ đi ngay. FDA khẳng định rằng hâm nóng bằng lò vi sóng không đảm bảo an toàn cho những thức ăn thừa này. "Thực phẩm để lâu ngày có thể chứa các chất như nấm mốc, nấm men và vi khuẩn, có thể khiến bạn mắc bệnh nghiêm trọng nếu chúng có trong thực phẩm và không bị tiêu diệt trong quá trình hâm nóng".
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết thức ăn thừa thường có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.
5. Không nấu trứng trong lò vi sóng
Nhiều người nghĩ nấu trứng đơn giản nên muốn làm chín trứng trong lò vi sóng cho tiện. Tuy nhiên, trứng là thực phẩm rất dễ vỡ và nhạy cảm với nhiệt cho nên trứng có khả năng phát nổ dưới tác dụng của bức xạ.
Vì vậy, để tránh trứng bị nổ tung toé trong lò vi sóng, bạn nên làm chín trứng bằng chảo hoặc nồi hấp.