Những ngày giáp Tết Nguyên đán, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hành, thì một món đặc sản đang "làm mưa làm gió" trên thị trường, được dân thành phố "săn lùng" ráo riết, đó chính là táo muối Bàng La.
Táo là một loại trái cây rất quen thuộc, tuy nhiên, ở vùng Bàng La thuộc quận Đồ Sơn, Hải Phòng, có một giống táo mang hương vị đặc biệt, được yêu thích trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán, đó chính là táo muối.
Trước kia, người dân Bàng La nổi tiếng với nghề làm muối. Khi nghề này dần suy thoái, họ đã chuyển hướng sang trồng táo ngay trên đất muối. Cái tên "táo muối" không chỉ góp phần đưa tên tuổi Bàng La vươn xa trong và ngoài tỉnh, mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho cư dân nơi đây.
Người ta thường nhận xét rằng táo muối có hương vị ngọt nhẹ, chua thanh, giòn rụm và mọng nước, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn nhiều so với những giống táo khác. Vào khoảng tháng 8 hàng năm, cây táo bắt đầu nở hoa, tiếp theo sẽ kết trái. Mùa thu hoạch táo diễn ra từ tháng 11 cho đến tháng 2 âm lịch. Đặc biệt, gần Tết Nguyên Đán, táo muối trở nên hiếm hoi và giá cả cũng tăng vọt.
Giá trung bình của táo muối dao động từ 35.000 đến 50.000 đồng/kg, nhưng vào tháng Tết, giá có thể gấp đôi, lên tới 100.000 đồng/kg. Đối với những quả to đẹp, phục vụ cho việc biếu tặng, khách hàng thường phải đặt hàng trước cả tháng. Những nhà vườn ở Bàng La thu hoạch đến đâu, thương lái sẽ thu mua đến đó.
Ông Thư, một người trồng táo tại Bàng La, cho biết: "Vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch, táo muối bắt đầu chín rộ. Để đảm bảo cho những cây táo oằn trĩu quả, người nông dân phải sử dụng que chống. Bên cạnh kỹ thuật chăm sóc cây táo, thời tiết ổn định là một yếu tố then chốt giúp cây ra hoa, kết trái. Để táo đạt chất lượng cao, việc cắt tỉa cành phải được thực hiện đúng cách, và đất luôn cần duy trì độ ẩm."
Theo lời ông Thư, táo muối có kết cấu giòn tan, vị ngọt đậm đà pha lẫn chút chua thanh, và khi thưởng thức, người ta còn cảm nhận được vị mằn mặn của đất muối, nhưng lại càng nhai thì càng thấy ngọt. Đây là loại táo nổi tiếng ở Hải Phòng, thu hút rất nhiều du khách đến đây để mua vài chục cân làm quà tặng cho người thân và bạn bè.
Trong những năm gần đây, cư dân tại Bàng La đã áp dụng một phương pháp trồng táo mới, đó là kỹ thuật cho táo leo giàn. Phương pháp này không chỉ giúp giảm thiệt hại do thiên tai mà còn mang lại năng suất cao hơn, với hai vụ thu hoạch trong năm. Ngoài vụ táo chính vào mùa đông, từ nay vào khoảng tháng 6 và tháng 7, người trồng sẽ có thêm một vụ táo hè đúng vào mùa du lịch.
Chia sẻ về kinh nghiệm bán táo muối qua mạng, chị Ngọc Anh, cư dân tại Cầu Giấy, Hà Nội, cho hay: "Gia đình tôi có người ở Hải Phòng, nên mỗi năm đều có nguồn táo muối chất lượng để cung cấp. Ban đầu, táo Bàng La còn khá lạ lẫm với người tiêu dùng, nhưng sau đó, nó nhanh chóng trở thành hàng hóa đắt khách nhờ vào sự giới thiệu của mọi người. Có những khách hàng đã đặt vài chục cân táo để gửi vào miền Nam làm quà biếu Tết.
Ngoài việc cung cấp táo tươi, tôi còn chế biến mứt táo với những bao bì đẹp mắt, phục vụ các bạn nữ để chuẩn bị cho Tết, hoặc dùng làm quà biếu. Mứt táo có giá 100.000 đồng/hộp nửa cân, với hương vị hòa quyện giữa chua và ngọt, đặc biệt thơm ngon và giòn rụm.”