5 món ăn tưởng vô hại nhưng để lâu gây nguy cơ ngộ độc rất cao

Bạn có thường xuyên cảm thấy đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn đồ đã để trong tủ lạnh một thời gian? Có thể nguyên nhân đến từ việc bạn đã bảo quản thực phẩm không đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu để có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Chỉ vì bạn đã đặt một số thực phẩm vào tủ lạnh, không có nghĩa là chúng sẽ giữ được độ tươi ngon vĩnh viễn. Thật lãng phí khi phát hiện ra rằng một số món ăn mà bạn vừa mới bảo quản chỉ cách đây vài ngày đã trở nên hỏng. Để ngăn ngừa tình huống này, hãy lưu ý tránh những sai lầm trong việc bảo quản 5 loại thực phẩm này, vì chúng có thời gian sử dụng ngắn, ngay cả khi để trong tủ lạnh. Việc tiêu thụ những thực phẩm này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Cơm đã nấu chín

Theo chuyên gia dinh dưỡng và phẫu thuật thẩm mỹ Kylie Bensley (Mỹ), mọi người nên sử dụng hết cơm đã nấu trong thời gian càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng một đến hai ngày kể từ khi nấu. Bà cho biết: "Nguyên nhân là do sự tồn tại của bào tử Bacillus cereus, một loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm". Bà giải thích thêm: "Bào tử này có sức chịu nhiệt cao và vẫn tồn tại sau khi cơm được nấu chín. Khi cơm nguội hoặc để trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm từ 4 đến 60 độ C, vi khuẩn có thể phát triển và sản sinh".

Theo chuyên gia dinh dưỡng và phẫu thuật thẩm mỹ Kylie Bensley (Mỹ), mọi người nên sử dụng hết cơm đã nấu trong thời gian càng sớm càng tốt

Theo chuyên gia dinh dưỡng và phẫu thuật thẩm mỹ Kylie Bensley (Mỹ), mọi người nên sử dụng hết cơm đã nấu trong thời gian càng sớm càng tốt

Trứng luộc chín

Mặc dù trứng sống không gây ra quá nhiều lo ngại, nhưng đối với trứng luộc chín, nên tiêu thụ trong vòng một tuần sau khi được bảo quản trong tủ lạnh.

Kristin Kirkpatrick, chuyên gia dinh dưỡng tại Cleveland Clinic, cảnh báo: "Trứng luộc chín vẫn có thể chứa vi khuẩn như Salmonella hoặc Listeria, đặc biệt là khi trứng không được nấu chín hoàn toàn (trứng lòng đào). Những vi khuẩn này cũng có khả năng tồn tại trên bề mặt vỏ trứng, vì vậy bạn nên loại bỏ những quả có vỏ nứt trước khi ăn".

Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh rằng "trứng cần phải được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4 độ C hoặc thấp hơn để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn".

Rau xà lách (rau diếp)

“Rau diếp có hàm lượng nước rất cao, phản ánh tỷ lệ giữa áp suất hơi của thực phẩm và áp suất hơi của nước nguyên chất,” Bensley cho biết. “Tỷ lệ này càng cao, khả năng nước thoát ra khỏi tế bào thực phẩm và xâm nhập vào tế bào vi khuẩn càng mạnh.”

Tuy nhiên, rau diếp có thể bảo quản trong khoảng 30 ngày nếu được xử lý đúng cách. Để giữ cho lá rau tươi lâu, bạn chỉ cần bọc chúng trong giấy bạc. “Ngoài ra, việc đặt khăn giấy vào trong túi hoặc hộp đựng rau cũng giúp giảm hoạt động của nước,” cô giải thích thêm. “Khăn giấy sẽ hấp thụ lượng nước thừa từ lá rau diếp, góp phần ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.”

Rau diếp có thể bảo quản trong khoảng 30 ngày nếu được xử lý đúng cách

Rau diếp có thể bảo quản trong khoảng 30 ngày nếu được xử lý đúng cách

Cải kale (rau chân vịt, rau bina)

Theo chuyên gia dinh dưỡng Adita Lang (Mỹ), thân cây cải kale có thể bảo quản khoảng 3 ngày trong tủ lạnh. Bà khuyến nghị nên giữ chúng trong một cốc nước để duy trì độ tươi ngon.

“Người tiêu dùng thường có thói quen để cải kale trong túi đựng thực phẩm và đặt vào ngăn rau,” bà giải thích. “Tuy nhiên, trong điều kiện đó, cải kale sẽ nhanh chóng héo và trở nên mềm do thiếu độ ẩm cần thiết để bảo quản.”

Dưa hấu đã cắt miếng

Chìa khóa để duy trì độ tươi ngon của dưa hấu là không nên cắt cho đến khi bạn có ý định thưởng thức hết. Bensley cảnh báo: “Dưa hấu nguyên quả có thể được bảo quản trong tủ lạnh một thời gian dài, nhưng một khi đã cắt, nó dễ bị hư hỏng. Sau khi cắt, nước trong dưa sẽ thoát ra, dẫn đến việc mất đi vị ngọt.”

Đối với dưa hấu đã chín và bán sẵn, bạn có thể bảo quản trong vòng vài tuần. Để giữ nguyên hương vị của từng miếng dưa, hãy đặt chúng vào hộp kín và tiêu thụ trong khoảng từ 3 đến 5 ngày sau khi cắt.