1 bộ phận của con cá ai cũng vứt đi nhưng lại có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

Một bộ phận của con cá ai cũng sẽ vứt đi nhưng không ngờ lại có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. 

Bộ phận trên con cá mà ai cũng vứt đi khi làm đó chính là vảy cá. Phần lớn mọi người đều có thói quen làm sạch vảy cá trước khi nấu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, vảy cá lại có tác dụng tuyệt vời với con người. 

Theo đó, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết y học cổ truyền công nhận ăn vảy cá tốt cho sự phát triển trí não, điều trị chứng đau đầu, giúp chắc răng, khỏe xương, sáng mắt. Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy vảy cá có nhiều Lecithin giúp tăng cường khả năng nhớ của não bộ và đẩy lùi sự lão hóa của tế bào não.

Bên cạnh đó, vảy cá cũng chứa nhiều axit béo không no, giúp làm giảm cholesterol, tốt cho tuần hoàn máu. Vảy cá cũng chứa một lượng canxi và phốt pho đáng kể, tốt cho xương.

1 bộ phận của con cá ai cũng vứt đi nhưng lại có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe 1 bộ phận của con cá ai cũng vứt đi nhưng lại có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

Trong các bộ sách có giá trị về y dược của Trung Quốc từ thời cổ xưa đã từng nêu ra giá trị dược dụng của vảy cá, như lấy các vảy cá chép, cá giếc ninh hầm thành keo đông đặc để điều trị rất có hiệu quả đối với các chứng bệnh đổ máu mũi, đỏ máu chân răng, bệnh tử điến (bệnh tử điến là bệnh xuất huyết ở da và niêm mạc, da có vết màu tím thường thấy nhiều ở trẻ em và phụ nữ).

Ngoài ra vảy cá còn có những tác dụng tuyệt vời khác:

Tốt cho não bộ

Trong vảy cá có chứa chất lecithin giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.

Giảm nồng độ cholesterol

Axit béo không no trong vảy cá có thể giúp chuyển hóa cholesterol và điều chỉnh hàm lượng chất béo trong máu, giảm cholesterol bám dính vào thành mạch, có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch, hạ huyết áp và một số bệnh về tim mạch.

Ngăn ngừa loãng xương

Các nhà dinh dưỡng học cho biết, trong vảy cá có chứa rất nhiều canxi, phosphor, kẽm, sắt cùng một số nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho cơ thể. Những chất này có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và chứng loãng xương ở người cao tuổi.

Ngăn ngừa khối u

Chất chitin trong vảy cá có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhờ vậy mà thứ bị coi là “đồ bỏ đi” này có tác dụng ức chế tế bào của khối u. Không chỉ vậy, trong một nghiên cứu, các nhà miễn dịch học ở Mỹ còn chiết xuất chất lekin trong vảy cá và cấy chất này vào cơ thể những con chuột bị ung thư. Kết quả, họ nhận thấy các tế bào ung thư trong chuột đều bị tiêu biến.

Hạ đường huyết

Ăn vảy cá giúp kích thích cơ thể bài tiết insulin, tăng cường hoạt tính của insulin, nhờ vậy mà nó có tác dụng hạ đường huyết.

Làm đẹp da

Thành phần chính của vảy cá là protein cứng, trong đó phần lớn là collagen. Hơn nữa, collagen trong vảy cá lại dễ hấp thu hơn nhiều so với những loại thực phẩm khác nên nó có tác dụng rõ rệt trong việc chống nhăn, trừ thâm nám, làm chậm quá trình lão hóa da.