Phở gà, món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, luôn có sức hút khó cưỡng với bất kỳ ai. Hương thơm nồng nàn của nước dùng, vị ngọt mềm của thịt gà, hòa quyện cùng bánh phở dai dai và các loại rau thơm tươi ngon… tất cả tạo nên một bản giao hưởng ẩm thực tuyệt vời.
Phở gà là một trong những biểu tượng ẩm thực độc đáo của Việt Nam, với nước dùng trong veo, tỏa hương thơm từ thịt gà và những gia vị đặc trưng. Món ăn này thường được làm từ gà ta, mang đến cho thực khách thịt gà mềm mại, ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng sợi phở dẻo dai, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.
Nước dùng phở được chế biến từ xương gà kết hợp với hành, gừng, cùng các gia vị như quế và thảo quả, mang đến vị thanh ngọt đặc trưng khó quên. Phở gà thường được thưởng thức kèm với giá sống, rau thơm như húng quế, ngò rí và thêm một vài lát chanh, ớt để làm tăng thêm hương vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà
- Sá sùng, hành tây, rễ mùi, gừng, đường phèn
- 20 chân gà
- 2 bộ xương gà
- 1 khay tràng, trứng
- Bánh phở, hành hoa, hành củ, rau mùi, húng láng, chanh, ớt
Cách chế biến:
- Đầu tiên, hãy xát muối và gừng lên toàn bộ thân gà để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch gà và cho vào nồi để luộc. Khi nước bắt đầu sôi, nhớ hớt bỏ bọt và giảm lửa xuống mức thấp để gà chín từ từ, tránh bị chín quá nhanh. Luộc gà trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và đậy nắp, để yên trong vòng 25-30 phút cho gà chín đều.
- Sau khi gà đã chín, vớt gà ra và rửa qua nước lạnh có đá để giúp da gà luôn giòn bóng.
- Để giữ cho thịt gà được tươi ngon và bắt mắt, hãy cho gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng. Tiếp theo, lọc thịt gà và bọc đĩa gà bằng giấy bóng kính để duy trì độ ẩm.
- Đầu tiên, hãy làm sạch sá sùng và rang vàng cùng hành tây và gừng nướng để tạo nên hương vị đặc trưng cho phở. Xương gà và chân gà nên được trần qua nước sôi trước khi cho vào ninh cùng các gia vị như muối, đường phèn, rễ hành và rễ mùi.
- Sau khi ninh một thời gian, hãy lọc lại nước dùng và kết hợp với nước luộc gà để tạo ra một nồi nước dùng trong vắt và đậm đà.
- Hành củ được chẻ mỏng, trong khi lá hành và rau mùi cần phải thái nhỏ. Những nguyên liệu này rất quan trọng, góp phần làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn.
- Luộc chín lòng gà, tràng và trứng, sau đó bày ra đĩa.
- Thịt gà sau khi được thái thành miếng dày vừa phải để giữ được độ ngọt, sẽ được phân loại riêng: thịt trắng và thịt lưng.
- Để giữ cho bánh phở luôn dai và không bị quá mềm, hãy chần bánh phở trong nước dùng pha với nước sôi.
- Trước khi bắt đầu bữa ăn, hãy đặt các đĩa nguyên liệu lên bàn: thịt gà, trứng, lòng gà, chân gà, bánh phở, hành thơm, ớt, chanh tươi, và các loại gia vị...
- Bánh phở được chần sơ qua nước sôi sau đó cho vào bát, tiếp theo là xếp thịt gà lên trên. Thêm vào đó là lòng gà và trứng non.
- Nước dùng cần được đun sôi lăn tăn, sau đó chầm chậm chan nước dùng vào bát, nhẹ nhàng để nước dùng lan đều mà không làm hỏng rau và gia vị. Một chút nước béo sẽ được thêm vào cạnh bát để tăng thêm sự hấp dẫn.
- Khi thưởng thức, nhớ dùng đũa trộn nhẹ để rau hành hòa quyện cùng nước dùng. Nước phở sẽ trong thanh thoát, bánh phở đậm đà, thịt gà ngọt mềm, da gà giòn béo mà không ngấy. Những món phụ như trứng, lòng gà và chân gà sẽ làm cho bát phở trở nên phong phú hơn.