Tỏi mọc mầm có ăn được không? Ăn có độc không?

Hành tỏi để lâu có thể bị mọc mầm, nhiều người lo lắng ăn thực phẩm này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Nếu bạn nhìn thấy những củ tỏi của mình bắt đầu mọc lên những lá mầm xanh nho nhỏ thì đó chính là dấu hiệu của việc tỏi mọc mầm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi mọc mầm có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể con người. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể ăn tỏi kể cả khi chúng đã mọc mầm hay chúng hoàn toàn không gây hại gì với sức khỏe con người.

Vậy hành tỏi mọc mầm có an toàn để ăn không? Câu trả lời là có. Hành tỏi mọc mầm có thể bị xốp, ọp đi khi chúng nảy mầm do các chất dinh dưỡng đã được sử dụng để nuôi cái mầm đó, hương vị thơm ngon của hành tỏi cũng mất đi ít nhiều nhưng chúng hoàn toàn không có độc và không gây hại gì cho bạn khi ăn vào.

Tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa tỏi mọc mầm và tỏi bị nấm mốc để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Khi bạn nhìn thấy các chồi mầm màu xanh non hoặc màu vàng tươi nhô ra khỏi đầu tép tỏi chính là lúc tỏi đang mọc mầm. Ngược lại nếu tép tỏi dần ngả sang màu xanh lục hay trên bền mặt xuất hiện lớp bụi mìn thì chắc hẳn túi tỏi của bạn đã bị nấm mốc và bạn cần loại bỏ chúng ngay.

Tỏi mọc mầm có ăn được không? Ăn có độc không?

Tỏi mọc mầm có ăn được không? Ăn có độc không?

Dưới đây là những sự thật về loại tỏi này.

1. Khi tỏi mọc mầm có nghĩa là nó đang bị già đi chứ không phải hỏng. Bạn vẫn có thể sử dụng tỏi mọc mầm để nấu ăn. Chỉ loại bỏ tỏi khi thấy có những đốm đen trên tỏi vì đó là dấu hiệu tỏi đang bị hỏng

2. Bạn có thể cắt và loại bỏ phần xanh của tỏi mọc mầm trong khi nấu vì nó có mùi mạnh.

3. Các chuyên gia y tế cho biết tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim hơn tỏi bình thường. Giống như gạo, đậu và các loại hạt, thậm chí, tỏi tăng cường chất lượng dinh dưỡng theo tuổi.

4.Tỏi mọc mầm sản sinh các hóa chất thực vật, có thể hạn chế sự lây lan của một số loại ung thư nhất định. Ngoài ra, tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do.

5. Tỏi mọc mầm cũng chứa nhiều hợp chất ức chế hoạt động của các chất sinh ung thư. Nó cũng ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám và bảo vệ tim.

6. Nếu hệ miễn dịch của bạn kém hoặc nếu bạn bị cảm lạnh, bạn có thể ăn mầm tỏi vì nó giúp tăng cường miễn dịch. Tỏi mọc mầm 5 ngày có thể tăng cường khả năng miễn dịch.

7. Tỏi mọc mầm cũng làm chậm quá trình lão hóa, có thể ngăn ngừa sự thoái hóa liên quan tới tuổi ở nhiều cơ quan trong cơ thể.