Thợ điện nhắc: 4 thiết bị cực ngốn điện phải rút ngay phích cắm nếu không muốn tiền điện tăng vọt gấp đôi

Kinh nghiệm của thợ điện lâu năm cho thấy, nếu không rút phích cắm của 4 loại thiết bị này trong nhà, tiền điện hàng tháng sẽ tăng gấp đôi.

Ngày nay, khi cuộc sống càng được nâng cao thì nhu cầu sử dụng điện của con người càng nhiều đồng nghĩa với hoá đơn tiền điện ngày một gia tăng. Kinh nghiệm của thợ điện lâu năm cho thấy, nếu không rút phích cắm của 4 loại thiết bị này trong nhà, tiền điện hàng tháng sẽ tăng gấp đôi.

1. Bình nóng lạnh

Nhiều người có thói quen để điện bình nóng lạnh 24/24 vì họ muốn có sẵn nước nóng ngay lập tức khi cần. Họ lo ngại rằng nếu tắt đi, sẽ mất thời gian để bình đun nước lên sôi trở lại khi cần dùng. Tuy nhiên, việc không ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh sau khi sử dụng sẽ gây lãng phí năng lượng.

Việc không ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh sau khi sử dụng sẽ gây lãng phí năng lượng.

Việc không ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh sau khi sử dụng sẽ gây lãng phí năng lượng.

Lý do là do phích cắm luôn cắm vào ổ điện, khiến bình nóng lạnh hoạt động liên tục. Bất kỳ khi nào nhiệt độ nước giảm, bình nóng lạnh sẽ tự động hoạt động và làm nóng nước, sau đó tự động tắt khi nhiệt độ đạt đến mức đủ. Tuy điều này đảm bảo sẵn sàng nước nóng ngay lập tức, nhưng lại tiêu tốn năng lượng một cách không cần thiết. Hơn nữa, bình nóng lạnh cũng có khả năng làm nóng nước rất nhanh, bạn có thể chủ động bật nước trước vài phút là sẽ có nước nóng để dùng. Với việc rút phích cắm của bình nóng lạnh, chúng ta có thể tiết kiệm ít nhất vài trăm nghìn đồng tiền điện mỗi năm.

2. Điều hòa

Vào mùa hè nóng bức, điều hòa đã trở thành một thiết bị thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Mặc dù nhiều người có thói quen bật điều hòa khi trời nóng, và sau khi nhiệt độ trong phòng đã giảm xuống, họ lại tắt nó để tiết kiệm điện, và khi cảm thấy nóng trở lại thì bật lại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc tắt mở điều hòa thường xuyên sẽ tiêu tốn lượng điện không đáng kể, vì mỗi lần khởi động lại, động cơ trong điều hòa hoạt động với công suất cao trong một khoảng thời gian ngắn, dẫn đến tiêu thụ điện năng lớn. Để tiết kiệm điện, nên duy trì điều hòa ở mức nhiệt độ ổn định, tránh tắt mở thường xuyên.

Tuy rất ít gia đình sử dụng điều hòa liên tục trong ngày, thường chỉ bật điều hòa vào buổi trưa và buổi tối. Trong khoảng thời gian giữa hai thời điểm này, bạn nên rút phích cắm hoặc ngắt nguồn điện của điều hòa, thay vì chỉ đơn giản bấm nút OFF trên bảng điều khiển.

Nếu không ngắt hoàn toàn nguồn điện, điều hòa vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định để chờ trạng thái hoạt động, dẫn đến lãng phí điện. Để chứng minh điều này, bạn có thể thử rút phích cắm điều hòa sau khi sử dụng và so sánh tiền điện tháng này với tháng trước, bạn sẽ ngạc nhiên về mức tiết kiệm mà việc này mang lại.

3. Tivi

Thiết bị này cũng tiêu tốn rất nhiều điện năng nếu phích cắm liên tục cắm trong ổ điện. Lý do là hầu hết các nhà sản xuất TV hiện nay không thiết kế chế độ tắt hoàn toàn cho thiết bị, để khi bật TV, nó sẽ hiện lên nhanh hơn.

Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng điều khiển từ xa để tắt TV, bạn có thể nghĩ rằng TV đã ở trạng thái tắt hoàn toàn, nhưng thực tế nó đang ở "trạng thái ngủ". TV vẫn hoạt động ở mức công suất thấp với nguồn điện yếu để có thể phản hồi nhanh khi bật lại. Vì thế, nếu không có ý định sử dụng TV sau đó, bạn hãy ngắt toàn bộ nguồn điện cho thiết bị này.

Tivi tiêu tốn rất nhiều điện năng nếu phích cắm liên tục cắm trong ổ điện.

Tivi tiêu tốn rất nhiều điện năng nếu phích cắm liên tục cắm trong ổ điện.

4. Nồi cơm điện

Ngày nay, nồi cơm điện trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhưng bạn có thói quen rút phích cắm sau khi cơm chín không? Nhiều người có xu hướng để phích cắm trong ổ cắm để giữ ấm cho cơm và chỉ rút điện ra khi tới lúc ăn.

Tuy nhiên, thực tế là sau khi nồi cơm nấu chín, nhiệt độ bên trong nó đã ở mức cao, và việc đậy nắp lại giúp nồi cơm tự giữ nhiệt. Rút phích cắm vào thời điểm này có thể giúp tiết kiệm điện và tránh lãng phí điện năng không cần thiết. Để tiết kiệm tối đa và có nồi cơm ngon, bạn hãy nấu cơm trước khi ăn không quá 1 tiếng đồng hồ.