Không phải miếng thịt lợn nào cũng ngon. Khi đi chợ, bạn nên tránh mua những miếng thịt có dấu hiệu dưới đây.
Thịt lợn xỉn màu
Miếng thịt lợn tươi ngon phải có màu hồng tươi sáng, phần mỡ trắng ngà. Nếu thấy thịt có màu xám đen, đỏ sẫm hoặc nâu đen thì không nên mua. Đây là dấu hiệu thịt không còn tươi hoặc thịt lợn bệnh. Phần mỡ của miếng thịt có màu hồng, mạch máu thâm đen cũng là dấu hiệu "tố cáo" miếng thịt kém chất lượng.
Thịt lớn nái già thường có phần da dày, nhiều nếp nhăn, màu sắc kém tươi sáng. Loại thịt này sẽ dai, có mùi hôi, không ngon.
Thịt quá nạc
Những miếng thịt lợn có lớp mỡ quá mỏng hoặc chỉ toàn nạc có thể là loại lợn được nuôi bằng chất tạo nạc. Loại thịt này thường có màu sắc sáng bóng bất thường. Trong khi đó, thịt lợn nuôi tự nhiên sẽ có lớp mỡ dày và đều hơn. Khi mua, nên chọn miếng thịt có tỉ lệ mỡ - nạc cân đối.
Thịt lợn có lỗ chân lông màu đỏ
Khi mua thịt lợn, hãy quan sát phần lỗ chân lông trên da lợn. Thông thường, phần này sẽ có màu trắng hoặc đen (tùy theo giống lợn và sắc tố da tự nhiên của con lợn). Nếu lỗ chân lông chuyển sang màu đỏ tức là dấu hiệu của con lợn bệnh, lợn chết. Thịt lợn chết thường có màu đỏ tía bất thường, phần nạc đỏ sẫm, trong mạch có màu đen. Thịt này thường có mùi hôi khó chịu.
Thịt có mùi ôi thiu
Khi mua thịt lợn, bạn cần kiểm tra cả mùi của miếng thịt. Nếu thấy thịt có mùi ôi thiu hoặc bất cứ mùi lạ nào thì không nên mua. Thịt lợn không được bảo quản đúng cách sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và biến chất. Không chỉ có dinh dưỡng bị suy giảm mà vi khuẩn còn có thể sinh ra các chất có hại, khiến người sử dụng bị ngộ độc.
Thịt lợn bị nhớt, sờ vào dính tay
Vi khuẩn tấn công làm miếng thịt bị phân hủy và xuất hiện nhớt dính trên bề mặt. Khi gặp loại thịt lợn này, bạn không nên mua. Thịt lợn tươi có bề mặt ẩm nhưng không bị dính tay. Cầm miếng thịt thấy cảm giác dẻo, chắc.
Thịt không có độ đàn hồi
Khi mua thịt, bạn nên dùng tay ấn vào miếng thịt. Nếu thấy bề mặt miếng thịt có độ đàn hồi tốt, ấn vào không để lại vết lõm thì đó là thịt mới, tươi ngon. Trong khi đó, thịt để lâu hoặc thịt đông lạnh trong thời gian dài sẽ bị mất cấu trúc sợi thịt, giảm độ đàn hồi, ấn vào để lại vết lõm rõ và rất lâu mới trở lại trạng thái ban đầu.