Mẹo làm ruốc (chà bông) bằng máy xay thịt, sợi ruốc tơi bông, không nát

Thay vì phải mất nhiều công sức giã tay, mẹo làm ruốc dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, công sức.

Ruốc thịt (chà bông) là món ăn đơn giản, được nhiều người yêu thích, dùng với cơm trắng, xôi, cháo hay bánh mì đều ngon. Ruốc không khó làm nhưng khâu làm ruốc lại khiến nhiều người e ngại. Ruốc thịt truyền thống được giã bằng tay để tạo nên sợi ruốc mềm, bông. Việc giã ruốc mất rất nhiều thời gian và công sức.

Trong khi đó, mua ruốc bên ngoài lại không đảm bảo hương vị cũng như chất lượng.

Vậy làm sao để giải quyết được vấn đề này?

Thay vị giã ruốc bằng tay, bạn có thể sử dụng máy xay thịt. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ, bạn có sử dụng máy xay để làm ruốc, giúp rút ngắn thời gian và công sức.

Chọn thịt lợn ngon

Đối với món ruốc, chúng ta chỉ sử dụng thịt nạc. Có thể sử dụng thịt thăn, thịt mông để làm ruốc. Nên chọn miếng thịt có màu sắc hồng hào, không có mùi hôi, mùi ôi. Sờ thay vào miếng thịt thấy mềm ẩm nhưng vẫn khô ráo, không bị chảy nước, thịt có độ đàn hồi tốt.

Sơ chế thịt lợn

Thịt mua về cần rửa sạch, lọc hết phần gân và mỡ dính trên thịt.

Để ruốc có sợi dài và bông hơn, bạn cần thái thịt thành miếng to, dọc thớ.

Ướp thịt với một ít nước mắm, bột canh (hoặc hạt nêm), hạt tiêu, mì chính (bột ngọt). Lượng gia vị gia giảm theo khẩu vị của gia đình.

Cho thịt vào chảo và rim với lửa nhỏ.

Khi làm ruốc, bạn nên thái thịt lớn thành miếng to để sợi ruốc được dài và bông.

Khi làm ruốc, bạn nên thái thịt lớn thành miếng to để sợi ruốc được dài và bông.

Khi thịt chín, đổ thịt ra ra bát. Cho từng miếng thịt lên thớt và dùng chảy đập tỏi đập dập miếng thịt. Nên làm việc này khi thịt còn nóng để thịt được mềm và dễ dập hơn.

Chuẩn bị máy xay

Để có được sợi ruốc bông, không bị đứt gãy khi làm ruốc bằng máy xay, bạn cần bọc kín phần lưỡi dao của máy.

Hãy dùng băng dính cuốn chặt phần lưỡi dao. Nên cuộn nhiều lớn, phủ kín phần lưỡi dao để làm giảm độc sắc và không làm ruốc bị nát vụn.

Cho thịt đã đập vào máy xay khi còn nóng để ruốc được bông hơn.

Chỉ ấn giữ máy xay khoảng 3 giây rồi nhả ra. Sau đó, lại ấn giữ khoảng 3 giây. Không ấn nút xay quá lâu khiến sợi ruốc bị đứt. Xay đến khi sợi ruốc có độ nhỏ như ý là được.

Bạn có thể dùng máy xay để làm ruốc, giúp rút ngắn thời gian chế biến.

Bạn có thể dùng máy xay để làm ruốc, giúp rút ngắn thời gian chế biến.

Cho ruốc ra chảo và sao ở lửa nhỏ cho đến khi ruốc khô, thơm là được.

Ngoài ra, hiện nay một số hãng đã sản xuất máy xay kèm với loại trục dành riêng cho việc làm ruốc, giúp việc làm ruốc trở nên đơn giản, nhanh gọn hơn.