Bạn có biết, nhiệt độ của nước và các gia vị luộc cùng sẽ có tác động lớn tới mùi vị của tôm luộc. Thay vì dùng nước lã, bạn hãy thử mẹo dưới đây, đảm bảo món tôm ngon không kém gì ở hàng.
Chọn và sơ chế tôm
Để món tôm luộc ngon thì tôm phải còn tươi. Các dấu hiệu nhận diện tôm tươi ngon như tôm còn bơi, vỏ màu trong, trơn bóng, ấn vào chắc. Phần đầu dính chặt vào thân, râu càng còn nguyên vẹn.
Hoặc bạn có thể mua tôm ngất, là tôm đông lạnh, nhưng phải tìm địa chỉ uy tín. Tuyệt đối không mua tôm có vỏ màu vàng hay cảm giác vỏ quá cứng vì có thể đã ướp sodium bisulfite, một chất tẩy trắng loại bỏ các hắc tố. Tôm nhũn, đứt đầu, đen đầu hay có mùi lạ cũng không nên mua.

Để món tôm luộc ngon thì tôm phải còn tươi
Tôm mua về nên sơ chế, rút bỏ phần chỉ đen ở lưng. Có nhiều cách lấy chỉ tôm như: Cắt dọc một đường nhỏ ở lưng rồi dùng tăm gỡ, dùng kéo cắt vát chéo ở đầu tôm, ấn tay đẩy phần màu đen rồi kéo chỉ tôm ra. Sau đó, rửa sạch tôm rồi cho 1/2 chén rượu trắng vào đảo đều. Mẹo này vừa giúp khử tanh tôm hiệu quả, vừa giúp tôm khi luộc lên màu đỏ và ngọt thịt hơn.
Luộc tôm nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Tại sao cùng là tôm như thế nhưng có người luộc rất ngọt, ngon, còn có người luộc tôm lại đanh cứng, bở thịt, không ngon. Khác biệt này nằm ở cách luộc.
Có người sử dụng nước lạnh thêm muối để luộc tôm, có người lại dùng nước nóng. Theo chia sẻ của các đầu bếp lâu năm, việc sử dụng nước và nhiệt độ chuẩn để luộc tôm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món ăn. Vậy luộc tôm nên dùng nước nóng hay nước lạnh?

Luộc tôm không nên dùng nước lạnh cũng không dùng nước sôi
Cả 2 cách trên đều không chuẩn xác, không đem lại hương vị ngon nhất cho tôm. Nếu luộc tôm bằng nước lạnh mà cho tôm ngay từ đầu, nhiệt độ của nước sẽ từ từ tăng lên cho đến khi sôi. Quá trình này kéo dài quá lâu. Thịt tôm vốn mềm ngọt nhưng nếu nấu quá lâu sẽ bị khô cứng lại, bở, thậm chí còn bị tanh.
Còn nếu thả tôm trực tiếp vào nước sôi, tôm dễ bị teo nhanh, mùi vị cũng kém ngon. Cách tốt nhất là đun nước trên lửa lớn nhưng không đợi sôi hẳn mà khi thấy bọt ở đáy nổi lên thì thả tôm vào (nhiệt độ nước lúc này vào khoảng 85-90 độ C). Khuấy để tôm chín đều.
Thời gian luộc tôm là khoảng 2-3 phút với tôm nhỏ, 5 phút với tôm to, thấy màu tôm chuyển sang đỏ là có thể vớt ra được. Để quá lâu, tôm sẽ bị khô, mất vị mềm ngon ban đầu.
Lưu ý, khi luộc tôm, thêm vài cây hành lá và gừng đập dập sẽ giúp khử tanh và thơm thịt hơn. Ngoài ra, một số người còn thêm chút đường vào cũng giúp tôm ngọt ngào hơn.