Khi luộc gà, thay vì dùng nước lã, bạn nên làm theo cách này gà vừa thơm vừa ngon.
Gà luộc là món ăn phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt vào những ngày lễ Tết, giỗ chạp... thì lễ vật gà luộc lại càng không thể thiếu. Tuy nhiên, việc luộc gà tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon, không nứt da...
Rất nhiều người lầm tưởng rằng, chỉ cần cho gà vào, đổ nước vào luộc là xong, nhưng thực ra cách này chưa đủ ngon. Hãy áp dụng thêm một vài mẹo nhỏ dưới đây.
Làm sạch gà: Gà khi mua về hoặc thịt xong dùng muối chà rửa kỹ càng, để sạch lớp da cáy của gà và khử mùi hôi. Lưu ý, không làm rách da để khi luộc gà ngon và đẹp.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Để luộc gà ngon, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu khác như gừng, hành khô. Hai thứ này sẽ giúp thịt gà thêm thơm ngon, loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
Luộc gà
Bạn dùng một chiếc nồi to, đủ ngập gà, không nên dùng nồi bé luộc sẽ không ngon. Sau đó, đổ một lượng nước nhất định vào nồi và thêm vài lát hành khô, gừng đã làm sạch vào. Đun cho nước hơi nóng lên mới thả gà. Lúc này, mùi thơm của gừng và hành tỏa ra hòa quyện với gà sẽ giúp gà thơm ngon, đậm đà hơn.
Nhất định phải luộc gà ngập nước thì gà mới chín đều, da không bị nứt và không có màu khác nhau. Thay vì cho gà bằng nước lạnh từ đầu, dùng nước nóng nhẹ chừng 50 độ đã có hành, gừng sẽ làm gà luộc xong thơm hơn rất nhiều.
Thời gian luộc gà
Khi nồi luộc gà sôi, bạn hạ nhỏ lửa, đun sôi trong khoảng 10 phút với gà từ 2,5-4kg. Sau đó, tắt bếp và ngâm con gà trong nồi thêm 15-20 phút là được.
Với những con gà già, thời gian luộc có thể lâu hơn. Tính từ lúc nước sôi thì thời gian luộc là 15 phút đun nhỏ lửa. Còn gà non hoặc gà nhỏ cân hơn thì thời gian sôi hạ xuống tầm 7 phút, rồi ngâm 15 phút.
Ngâm gà vào nước đá
Sau khi gà đã chín, đừng cho gà ngay ra đĩa, thay vào đó bạn hãy vớt ra và ngâm vào bát nước đá. Nước đá sẽ giúp da gà săn lại, thịt chắc hơn và phần da không bị thâm. Khi gà đã nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước.
Tạo màu cho gà
Trong lúc chờ gà chín, hãy lấy một ít nghệ tươi rửa sạch và đập dập, băm nhỏ. Cho một ít dầu ăn vào chảo và bỏ nghệ vào đảo đều. Đun cho dầu nóng, thắng nghệ ở lửa nhỏ đến khi xác nghệ quắt lại là được. Chúng ta sẽ dùng phần dầu nghệ này để thoa lên con gà. Nếu có mỡ gà thì có thể thắng lên lấy phần mỡ nước và bỏ nghệ vào đun tiếp.
Dùng cọ nấu ăn hoặc khăn giấy sạch thấm dầu nghệ và quét một lớp mỏng lên toàn bộ con gà để có màu vàng đẹp mắt.
Với gà nuôi bằng ngô lâu ngày thì không cần làm bước này vì gà ăn ngô thường có lớp da màu vàng đẹp sẵn.