“Lộc trời” dạt vào bờ biển Nhật Bản, người Việt dùng xô chậu tranh nhau vớt về ăn, cảnh tưởng lắc đầu?

Lộc trời từ thiên nhiên trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản, người Việt đã sử dụng xô và chậu để tranh nhau đem về gây bàn tán.

Mới đây, hình ảnh nhiều người Việt Nam sang Nhật làm việc, học tập chia sẻ về việc săn "kho báu thiên nhiên" của người Nhật tại gần nơi họ sinh sống nhận về sự bàn tán từ cư dân mạng. Cụ thể, hàng nghìn con mực nhấp nháy - đặc sản vùng biển Toyama nổi tiếng Nhật Bản bị sóng đánh dạt vào bờ. Vùng biển này dồi dào mực đom đóm đến mức, cả bãi biển rực lên ánh sáng xanh huyền ảo.

loc-troi-dat-vao-bo-bien-nhat-ban-nguoi-viet-dung-xo-chau-tranh-nhau-vot-ve-an (4)
“Lộc trời” dạt vào bờ biển Nhật Bản
loc-troi-dat-vao-bo-bien-nhat-ban-nguoi-viet-dung-xo-chau-tranh-nhau-vot-ve-an (113)
Vịnh Toyama - Nhật Bản trở nên lung linh huyền ảo bởi hàng triệu mực đóm đóm phát sáng cả vùng vịnh

Mực đom đóm là lộc trời, mỗi năm chỉ xuất hiện một mùa (từ khoảng tháng 3 đến tháng 6). Giống mực này có chiều dài từ 4 - 6cm, có thể phát sáng trong đêm do một cơ quan sản sinh ra phốt-pho, tập trung ở phần đầu xúc tu và vùng xung quanh mắt.

loc-troi-dat-vao-bo-bien-nhat-ban-nguoi-viet-dung-xo-chau-tranh-nhau-vot-ve-an (5)

Theo đó, cặp đôi Ban và Umi, hai người Việt Nam đang sinh sống ở Nhật Bản, tận hưởng cuộc sống gần biển Toyama bằng cách tham gia vào hoạt động săn mực đom đóm. Trái với các ngư dân chuyên nghiệp sử dụng lưới và thuyền lớn để đánh bắt mực, Ban và Umi cùng nhóm bạn thân thiết của họ thì đơn giản hơn nhiều. Họ chỉ dùng xô chậu một chiếc vợt để bắt những con mực nhỏ và một cái xô chứa mực là đủ.

loc-troi-dat-vao-bo-bien-nhat-ban-nguoi-viet-dung-xo-chau-tranh-nhau-vot-ve-an (90)

Theo chia sẻ, mực đom đóm rất dễ phát hiện vì màu sắc lấp lánh của chúng. Chỉ cần thò tay xuống với một cái rổ hớt, bạn có thể bắt được lượng mực lớn. Trong vòng chưa đầy 20 phút ở bờ biển, nhóm bạn của Ban đã thu được hơn 3kg mực đom đóm. Ban và Umi đã tiết lộ rằng họ sử dụng lợi thế của việc sống gần biển bằng cách đi ra biển chơi vào mỗi cuối tuần khi có cơ hội. Không chỉ tận dụng mùa mực đom đóm, họ còn hái rong tươi từ biển về để nấu canh và làm salad cho bữa ăn của mình.

loc-troi-dat-vao-bo-bien-nhat-ban-nguoi-viet-dung-xo-chau-tranh-nhau-vot-ve-an (1)
Nhiều đến mức chỉ cần để tay xuống cũng có thể dễ dàng bắt được
loc-troi-dat-vao-bo-bien-nhat-ban-nguoi-viet-dung-xo-chau-tranh-nhau-vot-ve-an (110)

Về món mực đóm đóm, ngư dân chuyên nghiệp khai thác, sau đó sản phẩm được phân phối tới các nhà hàng và siêu thị để phục vụ khách hàng. Theo đầu bếp địa phương, có nhiều cách để chế biến loại hải sản này như chiên , nướng, luộc và ăn sống. Dù làm thế nào, mực đom đóm vẫn giữ được hương vị ngọt tự nhiên, độ dai và sự giòn tan đặc trưng.

loc-troi-dat-vao-bo-bien-nhat-ban-nguoi-viet-dung-xo-chau-tranh-nhau-vot-ve-an (713)
Ăn không hết, nhóm bạn còn đem phơi làm khô

Việc người Việt sinh sống tại Nhật Bản khoe tìm kiếm những món ăn "hoang dã" tự nhiên nơi đây đã gây ra tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều thanh niên Việt đến Nhật làm việc hoặc học tập thường hào hứng chia sẻ rằng họ có thể tiết kiệm tiền ăn bằng cách khéo léo tận dụng nguồn lợi tự nhiên phong phú của đất nước này.

Từ những cỏ dại, măng rừng đến tôm, cua, cá nước ngọt, và thậm chí là ghẹ, cá, mực biển, tất cả có thể biến thành "bữa ăn cứu đói". Một số người thích thú với sự giàu có của thiên nhiên Nhật, trong khi người khác lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm hoặc chỉ trích rằng họ có thể gây ra sự mất cân bằng môi trường địa phương.

loc-troi-dat-vao-bo-bien-nhat-ban-nguoi-viet-dung-xo-chau-tranh-nhau-vot-ve-an (111)

Chưa hết, người Nhật rất coi trọng sức khỏe của họ nên không ăn những thực phẩm chưa qua kiểm định. Nhưng việc kiểm định lại khá phiền phức cho nên thôi thà không ăn cho an toàn. Người Nhật rất cẩn thận nên không vì một phút ham ăn sướng cái miệng mà lỡ bị trúng độc, đau bụng rồi khổ cái thân.

Trẻ em Nhật Bản từ nhỏ được dạy, đối với người Nhật thì ngay cả hoa cỏ dại ven đường thì cũng được mọi người tôn trọng, thuộc về thiên nhiên, thuộc về cộng đồng. Không ai được tự ý hái để mang về nhà làm của riêng mình.

Ngan