Loại rau tốt ngang "tiên dược", là kẻ thù của ung thư: Mọc đầy ngoài vườn, nhiều người không biết mà ăn

Ở nước ta, có một loại rau dễ trồng, dễ ăn, giá vài nghìn đồng nhưng tốt chẳng kém tiên dược, là kẻ thù của ung thư, tiếc là khá nhiều người không biết

Rau lang – “Vũ khí lợi hại” chống ung thư từ thiên nhiên

Không phải ngẫu nhiên mà rau lang lại được người Nhật gọi là “rau trường thọ”. Theo các nghiên cứu, loại rau dân dã này chứa hàng loạt các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như: axit caffeoylquinic, quercetin và cả anthocyanin. Đây chính là những “chiến binh xuất sắc” âm thầm bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tế bào ung thư.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện K, rau lang có khả năng chống lại được quá trình oxy hóa – một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư. Với giá chỉ vài nghìn đồng một mớ rau, rau lang chính là “vị cứu tinh” rẻ mà hiệu quả cho sức khỏe.

da9e8b46d48ba76c136ad8115c6c7ae8

Không chỉ dừng lại ở đó, chất diệp lục có trong rau lang còn giúp làm sạch máu, thải độc trong cơ thể. Điều này cũng chẳng khác nào tạo thêm một lớp “lá chắn” tự nhiên, giúp cho bạn tránh xa những căn bệnh nguy hiểm.

Rau lang tốt cho tim mạch, xương khớp

Ngoài khả năng chống ung thư, rau lang còn được biết đến là “người hùng” thầm lặng trong việc bảo vệ trái tim. Chất lutein và zeaxanthin có trong lá rau lang có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Chưa hết, hàm lượng vitamin K và canxi rất cao trong rau lang còn là “trợ thủ” đắc lực cho xương khớp. Bác sĩ chuyên khoa cho biết rau lang giúp hỗ trợ cân bằng canxi trong xương, giúp cho giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Vì thế, với những ai hay bị đau nhức khớp, một đĩa rau lang luộc mỗi tuần sẽ có thể làm dịu cơn đau mà chẳng cần tốn kém dùng thuốc đắt tiền.

Đặc biệt, chất xơ dồi dào có trong rau lang chính là “người bạn vàng” của hệ tiêu hóa. Rau lang có tính mát, giúp nhuận tràng cũng như ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Rau lang đặc biệt tốt với mẹ bầu và người tiểu đường

images

Các mẹ bầu chắc chắn một điều không nên bỏ qua loại rau này. Vitamin B6 trong rau lang có tác dụng giúp giảm buồn nôn, ốm nghén, một trong những nỗi ám ảnh của nhiều thai phụ trong 3 tháng đầu. Hơn nữa, rau lang còn giúp kích thích tiết sữa cho những phụ nữ sau sinh khi nấu cùng thịt heo. Vì thế, có thể nói rau lang chính là món ăn vừa ngon vừa bổ, rất hợp với mẹ bầu.

Với những người tiểu đường, rau lang lại càng là “bảo bối”. Đọt rau lang đỏ có chứa chất gần giống insulin, giúp ổn định được đường huyết. Các bác sĩ cho biết, lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết, rất tốt cho những bệnh nhân tiểu đường. Chỉ cần một món rau lang xào tỏi, chế biến đơn giản, vừa ngon miệng vừa kiểm soát bệnh hiệu quả.

Lưu ý khi ăn rau lang

Dù tốt là thế nhưng rau lang cũng cần được ăn đúng cách để có thể phát huy tối đa lợi ích. Chuyên gia cho biết, tuyệt đối không ăn rau lang lúc đói, vì như thế có thể gây giảm đường huyết, khiến bạn mệt mỏi, chóng mặt. Ngoài ra, nếu như ăn sống hoặc quá nhiều, lượng canxi cao trong rau sẽ có thể dẫn đến sỏi thận. Bạn hãy luộc hoặc xào chín, kết hợp với thịt, tỏi để giúp cân bằng dưỡng chất.