Loại rau bình dân được mệnh danh là rau trường thọ: Thanh nhiệt, giải độc, ngừa bệnh hiệu quả

Từ một loại thực phẩm cứu đói, loại rau này đã trở thành "siêu thực phẩm" được nhiều người săn lùng.

Ngày xưa, rau lang được coi là thực phẩm quý giá giúp chống đói cho người dân. Ngoài ra, nó còn được xem như một loại thảo dược với nhiều lợi ích cho sức khỏe, thường được gọi là rau trường thọ. Tại Nhật Bản, rau lang được xem là một trong những thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu, đặc biệt nổi bật với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú.

Theo y học cổ truyền, rau lang có vị ngọt, tính mát, và ảnh hưởng đến các kinh như tỳ, vị, và thận, với những công dụng chủ yếu sau đây:

Giải nhiệt và thanh lọc 

Với tính mát của mình, rau lang giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể, rất phù hợp cho những ai đang gặp phải triệu chứng nóng trong, viêm nhiễm hoặc các bệnh do nhiệt. Vì lý do đó, loại rau này thường được sử dụng để giảm nhiệt, mát gan, giúp thải độc tố cho cơ thể và làm giảm tình trạng mụn nhọt hay rôm sảy.

Với tính mát của mình, rau lang giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể

Với tính mát của mình, rau lang giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể

Tăng cường tiêu hóa

Tiêu thụ rau lang có thể cải thiện chức năng của tỳ vị, giúp giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu hay táo bón. Hàm lượng chất xơ cao trong rau lang giúp kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, từ đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.

Tác dụng lợi tiểu

Rau lang có thể giúp giảm triệu chứng tiểu buốt và tiểu rắt, đồng thời hỗ trợ cơ thể trong việc loại bỏ độc tố qua nước tiểu, góp phần duy trì một hệ tiết niệu khỏe mạnh.

Ổn định đường huyết

Theo quan điểm của Đông y, rau lang có khả năng hỗ trợ việc ổn định đường huyết, đặc biệt là cho những người mắc bệnh tiểu đường. Việc sử dụng rau lang có thể giúp hạ đường huyết và ngăn chặn sự tăng đột biến sau bữa ăn.

Theo quan điểm của Đông y, rau lang có khả năng hỗ trợ việc ổn định đường huyết, đặc biệt là cho những người mắc bệnh tiểu đường

Theo quan điểm của Đông y, rau lang có khả năng hỗ trợ việc ổn định đường huyết, đặc biệt là cho những người mắc bệnh tiểu đường

Giảm mệt mỏi

Rau lang có tác dụng làm thanh lọc cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi và căng thẳng, từ đó nâng cao sức khỏe tổng thể và giảm triệu chứng mệt mỏi liên quan đến gan.

Hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Loại thực phẩm này cung cấp một lượng canxi và vitamin K cần thiết cho sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, rau lang còn có tác dụng cải thiện lưu thông máu, giảm các cơn đau nhức và mỏi cơ khớp do phong hàn.

Điều trị viêm họng và ho

Nhiều người dùng rau lang để giảm viêm họng và ho nhờ vào tính thanh mát và khả năng chống viêm của nó. Hãy nấu rau lang với một chút muối để uống nước, giúp giảm triệu chứng đau họng và khàn tiếng.

Nhiều người dùng rau lang để giảm viêm họng và ho nhờ vào tính thanh mát và khả năng chống viêm của nó

Nhiều người dùng rau lang để giảm viêm họng và ho nhờ vào tính thanh mát và khả năng chống viêm của nó

Tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư

Rau lang chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do, từ đó tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm và ngăn chặn nguy cơ ung thư. Sử dụng rau lang thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và phòng tránh nhiều bệnh tật.

Cách chế biến rau lang rất đa dạng tùy theo sở thích. Bạn có thể chế biến canh rau lang để làm mát cơ thể, thải độc và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Việc luộc hoặc hấp rau lang cũng giữ nguyên được tính chất thanh mát, giúp cải thiện tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón.

Nấu rau lang với nước để uống còn có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu và giảm đau họng.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc ăn quá nhiều rau lang, vì điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết, gây mệt mỏi và chóng mặt.

Người có tỳ vị yếu, thường xuyên bị tiêu chảy hoặc đau bụng lạnh nên hạn chế ăn rau lang, vì tính mát của nó có thể làm tình trạng trở nên xấu hơn. Để cân bằng tính mát, bạn nên ăn rau lang kèm theo các thực phẩm có tính nóng như gừng, tỏi.