Dưới đây là những loại cá giàu dinh dưỡng, tự nhiên được bác sĩ khuyên nên ưu tiên trong chế độ ăn. Chị em nội trợ thấy nên mua ngay kẻo hết.
So với thịt, nhất là thịt đỏ, cá cung cấp ít calo và cholesterol hơn, giúp cơ thể đào thải lượng cholesterol xấu hiệu quả hơn. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm được bác sĩ khuyên nên ưu tiên trong chế độ ăn, đặc biệt những loại cá tự nhiên ít có tồn dư hóa chất chăn nuôi.
1. Cá cơm
Cá cơm là loài cá nhỏ, thân mảnh, sống ở các vùng nước mặn. Cá cơm có chứa hàm lượng axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất phong phú. Chúng cũng là nguồn cung cấp nhiều chất béo và cholesterol có lợi cho tim mạch. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất vào tháng 7 năm 2019.
Đặc biệt, cá cơm có vòng đời ngắn nên được coi là "cá sạch". Khả năng tích tụ các chất có hại trong cá là rất thấp so với các loại cá khác. Đây là loại cá tự nhiên ở chợ mà bạn nên mua ngay khi gặp.
2. Cá ngừ
Cá ngừ chỉ di chuyển dưới biển sâu nên thịt mềm, thơm ngon, ít bị ô nhiễm, tốt cho sức khỏe. Thịt cá ngừ có thể ức chế sự gia tăng cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Nó tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Ngoài ra, cá ngừ giàu sắt, vitamin B12, omega-3, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch ở người cao tuổi.
3. Cá mòi
Cá mòi là loại cá tự nhiên an toàn, lành mạnh nên mua ngay nếu gặp. Cá mòi là loài cá 100% tự nhiên, thường di cư, sống cả ở sông và ở biển. Hàm lượng dinh dưỡng của cá mòi khá cao, với nhiều vitamin, canxi và các loại khoáng chất có lợi như sắt, kẽm, kali...
Ngoài protein, cá mòi cũng rất giàu omega-3, EPA và DHA. Những axit béo thiết yếu này giúp máu trong cơ thể lưu thông thuận lợi, duy trì một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, cá mòi còn chứa lượng lớn vitamin D, rất tốt cho sức khỏe xương khớp của người lớn tuổi.
4. Cá đối
Cá đối chủ yếu sống ở vùng nước mặn miền duyên hải và khu vực nước lợ tại các cửa sông lớn. Theo y học cổ truyền, cá đối có tác dụng ích khí, cải thiện tiêu hóa, giúp điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính. Loại cá này sinh sôi khá nhiều, vòng đời ngắn nên ít khi bị nhiễm thủy ngân và các độc tố khác từ môi trường.
5. Cá trích
Cá trích thon dài, ít vảy, nhiều thịt, ít có vị tanh. Theo các chuyên gia, đây là loài cá rất giàu chất dinh dưỡng, còn được gọi là "cá béo" bởi dầu trong cá trích chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho trí óc. Đặc biệt, cá này chỉ có trong tự nhiên, nếu ra chợ bắt gặp bạn cũng nên mua ngay về chế biến món ngon cho cả gia đình.
6. Cá hố
Cá hố hay còn được gọi là cá đao hoặc cá hố đầu rộng. Loài cá này thường tập trung nhiều nhất ở những vùng biển miền Trung của Việt Nam, bao gồm Quảng Bình, Quy Nhơn, Bình Thuận,.... Chúng có tập tính sinh sống theo bầy đàn trong các vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Đây là một loại cá dữ có thân hình dài khoảng 60 - 90cm, dáng dẹp và không có vẩy. Đặc biệt, cá có có màu xanh lam với ánh bạc nhẹ trông rất lạ mắt.
Cá hố sống ở vùng biển sâu, rất giàu protein và axit béo không bão hòa. Loại cá này thường được đánh bắt ngoài tự nhiên, ít chất béo nhưng chứa một lượng khá lớn axit béo loại omega-3 nên sẽ là một lựa chọn thông minh cho gia đình bạn.