Khi luộc thịt, bạn cần có một số bí quyết nhỏ để miếng thịt được thơm ngon hơn.
Thịt lợn là một loại thực phẩm phổ biến, có giá trị dinh dưỡng cao, bổ sung nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, chiên, xào, hầm, luộc... Trong đó, thịt luộc là món đơn giản nhưng được nhiều người ưa chuộng. Thịt lợn luộc có thể chấm các loại gia vị và ăn cùng cơm, cũng có thể dùng trong các món gỏi, món cuốn. Ăn thịt luộc cùng dưa chua, cà muối cũng ngon.
Một đĩa thịt luộc đạt chuẩn là thịt vừa chín tới, giữ được độ mềm mọng, không bị khô cứng, thịt giữ được màu trắng đẹp, không bị thâm xỉn. Tuy nhiên, không phải ai luộc thịt cũng ngon, giữ cho thịt có màu trắng đẹp như vậy. Không ít người gặp tình trạng thịt luộc bị thâm xỉn, trông mất thẩm mĩ.
Để có miếng thịt luộc thơm ngon, trắng đẹp, bạn cần có những bí quyết nhất định.
Chọn phần thịt ngon
Để có món thịt luộc ngon, bạn cần phải chọn được phần thịt tươi ngon. Phần thịt nào của con lợn cũng có thể đem luộc nhưng để thịt không bị khô, bã khi ăn thì nên chọn thịt ba chỉ, thịt chân giò, thịt nạc vai... Phần thịt thăn nhiều nạc, luộc lên ăn dễ bị khô. Thịt mông cũng khá mềm nhưng phần mỡ sẽ hơi dày.
Rửa thịt bằng nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất bám bên ngoài miếng thịt.
Để loại bỏ tạp chất, bạn có thể chần so miếng thịt trong nước nóng 70-80 độ C với một chút muối, gừng. Rửa lại miếng thịt một lần nữa cho rạch rồi đem đi luộc.
Mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị thâm xỉn
Cho thịt vào nồi và đổ ngập nước. Nên sử dụng nước lạnh. Nếu dùng nước nóng, thịt sẽ lập tức bị co lại, phần máu thừa trong thịt sẽ không thể chảy ra ngoài, làm thịt kém thơm ngon.
Thêm vào nồi một củ hành khô đập dập. Nếu không có hành khô, bạn có thể cho 2-3 nhánh hành tươi. Ngoài ra, thêm một ít gừng đập dập vào nồi cũng giúp thịt luộc thơm ngon hơn.
Sau đó, thêm 1 thìa giấm trắng. Giấm sẽ bay hơi trong quá trình nấu, không sợ mùi giấm ám vào thịt.
Thêm một chút muối để thịt được đậm đà.
Ngoài ra, để khử mùi hôi của thịt, bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng hoặc rượu nấu ăn.
Hành/gừng và giấm chính là nguyên liệu giúp thịt luộc thơm hơn, trắng hơn. Đun sôi nước rồi hạ nhỏ lửa, luộc liu riu cho đến khi thịt chín. Trong quá trình luộc, nên thường xuyên vớt bỏ bọt để nước thịt được trong, thịt thơm ngon hơn. Tùy theo kích thước của miếng thịt, bạn có thể điều chỉnh thời gian luộc cho phù hợp.
Ngâm thịt trong nước nóng
Khi thịt đã chín, bạn không nên vớt ra ngay. Hãy tắt bếp, đậy vung nồi và ủ thịt trong nước nóng thêm 10-15 phút. Việc này giúp thịt không bị đỏ, giữ được nước bên trong miếng thịt nên thịt mềm mọng, ngọt hơn.
Trong lúc chờ ngâm thịt trong nước nóng, bạn có thể chuẩn bị một bát nước đá lạnh, thêm vài lát chanh. Khi thịt chín, vớt thịt ra ngâm trong bát nước đá đã chuẩn bị. Nhiệt độ thấp sẽ giúp thịt săn chắc hơn, bì giòn hơn. Ngoài ra, nước chanh loãng cũng giúp thịt trắng và thơm hơn. Chờ miếng thịt nguội bớt thì có thể vớt ra, thấm khô nước và thái miếng vừa ăn. Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể gói kín miếng thịt trong màng bọc thực phẩn, để vào hộp, đậy nắp và cất trong ngăn mát tủ lạnh 1- 2 tiếng. Quá trình này giúp miếng thịt săn chắc lại, khi thái sẽ dễ hơn, không bị nát vụn.