Khi hấp mực, bạn cần chú ý đến một số điểm sau để món ăn không bị tanh.
Mực hấp là món ăn dễ chế biến, được nhiều người yêu thích. Việc hấp mực sao cho chín tới, không bị tanh là điều được mọi người quan tâm. Để có món mực hấp thơm ngon, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.
Chọn mực tươi ngon
Để món mực hấp có hương vị thơm ngon nhất, bạn cần phải lựa chọn được những con mực còn tươi. Nên mua mực tươi trong, da còn nhấp nháy.
Nếu phải mua mực cấp đông, hãy lựa những còn có màu hồng, mắt đen, trong suốt. Phần dầu mực phải dính chặt vào thân, còn đầy đủ râu. Dùng tay ấn nhẹ vào thân mực thấy độ đàn hồi, thịt săn chắc.
Sơ chế mực
Khi sơ chế, bạn cần lấy túi mực bên trong ra. Sau đó, ngâm mực với nước muối loãng, pha thêm một ít giấm hoặc chanh tươi để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh của mực. Rửa lại mực bằng nước sạch và để ráo.
Tẩm ướp mực
Tùy theo khẩu vị, bạn có thể ướp mực với một chút nước mắm, mì chính, hạt tiêu và rượu trắng. Chỉ cần thêm một chút rượu trắng, mực hấp sẽ thơm hơn và không còn mùi tanh.
Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như gừng thái lát, hành tây bổ múi cau, hành lá cắt khúc, rau thì là cắt khúc, ớt thái chỉ. Đây là các nguyên liệu giúp gia tăng hương vị, khử mùi tanh cho món mực hấp. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn các loại gia vị hấp kèm mực khác nhau. Một số người sẽ hấp mực với dứa, sả, lá lốt...
Hấp mực
Đầu tiên, bạn cần sếp một ít gừng vào đĩa rồi đặt mực lên trên. Rải thêm một lớp gừng nữa. Đặt nồi nước lên bếp, chờ nước nóng lên thì cho mực vào hấp. Thời gian hấp mực chỉ cần 5-6 phút, tùy theo số lượng mực và độ lớn của con mực. Sau đó, cho hành tây, hành lá, rau thì là lên trên. Đậy nắp khoảng 15 giây cho rau chín, tỏa ra mùi thơm là tắt bếp.
Nhấc đĩa mực hấp ra và thưởng thức ngay khi còn nóng. Với cách hấp này, mực sẽ có da căng mọng, không bị bong tróc, không còn mùi tanh. Bạn có thể chấm mực hấp với tương ớt, muối tiêu chanh, xì dầu pha mù tạt...