Giấm là một nguyên liệu có sẵn trong nhiều gia đình. Đặc biệt, việc đổ giấm vào lòng bàn tay xoa đều là một mẹo nhỏ rất hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề thường gặp khi nấu nướng.
Giấm là một nguyên liệu có sẵn trong nhiều gia đình. Nó không chỉ tham gia làm gia vị của các bữa ăn mà còn là chất làm sạch, khử mùi rất hữu ích. Đặc biệt, việc đổ giấm vào lòng bàn tay xoa đều là một mẹo nhỏ rất hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề thường gặp khi nấu nướng.
Tác dụng của việc đổ giấm vào lòng bàn tay, xoa đều
Ít ai ngờ rằng việc đổ giấm vào trong lòng bàn tay và xoa đều sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích đáng kinh ngạc đến vậy. Mẹo vặt này thường được áp dụng khi bạn bị nóng rát tay do tiếp xúc trực tiếp với ớt.
Tình huống nhiều người gặp phải khi thái ớt hay tỉa hoa bằng loại ớt quá cay. Chất capsaicin, một thành phần tạo nên vị cay trong ớt chính là thủ phạm làm nóng rát khi dính vào da. Capsaicin không bị hòa tan trong nước nhưng sẽ bị trung hòa bởi axit axetic (thành phần chính của giấm). Axit axetic sẽ làm tan capsaicin, qua đó làm giảm thiểu sự kích ứng da.
Trước khi bắt đầu thái ớt, bạn hãy chuẩn bị sẵn một chén nhỏ giấm. Loại giấm nào cũng có thể dùng trong trường hợp này nhưng giấm trắng thường được khuyên lựa chọn vì nó dễ tìm và giá thành rẻ. Sau khi thái ớt hoặc ngay khi bạn cảm thấy tay bắt đầu nóng rát do ớt, hãy đổ giấm vào lòng bàn tay xoa đều một cách nhẹ nhàng. Lưu ý, bạn chỉ cần lượng nhỏ giấm và tập trung nhiều hơn vào các khu vực đã tiếp xúc trực tiếp với ớt.
Để tránh lưu lại mùi giấm, sau khi xoa đều giấm lên lòng bàn tay, bạn hãy rửa sạch tay dưới vòi nước. Bạn cũng có thể dùng thêm một chút xà phòng để loại bỏ hoàn toàn mùi này. Sau khi rửa tay, tốt nhất, bạn bôi một chút kem dưỡng da để tránh hiện tượng khô da do axit axetic.
Không chỉ giúp làm giảm cảm giác nóng rát do giấm, việc đổ giấm vào lòng bàn tay xoa đều cũng còn có tác dụng khử mùi hôi thực phẩm trên tay. Mẹo nhỏ này thường được áp dụng sau khi tiếp xúc với hành tỏi, cá hay tiếp xúc với các thực phẩm có mùi mạnh khác.
Một số công dụng khác của giấm
Một số mẹo hữu ích với giấm mà bạn có thể áp dụng để giúp cho công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn:
+ Làm sạch, khử mùi hôi
Tủ lạnh là một nơi thường xuyên bị bám mùi từ thực phẩm. Để khử mùi và làm sạch tủ lạnh, bạn có thể sử dụng khăn mềm thấm giấm và tiến hành lau nhẹ bề mặt bên trong. Giấm sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn và giúp khử mùi hiệu quả.
+ Làm sạch đồ dùng bếp
Để làm sạch vết bẩn bám cứng đầu bám trên đồ dùng nhà bếp như nồi, chảo, bạn có thể đun một chút giấm trong nồi hoặc chảo đó trong khoảng vài phút. Cách này sẽ giúp cho các vết bẩn bong ra một cách dễ dàng hơn.
+ Giữ trái cây tươi lâu
Hòa giấm với nước theo tỷ lệ 1:3 và sau đó xịt lên bề mặt trái cây trước khi cất vào tủ lạnh. Giấm sẽ tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc, giúp cho trái cây tươi lâu hơn mà sẽ không ảnh hưởng đến hương vị.
+ Làm sạch cặn
Cặn được bám trên ấm đun nước không chỉ làm giảm hiệu suất đun của ấm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nước. Để làm sạch cặn, bạn hãy đun sôi hỗn hợp nước và giấm theo tỷ lệ 1:1, sau đó chỉ cần để nguội và tráng lại với nước sạch.
+ Tẩy vết bẩn quần áo
Với những vết bẩn cứng đầu bám ở trên quần áo, đặc biệt là vết mực hay vết rượu vang, bạn có thể ngâm chúng trong giấm trắng thời gian khoảng 10-15 phút trước khi đem giặt bằng xà phòng để tăng hiệu quả tẩy rửa.