Cách nhận biết cà chua chín tự nhiên, không hóa chất cực đơn giản

Chỉ với mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể phân biệt được cà chua chín tự nhiên hay chín ép bằng hóa chất đơn giản.

Cà chua là loại quả phổ biến trong mâm cơm gia đình. Cà chua giàu dinh dưỡng, rất ngon miệng và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để kích cà chua chín nhanh, nhiều người đã dùng hóa chất để ủ, kích chín, khi ăn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Vậy làm thế nào để phân biệt cà chua chín tự nhiên và chín ép?

Quan sát màu sắc

Cà chua chín tự nhiên và chín ép thường khác biệt về màu sắc. Với cà chua chín tự nhiên, do ánh mặt trời tác động nên màu sắc trên một quả cũng không đồng nhất. Vùng gần cuống sẽ hơi xanh và quả chín dần về đáy.

Ngược lại, các quả cà chua chín ép thường chín mọng toàn bộ quả, màu sắc đồng nhất, nhìn cực đẹp mắt. Ngay cả vùng cuống, nơi ít tiếp xúc với ánh nắng cũng chín đỏ au.

Cà chua chín tự nhiên và chín ép thường khác biệt về màu sắc

Cà chua chín tự nhiên và chín ép thường khác biệt về màu sắc

Nhìn vào đáy quả cà chua

Nhìn vào đáy quả cà chua là một cách cực dễ giúp phân biệt quả cà chua có tẩm hóa chất hay không. Những quả cà chua có hình dáng quả tròn đều cân xứng, căng mọng và đầu quả hơi lõm xuống thường là cà chua có tự nhiên.

Ngược lại, cà chua có đầu quả nhô ra ngoài hoặc quả có hình dạng kỳ lạ rất có thể là do bón phân không đúng cách, môi trường sinh trưởng không tốt chín do bị thúc thuốc.

Quan sát núm cà chua

Cà chua chín tự nhiên thường có núm màu xanh sậm, các nhánh của núm tươi, căng, phần cuống hơi trũng lõm xuống.

Còn cà chua mà quả có phần núm màu vàng hoặc thâm thường là cà chua kém chất lượng, héo, hái lâu ngày hoặc đã xử lý bằng hóa chất.

Cà chua chín tự nhiên thường có núm màu xanh sậm, các nhánh của núm tươi, căng, phần cuống hơi trũng lõm xuống.

Cà chua chín tự nhiên thường có núm màu xanh sậm, các nhánh của núm tươi, căng, phần cuống hơi trũng lõm xuống.

Kiểm tra độ nặng của cà chua

Cà chua chín tự nhiên thường đặc nên khi cầm sẽ có cảm giác nặng hơn. Khi cầm trên tay, bạn sẽ thấy quả cà chua chín tự nhiên có độ mềm mọng căng tràn, trong khi cà chua chín ép thường cứng, nếu ép lấy nước uống sẽ khó ép hơn.

Khi bạn cắt đôi quả, loại cà chua chín tự nhiên thường có nhiều hạt, hạt già và có màu vàng đất. Hạt của cà chua chín ép thường ít, màu xanh, cùi nhiều.