Với cách nấu chè sắn này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có một bát chè sắn ngọt thơm, nóng hôi hổi chiêu đãi gia đình.
Vào những ngày đông se lạnh, những món chè nóng như chè mè đen, chè trôi nước, chè khoai dẻo... luôn là sự lựa chọn được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức món chè sắn dẻo bùi bùi ngọt ngọt theo công thức này nhé.
1. Nguyên liệu làm món chè sắn dẻo
- Sắn: khoảng 1 kg
- Bột năng: 100 gram
- Bí đỏ
- Đường thốt nốt: 450 gram
- Nước cốt dừa: 400ml
- Gừng: 1 củ
- Lá dứa
- Dừa bào sợi
2. Cách làm món chè sắn dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sắn mua về sẽ được mang đi tách vỏ rồi rửa sạch sẽ. Tiếp đó, ngâm sắn trong nước muối pha loãng ít nhất 4 giờ đồng hồ.
- Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch sẽ và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Cạo sạch vỏ gừng, rửa lại với nước và thái sợi.
Bước 2: Hấp sắn, bí đỏ
- Xếp sắn và bí đỏ đã sơ chế sạch vào nồi hấp.
- Để món ăn có mùi thơm và hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm lá dứa vào nồi.
Bước 3: Nhồi bột
- Sau khi đã hấp chín bí đỏ và sắn, bạn cần lấy 1/2 chỗ sắn đã hấp cắt thành các miếng nhỏ và 1/2 còn lại mang đi giã nhuyễn.
- Thêm bí đổ và 80 gram bột năng vào phần sắn đã giã nhuyễn rồi nhồi thành các khối bột mềm mịn. Tiếp đó, viên thành những miếng tròn khác nhau và lăn qua một lớp bột năng để làm ra những miếng mochi sắn dẻo.
Bước 4: Luộc viên mochi sắn dẻo
- Đặt một nồi nước lên bếp rồi thả từng viên bột đã chuẩn bị vào khi thấy nước sôi.
- Chờ đến khi thấy viên mochi nổi lên thì vớt ra ngoài để nguội.
Bước 5: Nấu chè
- Đặt nồi nước lên bếp, thêm vào 400 gram đường thốt nốt, lá dứa và gừng thái sợi.
- Đun đến khi thấy sôi và đường tan dần thì cho thêm 5 thìa canh bột năng pha với nước lọc.
- Khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp nước bột năng sánh sệt là được. Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể điều chỉnh độ đặc hoặc loãng bằng cách thêm hoặc giảm bột năng.
- Thêm tiếp các viên mochi đã luộc chín và những miếng sắn luộc thái nhỏ, dừa nạo sợi vào nồi chè và đun lại đến khi sôi là được.
Bước 6: Nấu nước cốt dừa
- Cho 400 ml nước dừa, 1/2 thìa cà phê muối, 50 gram đường và 1 thìa bột năng vào nồi rồi vừa đun nóng vừa khuấy đều tay.
- Tiếp đó, cho lá dứa vào và bật nhỏ bếp đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
- Múc chè khoai dẻo ra bát, rưới thêm một chút nước cốt dừa và từ từ thưởng thức.
Món chè sắn dẻo sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và hương vị hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được sắn bùi bùi kết hợp với mochi dẻo ngọt và nước cốt dừa thơm béo.
3. Lưu ý khi làm món chè sắn
- Bạn nên chọn mua những củ sắn có thân hình mập mạp, thẳng và tươi mới. Có thể dùng móng tay cạo nhẹ vào vỏ sắn. nếu thấy vỏ màu hồng thì nên mua về.
- Mặc dù sắn khá ngon nhưng bà bầu, trẻ nhỏ... không nên ăn thực phẩm này.
- Bạn không nên nấu nước cốt dừa quá lâu trên bếp để tránh bị hôi mùi dầu dừa.