Dưới đây là cách chế biến món nộm tai heo đơn giản mà chuẩn vị.
Nộm tai heo chua ngọt là món ăn dân dã nhưng cực kỳ ngon miệng, kết hợp giữa vị chua, ngọt và vị giòn của tai heo, thích hợp để làm món khai vị hoặc món ăn kèm. Dưới đây là cách chế biến món nộm tai heo đơn giản mà chuẩn vị.
Nguyên liệu chuẩn bị
1 cái tai heo
1 củ cà rốt
1 quả dưa chuột
Rau thơm: rau mùi, rau răm
1 quả ớt, 2 tép tỏi
2 thìa đường
2 thìa nước mắm
1 quả chanh hoặc 2 thìa giấm
Đậu phộng rang, hành phi (tùy chọn)
Cách làm
1. Sơ chế tai heo
Rửa tai heo với muối, chanh hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Cho tai heo vào nồi, đổ nước ngập, thêm một chút muối và vài lát gừng để khử mùi. Luộc khoảng 15-20 phút đến khi tai heo chín mềm nhưng không quá nhũn.
Vớt tai heo ra ngâm vào nước đá lạnh khoảng 5 phút để tai heo giòn, sau đó vớt ra để ráo, rồi thái lát mỏng.
2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Cà rốt và dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, rồi bào sợi hoặc thái mỏng. Để dưa chuột giòn hơn, có thể ngâm qua nước muối khoảng 5 phút rồi vắt nhẹ.
Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi và ớt băm nhuyễn.
3. Pha nước trộn nộm
Trong một bát nhỏ, pha 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, nước cốt chanh (hoặc giấm) và khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó thêm tỏi và ớt băm vào, nêm nếm cho vừa vị chua ngọt.
4. Trộn nộm
Cho tai heo, cà rốt, dưa chuột vào tô lớn. Rưới nước trộn lên, trộn đều tay để tai heo và rau củ thấm đều gia vị.
Thêm rau thơm vào, trộn lại lần nữa.
Trước khi ăn, rắc đậu phộng rang và hành phi lên trên để tăng thêm độ bùi và thơm cho món nộm.
Món nộm tai heo chua ngọt với tai heo giòn, rau củ thanh mát cùng hương vị đậm đà sẽ là món ăn lạ miệng, giúp bữa ăn thêm hấp dẫn.