Cách làm dưa bắp cải muối chua cực ngon, dùng được ngay, ăn kèm món gì cũng hấp dẫn

Món dưa bắp cải muối chua khi hoàn thành sẽ có vị chua ngọt hài hòa, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Nguyên liệu làm bắp cải muối xổi cho 4 người

Bắp cải 350 gr

Cà rốt 2 củ

Rau răm 20 gr

Tỏi 3 tép

Ớt 5 trái

Gừng 50 gr

Giấm 3 muỗng canh

Muối/đường 1 ít

Nguyên liệu làm bắp cải muối xổi

Nguyên liệu làm bắp cải muối xổi

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn bắp cải ngon để làm dưa muối

Để chọn được những bắp cải ngon để muối dưa, bạn nên lưu ý những điểm sau:

Hình dáng bắp cải: Chọn những trái bắp cải có hình dáng tròn đều, bởi bắp cải càng tròn thì chất lượng càng tốt.

Màu sắc: Ưu tiên những bắp cải có lá sáng bóng, màu xanh đậm.

Độ săn chắc: Dùng tay ấn nhẹ vào bắp cải, nếu thấy cứng tức là bắp cải còn tươi ngon; nếu mềm thì có thể bắp cải đã ít lá hoặc không còn tươi.

Trọng lượng: Nhấc bắp cải lên, nếu cảm thấy nặng tay, tức là bắp cải cuốn chặt và đặc ruột. Nên chọn những bắp cải nặng hơn trong cùng kích cỡ.

Món dưa bắp cải muối chua là một món ăn kèm tuyệt vời

Món dưa bắp cải muối chua là một món ăn kèm tuyệt vời

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Kích thước và hình dáng: Chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng và thuôn dài về phía đuôi.

Lớp vỏ: Chọn những củ có lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.

Màu sắc: Ưu tiên những củ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh và dính vào thân.

Tránh chọn: Không nên chọn những củ có cuống bị dập héo, thân bị dập, chảy nước, có vết thâm, hay khi ấn vào thấy mềm.

Cách chế biến bắp cải muối xổi

Sơ chế rau củ

Cà rốt và gừng: Gọt vỏ, rửa sạch và xắt sợi.

Bắp cải: Rửa sạch, xắt dọc thành miếng vừa ăn. Bóp bắp cải với 1 muỗng canh muối trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước 2-3 lần.

Ớt và tỏi: Rửa sạch, lột vỏ và xắt nhỏ.

Rau răm: Nhặt bỏ phần héo úa, rửa sạch và để ráo.

Trộn hỗn hợp bắp cải

Trộn đều bắp cải và cà rốt với 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh giấm.

Thêm gừng, tỏi và ớt vào trộn đều một lần nữa.

Khi các nguyên liệu đã ngấm đều, cho rau răm vào trộn lại lần cuối.

Thành phẩm món dưa bắp cải muối chua

Món dưa bắp cải muối chua khi hoàn thành sẽ có vị chua ngọt hài hòa, đảm bảo an toàn vệ sinh. Bắp cải muối chua có vị giòn ngọt, hương thơm của rau mùi, vị cay của ớt và độ chua ngọt mặn kết hợp tạo nên một món ăn kèm hấp dẫn, dễ dàng kết hợp với nhiều món mặn như thịt luộc, thịt kho tàu, thịt nướng.

Lưu ý khi dùng bắp cải muối

Mặc dù bắp cải là loại rau xanh tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau thì nên hạn chế hoặc tránh ăn:

Người bị bướu cổ hoặc loạn tuyến giáp: Bắp cải chứa một lượng nhỏ gluten, có thể làm rối loạn tuyến giáp và khiến bướu cổ to hơn. Nếu muốn ăn, chỉ nên ăn một lượng nhỏ và ngâm bắp cải trong nước khoảng 10-15 phút trước khi chế biến để loại bỏ gluten.

Người bị đau dạ dày: Không nên ăn bắp cải sống vì sẽ gây đầy bụng và chướng hơi. Chỉ nên ăn khi bắp cải đã được nấu chín.

Người suy thận và tiểu ít: Tránh ăn bắp cải sống hoặc muối, chỉ nên ăn khi đã nấu chín.

Những lưu ý khi ăn dưa muối

Rửa sạch và vắt bớt nước: Trước khi ăn, nên rửa và vắt sạch dưa muối để loại bỏ vi khuẩn và giảm bớt vị mặn, chua.

Không ăn quá nhiều: Chỉ nên ăn khoảng 50g dưa muối mỗi lần và không nên ăn thường xuyên. Dưa muối chứa nhiều canxi và axit oxalic, có thể gây sỏi thận và không tốt cho sức khỏe do hàm lượng muối cao.

Kiểm soát lượng muối: Việc ăn quá nhiều dưa muối có thể dẫn đến tích nước, phù nề và tăng huyết áp.

Món dưa bắp cải muối chua là một món ăn kèm tuyệt vời, nhưng cần ăn đúng cách để tận hưởng hương vị ngon lành mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.