Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 nhanh nhất ai cũng làm được

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VneID có nhiều tính năng nổi bật như có thể sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế...

 Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VneID có nhiều tính năng nổi bật như có thể sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế... Vậy tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì và thủ tục đăng ký như thế nào?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì?

tai-khoan-dinh-danh-979

Hiện nay, Nhà nước sẽ gắn cho mỗi cá nhân, tổ chức một danh tính riêng trên môi trường điện tử để quản lý thông tin. Việc đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính điện tử với chủ thể được gọi là định danh điện tử. Để quản lý hoạt động định danh và danh tính điện tử, Bộ Công an đã xây dựng một hệ thống thực hiện đăng ký, tạo lập, quản lý tài khoản định danh điện tử và thực hiện xác thực.

Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP giải thích, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác tạo bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử. Công dân thực hiện đăng ký, quản lý, khai thác thông tin tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID - ứng dụng do Bộ Công an xây dựng, phát triển, quản lý. Tên đăng nhập, số tài khoản định danh điện tử chính là số định danh cá nhân hay số Căn cước công dân.

Căn cứ Điều 8, Điều 9 Nghị định 59, tài khoản định danh điện tử của cá nhân được chia thành 02 mức độ:

+ Tài khoản định danh điện tử mức 1 gồm các thông tin cơ bản:

- Số định danh cá nhân;

- Họ tên;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Giới tính;

- Trường hợp là người nước ngoài thì có thêm thông tin về số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Người dân có thể tự đăng ký tài khoản định danh mức 1 trên ứng dụng VNeID một cách rất dễ dàng.

+ Tài khoản định danh điện tử mức 2: là mức độ cao nhất của tài khoản định danh cá nhân.

Tài khoản định danh điện tử mức 2 có đầy đủ thông tin cá nhân như cấp độ 1, ngoài ra còn có thêm các thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung, vân tay. Đồng thời, được tích hợp thêm các giấy tờ như: Giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu, chứng nhận tiêm chủng…

Người dân cần đến trực tiếp cơ quan Công an để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2.

Tác dụng của tài khoản định danh điện tử mức 2

cd-16727960231691626455315

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 59/2022, tài khoản định danh điện tử mức 2 có giá trị như sau:

- Có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

- Đối với công dân Việt Nam, nó tương đương với việc sử dụng Căn cước công dân trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân. Trên thực tế, hiện nay người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để đi máy bay mà không cần mang theo Căn cước công dân.

Ngoài ra, tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID còn có nhiều tính năng đáng chú ý như:

- Khai báo lưu trú, đăng ký cư trú

- Tố giác tội phạm

Công dân có thể dùng tài khoản định danh cá nhân của mình tố giác 17 loại tội phạm với cơ quan Công an.

- Trả tiền điện, nước, thanh toán không dùng tiền mặt

Theo Đề án phát triển định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia ban hành kèm Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06), ứng dụng VNeID được định hướng tích hợp với các ứng dụng cốt lõi như: Ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước...

Tài khoản định danh điện tử mức 2 có bắt buộc không?

Hiện nay, pháp luật chưa có bất cứ quy định nào bắt buộc người dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2.

Tuy nhiên, nước đang có các chính sách khuyến khích người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử để thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án 06.

Trong đó, giai đoạn 2023 - 2025 phấn đấu đạt trên 40 triệu tài khoản người dùng trên ứng dụng VNeID. Sau đó nâng số tài khoản lên 60 triệu người dùng trong giai đoạn 2025 - 2030.

Các bước đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

tk dinh-danh-dien-tu-1

Căn cứ Điều 14 Nghị định 59, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 thực hiện như sau:

+ Đối với người đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip

Bước 1: Đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử.

Bước 2: Cung cấp thông tin

Xuất trình Căn cước công dân gắn chíp, cung cấp thông tin về số điện thoại/địa chỉ thư điện tử, xuất trình giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm... để được tích hợp thông tin.

Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Bước 3: Thông báo kết quả

Cơ quan quản lý thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

+ Đối với người chưa có Căn cước công dân gắn chip

Cơ quan Công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân.