9 trường hợp bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe trong năm 2023, ai không biết sẽ bị phạt nặng

Hà Thị Hải Yến

Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ 9 trường hợp bắt buộc phải đổi bằng lái xe ô tô trong năm nay.

Trường hợp bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, có 9 trường hợp người tham gia giao thông bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe ô tô trong năm 2023, cụ thể như sau:

doi-giay-phep-lai-xe

1. Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng.

2. Người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng.

3. Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe được xét đổi giấy phép lái xe từ hạn D trở xuống (nếu đủ điều kiện sức khỏe).

4. Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

5. Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 3 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

6. Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

7. Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

8. Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

9. Người có giấy phép lái xe hạng FD, FE do ngành Giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày 1/7/2009, nếu có nhu cầu điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc được đổi bổ sung hạng FC.

Những người thuộc các trường hợp nêu trên nếu không làm thủ tục đổi giấy phép lái xe trong năm nay sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Thủ tục và mức phạt với người chưa đổi giấy phép lái xe

Về thủ tục đổi giấy phép lái xe: Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi rõ trên giấy phép, và khi gần hết hạn, người tham gia giao thông cần phải thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe. Người lái có thể thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe qua hình thức trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc đến cơ quan chức năng để đổi bằng lái trực tiếp.

doi-giay-phep-lai-xe1

Về mức phạt cho việc sử dụng giấy phép lái xe quá thời hạn: Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự sử dụng giấy phép lái xe hết hạn sẽ bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với giấy phép lái xe hết hạn dưới 3 tháng và tiền từ 10-12 triệu đồng đối với giấy phép lái xe hết hạn từ 3 tháng trở lên. So với mức phạt cũ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định mới tăng gấp đôi số tiền lên tới 12 triệu đồng. Đồng thời, thời gian phạt cũng được rút ngắn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.