8 cặp trái cây kỵ nhau, không nên dùng chung làm nước ép, sinh tố

Những loại trái cây này dùng riêng thì bổ dưỡng, kết hợp với nhau lại làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Sinh tố, nước ép trái cây là loại đồ uống vừa có tác dụng giải khát, vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Khi làm sinh tố, nước ép, mọi người thường kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau để tạo ra hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, có những sự kết hợp có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng hoặc có thể gây hại khó lường.

Dưới đây là một số cặp trái cây không nên kết hợp chung với nhau, bạn nên chú ý để tránh.

Chuối và dưa hấu

Chuối và dưa hấu là hai loại trái cây kỵ nhau, không nên dùng chung với nhau.

Chuối và dưa hấu là hai loại trái cây kỵ nhau, không nên dùng chung với nhau.

Chuối và dưa hấu là loại trái cây có hương vị ngon ngọt, mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chuối có hàm lượng kali cao (100 gram chuối có thể cung cấp khoảng 300-500mg kali). Dưa hấu cũng chứa nhiều kali và đường. Kết hợp hai loại trái cây này với nhau sẽ làm tăng lượng kali trong máu, có thể dẫn tới tình trạng rối loạn nhịp tim. Người bị suy thận càng phải tránh sử dụng hai loại trái cây này cùng lúc.

Đu đủ và chanh

Đu đủ và chanh là hai loại trái cây không nên dùng chung với nhau. Sử dụng hai loại trái cây này cùng lúc có thể làm ảnh hưởng đến hemoglobin trong máu. Về lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Quả lựu và quả mơ

Quả lựu và quả mơ đều chứa nhiều đường và protein. Kết hợp hai loại trái cây này với nhau có thể gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày. Lượng đường lớn trong hai loại trái cây này có thể ảnh hưởng không tốt đến các enzyme tiêu hóa protein, gây ra tình trạng tiêu hóa chậm.

Ổi và chuối

Kết hợp ổi và chuối có thể gây ra vấn đề khó tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, khó chịu, thậm chí buồn nôn.

Cam và cà rốt

Cam và cà rốt kết hợp chung với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.

Cam và cà rốt kết hợp chung với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.

Cam và cà rốt thường được dùng chung với nhau để làm nước ép. Tuy nhiên, quả cam giàu vitamin C dùng chung với cà rốt có thể gây ra tình trạng ợ nóng, về lâu dài có thể gây ra những vấn đề liên quan đến thận. Khi làm các loại nước ép, bạn nên hạn chế sử dụng các trái cây, rau củ giàu vitamin C với cà rốt.

Củ cải trắng và táo, lê, nho

Táo, lê, nho chứa chất ceton đồng. Chất này gặp axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải sẽ tạo ra phản ứng hóa học. Sự kết hợp của củ cải trắng với táo, lê hoặc nho về lâu dài có thể dẫn tới tình trạng suy tuyến giáp trạng, bướu cổ.

Dưa chuột và cà chua

Dưa chuột và cà chua dùng riêng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên dùng cà chua và dưa chuột cùng nhau. Nguyên nhân là do một số enzyme trong dưa chuột có khả năng phân giải vitamin C trong cà chua, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại quả này.

Xoài và dứa

Xoài và dứa là hai loại trái cây kỵ nhau, có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau nếu kết hợp chung.

Xoài và dứa là hai loại trái cây kỵ nhau, có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau nếu kết hợp chung.

Xoài và dứa là những trái cây nhiệt đới thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Dứa chứa nhiều vitamin C, canxi, folate, kali, các chất chống oxy hóa, các enzyme chống viêm. Xoài cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng của xoài và dứa, bạn nên dùng hai loại trái cây này riêng biệt, hạn chế kết hợp chúng với nhau. Xoài và dứa dùng chung với nhau có thể tạo ra các phản ứng không tốt, tăng gánh nặng cho dạ dày, thậm chí gây ra tiêu chảy.