3 điều lãng phí nhất trên đời mà hầu hết mọi người đều dính phải

Đoàn Thị Kim Khương

Cuộc sống này không hoàn hảo nên phàn nàn chính là bản chất của con người. Việc chúng ta ca tán về những điều không hay, không tốt, không như ý là cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm được. Thế nên rất nhiều người bỏ thời gian ra để phàn nàn về cuộc sống.

Thứ nhất: lo lắng

Người càng lớn tuổi thì càng thích lo lắng, ngay cả người trẻ, phía trước còn nhiều cơ hội, họ hay mất thời gian để lo lắng.

Sự lo lắng đều đến từ hai điều. Đầu tiên là những điều chưa chuẩn bị kỹ: Ví dụ như kỳ thi, thành tích, cơ hội làm việc mới, cuộc sống tương lai...

Thứ hai là lo lắng những điều không thể thay đổi

Có một số điều đã diễn ra và bạn chẳng thể nào thay đổi được. Chúng ta lúc nào cũng cảm thấy rằng nếu chúng ta làm việc chăm chỉ hơn chúng ta có thể đạt được sự hoàn hảo, khiến mọi người xung quanh yêu quý mình. Nhưng trên thế giới này có nhiều thứ bạn vĩnh viễn không thể thay đổi được.

lang-phi

Thứ hai: phàn nàn

Cuộc sống này không hoàn hảo nên phàn nàn chính là bản chất của con người. Việc chúng ta ca tán về những điều không hay, không tốt, không như ý là cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm được. Thế nên rất nhiều người bỏ thời gian ra để phàn nàn về cuộc sống.

Nếu không vào được đại học thì chúng ta than trách số phận không công bằng, trách bố mẹ giáo dục không tốt...Nếu không tìm được việc chúng ta trách trường đại học chưa đủ tử tế.

co-nhan-day

Nếu đi làm muộn, chúng ta đổ lỗi cho hệ thống xe buýt. Nếu một mối quan hệ không thành, chúng ta đổ lỗi cho sự ích kỷ của đối phương, v.v.

Nếu bạn muốn trở thành người hạnh phúc và thành công thì hãy ngừng phàn nàn. Bạn là người có trách nhiệm với chính bản thân mình.

Dù xuất phát điểm của chúng ta ở đâu thì ai cũng tự lựa chọn cuộc sống của mình. Nếu bạn lúc nào đổ lỗi cho người khác thì bạn chẳng bao giờ trở nên tốt hơn cả. Nếu chọn sai, bạn hãy rút kinh nghiệm cho lần sau. Thực sự không ai phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn. Nếu không thay đổi, sự phàn nàn chỉ làm lãng phí thời gian của bạn.

hoi-tiec

Thứ ba: phán xét

Rất nhiều người có thói quen xấu là tùy tiện phát xét và định nghĩa những người khác. Con người lúc nào thích soi mói và quan sát cuộc sống của người khác, sau đó đưa ra kết luận.

Hãy nhớ việc đánh giá cuộc sống của người khác là một việc làm thô thiển, quy chụp và ngạo mạn. Hầu hết bạn không hề biết gì về người bạn đang phán xét và cũng không hiểu những đánh giá của mình hời hợt đến mức nào.

Mỗi người đi trên con đường riêng của mình, nếu không chịu đựng được thì hãy tránh xa họ ra.